Latest Stories

ตุ๊กแกบ้าน-งูเขียว และตำนานตุ๊กแกเรียกงูเขียวมากินตับ

หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องที่ว่า "งูเขียวจะเข้าไปกินเฉพาะตับของตุ๊กแก" ซึ่งเป็นความเชื่อโบราณที่ยังสืบทอดมาจนถึงคนรุ่นใหม่ แล้วคนเก่าคนแก่ก็ชอบมีคำแปลกๆ มาใช้หลอกเด็กดื้อที่เกี่ยวกับตุ๊กแก

ปลากระสูบ 4 ชนิด ที่พบได้ในแหล่งน้ำประเทศไทย

เชื่อว่ามีคนจำนวนมากรวมทั้งผมด้วยจะรู้จักปลากระสูบอยู่ 2 ชนิด นั้นคือ กระสูบจุด และ กระสูบขีด ปลาทั้ง 2 ชนิดนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในปลาเกมที่นักตกปลาไทยตกได้มากที่สุด

ปลาอินทรีน้ำจืด ใหญ่ที่สุดและเป็นปลาอินทรีชนิดเดียวที่พบได้ในน้ำจืด

เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่เกือบจะไม่รู้จักปลาชนิดนี้ แม้แต่นักตกปลาอย่างผมเองก็เพิ่งเคยเห็นปลาชนิดนี้ถูกตกได้ในประเทศไทย ซึ่งก็เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2561 และแม้ปลาชนิดนี้จะได้ชื่อว่าเป็น "ปลาอินทรีน้ำจืด" แต่จริงๆ แล้วมันเป็นปลาทะเลที่อยู่ได้ทั้งน้ำกร่อยและน้ำจืด

อะไรคือ? ปลาแซลมอนซอมบี้ กระบวนการพิเศษที่มอบให้ปลาสายพันธุ์เดียว

เป้าหมายของการมีชีวิตอยู่ของปลาแซลมอนในธรรมชาติ มีเพียงสิ่งเดียวคือการสร้างแซลมอนรุ่นต่อไปให้ได้มากที่สุด พวกมันจะใช้พลังงานทั้งหมดเพื่อวางไข่ โดยพวกมันจะเผาผลาญร่างกายจนเน่าเปื่อย
- Advertisement -

9 คำถามเกี่ยวกับ ‘ฮาร์ปี’ นกอินทรีที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

อินทรีฮาร์ปี (Harpy Eagle) เป็นหนึ่งในนกนักล่าขนาดใหญ่ที่สุด และมันก็เป็นนกอินทรีขนาดใหญ่ที่สุดที่ยังไม่สูญพันธุ์อีกด้วย โดยขาและกรงเล็บของอินทรีฮาร์ปี จะเป็นสิ่งแรกที่เห็นแล้วตกใจมากที่สุด

ประวัติ ‘ปลาโรนิน’ ที่กลายเป็นเครื่องรางของขลัง

ถ้าพูดถึงปลาโรนินและปลาโรนัน เชื่อว่าหลายคนอาจคิดว่ามันเป็นชนิดเดียวกัน หรือดีหน่อยก็คือจำสลับกัน แต่รู้หรือไม่ว่าแม้พวกมันจะคล้ายกัน แต่มันก็เป็นคนละชนิดกัน แถมชะตากรรมของพวกมันก็ต่างกันมากด้วย และดูเหมือนโรนินจะดวงซวยกว่าโรนันมาก

ความลึกลับของ ‘ปลาฉลามน้ำจืดแท้’ ที่อาจเคยหากินอยู่ในแหล่งน้ำของไทย

ฉลามชนิดนี้ไม่เพียงแต่มันจะเป็นฉลามน้ำจืดแท้เพียงไม่กี่ชนิดที่มนุษย์อย่างเรารู้จักในตอนนี้ มันยังเป็นฉลามที่ยากจะเข้าใจที่สุดอีกด้วย และต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า ข้อมูลต่อไปนี้ รวมทั้งภาพประกอบอาจไม่ตรงกับฉลามที่ผมกำลังพูดถึง

