Latest Stories

ปลากดอเมริกัน ‘Channel Catfish’ พบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติไทยแล้ว

ปลากดอเมริกัน หรือชื่อกรมประมงตั้งให้คือ "ปลากดหลวง" เป็นหนึ่งในปลาต่างถิ่นที่ถูกนำเข้ามาเลี้ยงในไทยเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ซึ่งตอนนี้เริ่มมีคนจับหรือตกมันได้แล้วในแหล่งน้ำธรรมชาติ

นี่คือ ‘ชะโดใหญ่ที่สุดในโลก’ ที่ตกได้ด้วยคันเบ็ดและถูกบันทึกอย่างเป็นทางการ

เชื่อว่ามีน้าๆ หลายคนบอก ตัวนี่ไม่ใหญ่ที่สุดหลอก ก็แค่ 13.61 กิโล เอง แต่ผมต้องบอกว่าอันนี้เป็นสถิติแบบไม่มโน เพราะมีการยืนยันสถิติ จาก IGFA ซึ่งมีกฎค่อนข้างเข้มเลย โดยเป็น World Record for Giant Snakehead น้ำหนัก 30lb ตกได้เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2018

นี่คือน้ำจืดเก่าแก่ที่สุดในโลก อายุ 2 พันล้านปี ใต้เหมืองโลหะที่ลึกที่สุด

ในปี 2016 ลึกลงไปในเหมืองของแห่งหนึ่งในประเทศแคนาดา นักวิจัยได้ค้นพบแอ่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่ความลึกประมาณ 3 กิโลเมตร และจากการตรวจสอบพบว่า

รถสำรวจดาวอังคาร พบชิ้นส่วนที่น่าสงสัย หรือจะเป็นคราบงูอวกาศ

เมื่อ 2 - 3 สัปดาห์ก่อน รถสำรวจดาวอังคาร พบสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นโลหะสะท้อนแสงบนดาวอังคาร ปรากฎว่าเป็นส่วนหนึ่งของผ้าระบายความร้อน ที่หลุดออกมาในช่วงที่รถลงมาบนพื้นผิวดาว
- Advertisement -

ด่านตรวจสัตว์ป่ายึด ‘เต่า 116 ตัว’ หลังพบหญิงชาวยูเครนขนข้ามประเทศ

วันที่ 5 ก.ค. 2565 ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ทำการตรวจค้นสัมภาระหญิงชาวต่างประเทศ สัญชาติ ยูเครน เป็นผู้โดยสารสายการบิน

กัมพูชาจับ ‘ปลาสะนากยักษ์’ ได้อีกครั้ง หลังหายสาบสูญไปนาน 2 ทศวรรษ

คงต้องบอกว่านี่เป็นเรื่องที่น่าตืนเต้น อย่างน้อยก็สำหรับแอคแมว กับข่าวการจับ "ปลาสะนากยักษ์ได้อีกครั้ง" หลังจากที่มันหลายไปนานกว่า 20 ปี

ค้นพบ ‘หม้อข้าวหม้อแกงลิง’ สายพันธุ์ใหม่ ที่สร้างกับดักไว้ใต้ดิน

ปกติต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ถือเป็นไม้เลื้อยที่มีระบบรากตื้นและสั้น โดยจุดเด่นของมันคือกระบอกหรือเหยือกที่ทำหน้าที่เป็นกับดักเอาไว้ดักจับแมลงหรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก

ค้นพบปลาวงศ์ ‘นกขุนทอง’ สายพันธุ์ใหม่ มีความยาวเพียง 3.1 นิ้ว

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kagoshima และพิพิธภัณฑ์ Kagoshima University ได้ค้นพบปลาสายพันธุ์ใหม่ ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก
- Advertisement -

ปลาช่อนในอเมริกา กำลังเป็นปลาเกมยอดฮิตแทนปลาแบส

หลายคนที่ไม่ใช่นักตกปลาอาจไม่รู้ว่า "ปลาเกม" คืออะไร? คำว่าปลาเกมคือปลาที่ใช้ตกเป็นเกมกีฬา โดยที่ผ่านมาปลาแบสคือปลาอันดับหนึ่ง แต่ดูเหมือนตำแหน่งของมันกำลังสั่นคลอน

8 ปลาน้ำจืดในไทย ที่ใกล้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ

หากได้ดู 8 ชื่อนี้ น้าๆ อาจคิดว่าบางชนิดก็ยังเห็นอยู่นะ แต่คำว่า "ใกล้สูญพันธุ์" มันจะถูกอ้างอิงจากปลาในธรรมชาติเท่านั้น และทั้ง 8 ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะพบได้ในไทย และบางชนิดอาจพบได้เฉพาะในไทย

แองโกล-วาตูซี วัวที่มีเขาแหลมยาวที่สุดในโลก

แองโกล-วาตูซี หรือ วัววาตูซี เป็นวัวที่มีลักษณะเด่นที่สุดตรงที่มีเขาที่ยาวมาก โดยวัวชนิดนี้ที่ชื่อว่า "Lurch" ก็ได้รับการบันทึกโดย Guinness World Records

วันนี้ฉันโดนแอลลิเกเตอร์ 13 ฟุต ‘งับ’ ขณะเล่นน้ำในทะเลสาบไมอามี่

ก็ไม่ค่อยเข้าใจถึงความบ้าและกล้าของคนฟลอริดา กับมุมมองที่พวกเขาเกี่ยวกับ "เกเตอร์ (แอลลิเกเตอร์)" ดูเหมือนว่าจะเห็นสัตว์ที่ดุร้ายพวกนี้ เหมือนสุนัขดุๆ ตัวหนึ่งเท่านั้น
- Advertisement -

เต่าตัวนี้โชคดีที่สุดในโลก หลังตกอยู่ใต้เท้าโขลงช้างขนาดใหญ่

คงต้องบอกว่า เต่าตัวนี้ใช้โชคของมันไปจนหมดแล้วจริงๆ หลังจากที่มันรอดตายจากโขลงช้างที่เดินมาตรงจุดที่มันอยู่ และแม้มันจะเป็นเต่าตัวใหญ่

มาดูกันว่าจะเป็นเช่นไร ถ้าเอาของเล่นแบบนี้ไป ‘ตกปลาไพค์สุดโหด’

สำหรับปลาที่อยู่ในคลิปเป็นเป็น "นอร์ทเทิร์นไพค์ (Northern pike)" หนึ่งในปลานักล่าที่โหดที่สุด มันเป็นปลาที่ได้ชื่อว่ากัดและกินเกือบทุกอย่างที่สามารถเข้าปากมันได้

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ไม่ถอยแม้ต้องเผชิญหน้ากับหมีสีน้ำตาล

จะสัตว์ทั้งสองจะมีขนาดที่ต่างกัน แต่สุนัขอย่างโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ ก็ยังยืนหยัดอยู่ที่เดิมแม้จะต้องเจอกับหมีสีน้ำตาลขนาดใหญ่เดินเข้าในใกล้

Don't Miss