Latest Stories

Advertisements

สาเหตุที่ไดโนเสาร์อย่าง T.Rex แขนสั้นและเล็ก

เทโรพอด (theropod) หลายชนิด ขึ้นชื่อในเรื่องแขนขนาดเล็กที่ดูไม่สมส่วนแม้แต่นิดเดียว ด้วยเหตุนี้จึงเกิดคำถามว่า แขนพวกนี้มีประโยชน์อะไร หรือเพราะแขนไม่จำเป็น พวกมันจึงวิวัฒนาการจนเป็นอย่างที่เห็น และเมื่อนึกถึงไดโนเสาร์ที่มีแขนขนาดเล็ก

มดไดโนเสาร์ มดเก่าแก่ที่สุดและใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤติ

มดไดโนเสาร์ หรือ ไดโนซอรแอนด์ (Dinosaur ant) แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงความเก่าแก่ของมดชนิดนี้แล้ว โดยมดไดโนเสาร์จัดอยู่ในกลุ่มลาซารัสแท็กซอน (Lazarus Taxon) หรือก็คือ สิ่งมีชีวิตที่หายไปในช่วงเวลาหนึ่งหรือหลายช่วง จนคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว

ครบรอบ 200 ปี ตั้งชื่อไดโนเสาร์ตัวแรกของโลก

Advertisements
ไดโนเสาร์เป็นคำที่ใช้เรียกรวมๆ ของสัตว์โบราณที่มีอยู่มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็สูญพันธุ์ไปแล้ว ส่วนที่รอดอยู่บางทีก็ถูกเรียกว่า ซากดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิต

ปริศนา หอยงวงช้างกระดาษ ความจริงคือหมึก

บนโลกมีสัตว์แปลกๆ และไม่ค่อยเป็นที่รู้จักอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือสัตว์ทะเลอย่าง “หอยงวงช้างกระดาษ” ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนคิดว่า มันต้องเป็นหอยแน่ๆ
- Advertisement -

ตัวอย่างแรกของโลก เห็ดงอกออกมาจากสิ่งที่มีชีวิตอยู่

คุณจะไม่มีวันเห็นเห็ดงอกออกมาจากสิ่งมีชีวิตเป็นๆ ไม่ว่าจะในกรณีไหนก็ตาม ...นี่คือสิ่งที่นักวิจัยบอก! แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีนักวิจัยได้ไปพบเข้ากลับกบตัวเล็กๆ ในป่าทางตะวันตกของอินเดีย

แร้งประจำถิ่นไทย 3 ชนิด กับการเกิดลูกพญาแร้งตัวแรกในรอบ 30 ปี

Advertisements
ในประเทศไทยมีแร้งที่ถือว่าเป็นนกประจำถิ่นอยู่ 3 ชนิด หนึ่งคือ พญาแร้ง สองคือ แร้งเทาหลังขาว และสามคือ แร้งสีน้ำตาล นกทั้งสามชนิดนี้เคยพบในธรรมชาติของไทยเรา แม้แต่ในกรุงเทพก็มีบันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่มาสมัยนี้แร้งที่ถือว่าเป็นนกประจำถิ่นได้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติหมดแล้ว

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ‘เลือดเย็น’ เพียงตัวเดียวบนโลก

สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาณาจักรสัตว์ก็คือ ความแตกต่างระหว่าง สัตว์เลือดอุ่นและเลือดเย็น และเป็นที่รู้กันว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะเป็นสัตว์เลือดอุ่นเสมอ แต่ตอนนี้มีสัตว์อยู่ชนิดหนึ่งที่พลิกกลับบรรทัดฐานเดิม มันเป็นแพะตัวเล็กๆ

ภาพแรกของโลก! ‘ฉลามขาววัยแรกเกิด’ แบบมีชีวิต

แม้ภาพของฉลามขาวจะมีอยู่มากมาย แต่! รู้หรือไม่ว่า? ไม่มีใครเคยเห็นฉลามขาววัยแรกเกิดแบบมีชีวิตแม้แต่ตัวเดียว และนี่เป็นภาพถ่ายแรกของ ‘ฉลามขาววัยแรกเกิด’
- Advertisement -