การกลับมาชั่วคราวของ ‘ปลาสะนากยักษ์’ ปลาที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้ว

ปลาสะนากยักษ์ เป็นหนึ่งในปลาหายากที่สุดในโลก ซึ่งไม่เคยมีรายงานการพบเห็นปลาชนิดนี้มานานกว่า 2 ทศวรรษ จนมันถูกระบุว่า เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ขั้นวิกฤติ
- Advertisement -

นักวิจัยจีนสร้างปลาคาร์พ ไม่มีกระดูกกล้ามเนื้อได้สำเร็จแล้ว

เมื่อไม่กี่วันก่อนนักวิจัยจีนจากสถาบันวิจัยการประมงเฮยหลงเจียง ประกาศว่าพวกเขาสามารถสร้างและเพาะพันธุ์ปลาคาร์พ Crucian ได้สำเร็จแล้ว

ดีที่ตัวเล็ก ‘ปลาดุกปากกว้าง’ จอมเขมือบแห่งลุ่มน้ำแอมะซอน

ปลาดุกปากกว้าง เป็นหนึ่งในปลาดุกที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก โดยสิ่งที่ทำให้ปลาชนิดนี้แปลกและน่าทึ่งก็คือ มันเป็นปลาที่มีความสามารถในการกินที่บ้ามากๆ

ปลากดหมูสาละวิน ปลากดขนาดใหญ่สุดในโลก

สำหรับคนไทยอย่างเรา ถ้าคิดถึงปลากดตัวใหญ่ๆ ที่พบได้ในไทย ก็น่าจะคิดถึง "ปลากดคัง" เป็นอันดับแรก แน่นอนว่ามีคนไม่มากเท่าไรที่รู้ว่าในไทยยังมีปลากดอีกตัวที่ชื่อว่า "กดหมูสาละวิน" อยู่ด้วย

ปลาตะพัดธรรมชาติ 2 ชนิดที่พบในไทย และสิ่งที่ทำให้ปลาพวกนี้กลายเป็นปลาแพงที่สุด

แม้แต่ในตอนนี้ ปลาตะพัดเอเชีย หรือ อะโรวาน่าเอเซีย ก็ยังเป็นหนึ่งในปลาเพียงไม่กี่ชนิดที่ยังคงมีราคาแพง แม้จะพบเห็นได้มากมายในตลาดปลาสวยงาม และแม้ว่าราคาจะถูกลงไปมากกว่าสมัยก่อน
- Advertisement -

นี่คือ Deep Blue ฉลามขาวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ฉลามขาวเป็นนักล่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งในท้องทะเล มันได้รับชื่อเสียงอันน่าสะพึงกลัวมาจากภาพยนตร์เรื่อง Jaws แต่หากคุณได้ดูคลิปของฉลามตัวนี้

ทำไมเสือจอมปลวก จึงเป็นแมวที่ได้ชื่อว่า ‘อันตรายที่สุดในโลก’

หลายคนอาจคิดว่าสัตว์ตระกูลแมวที่ได้ชื่อว่า "อันตรายที่สุดในโลก" ต้องเป็นพวกเสือหรือสิงโตแน่นอน ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ผิดเพราะสิงโตมันก็อันตรายกับมนุษย์มาก

จอมเขมือบฮัมโบลด์ หมึกอันตรายที่สุดในโลก

หากพูดถึงหมึกอันตรายที่สุด หลายคนอาจคิดว่ามันต้องมีพิษร้ายแรง แต่สำหรับหมึกฮัมโบลด์ มันไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมันไม่ใช่หมึกพิษ แต่มันคือนักล่าจอมทำลาย และยังเป็นสัตว์รุกรานที่น่ากลัวอีกด้วย ส่วนสาเหตุที่มันได้ชื่อว่าเป็นจอมเขมือบก็เพราะว่า

Don't Miss

error: Alert: เนื้อหาได้รับการป้องกัน !!