ปริศนา! ปลาเสือพ่นน้ำไทย ที่ 160 ปี มีตัวอย่างเดียวบนโลก

สำหรับเรื่องนี้ผมอ้างอิงจากหนังสือปลาน้ำจืดไทย ของ ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ที่ได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับ "ปลาเสือพ่นน้ำเกล็ดเล็ก" ซึ่งอาจไม่ตรงกับที่วิกิ หรือ แหล่งข้อมูลทั่วไปสักเท่าไร แล้วมันน่าสนใจดี ก็เลยขอเอามาเล่าให้ได้ฟังกันซะหน่อย

14 ปลาน้ำจืดไทย ที่มีคำว่า ‘สยามเอ็นซิส’ อยู่ในชื่อ

บางคนอาจสงสัยว่า สยามเอ็นซิส (siamensis) คืออะไร แล้วมันมีความพิเศษอย่างไร? จะว่ามันก็ไม่ได้พิเศษอะไร แต่หากในชื่อวิทยาศาสตร์ของสิ่งมีชีวิต มีคำว่าสยามเอ็นซิสอยู่ในชื่อ มันก็จะเป็นการแสดงถึงว่าเป็นปลาที่พบครั้งแรกในไทย อธิบายตัวอย่างแรกที่ไทย หรือ ถึงขนาดพบตัวได้เฉพาะที่ไทย

ประกาศการค้นพบ ปลาช่อนชนิดใหม่ 4 ชนิด

หลายคนอาจรู้จักเพียงปลาช่อนตัวสีดำๆ ที่มักจะเห็นในตลาดสดกับปลาชะโดเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าปลาที่อยู่ในสกุลปลาช่อน มีอยู่อย่างน้อย 35 ชนิด ซึ่งเป็นการนับในปี พ.ศ. 2566 แต่ในปีนี้ พ.ศ. 2567 มีการประกาศการค้นพบปลาช่อนชนิดใหม่อีก 4 ชนิด

ปลาพญานาค ‘ออร์ฟิช’ สัญญาณหายนะกับความเชื่อในโลกนี้

ปลาออร์, ออร์ฟิช (Oarfish) หรือที่คนไทยชอบเรียกกัน "ปลาพญานาค" อาจเพราะมันเป็นปลาที่คล้ายกับพญานาค และมันยังเป็นปลาที่แปลกไม่ได้พบบ่อยๆ โดยเฉพาะในไทย และเมื่อเอาปลาชนิดนี้ไปเกี่ยวข้องกับพญานาค มันก็เลยมีตำนานขึ้นมา แต่ต้องบอกว่าไม่ใช่แค่ไทยเท่านั้น เรื่องเล่าหรือตำนานพื้นบ้านที่เกี่ยวกับปลาตัวนี้ ประเทศอื่นใกล้ๆ เราก็มีเช่นกัน เดี๋ยวเรามาดูเรื่องราวของออร์ฟิชกัน
- Advertisement -

ค้นพบงูพิษลึกลับในพม่า ที่เคยคิดว่าเป็นลูกผสมในธรรมชาติ

บนโลกใบนี้ มีงูอยู่มากมาย ทั้งงูพิษและงูไม่มีพิษ มีที่ยาวเพียงไม่กี่สิบเซนติเมตร ไปจนถึงหลายเมตร พวกมันอาศัยอยู่ในทะเลทราย ในป่า หรือแม้แต่ในทะเล มันเป็นอะไรที่ยากมากที่จะแยกแยะสายพันธุ์ใหม่ของงูออกจากสายพันธุ์ที่รู้จักกันอยู่แล้ว

นักวิจัยพบ หากเลี้ยงตั๊กแตนที่ ‘แรง G สูง’ มันจะรอดแถมยังแข็งแกร่งขึ้น

ทุกวันนี้ด้วยจำนวนและความแข็งแกร่งของตั๊กแตน ก็ทำให้หลายประเทศเป็นกังวลมากแล้ว แต่เมื่อเร็วๆ นี้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้เปิดเผยเรื่องที่น่าประหลาดใจ พวกเขาพบว่า! หากเราเลี้ยงตั๊กแตนยักษ์ไว้ในพื้นที่ๆ มีแรง g

สุขสันต์วันเกิด 191 ปี เต่าโจนาธาน สัตว์บกที่มีอายุมากที่สุดในโลก

ในฐานะที่ได้ชื่อว่าสัตว์บกที่มีอายุมากที่สุดในโลก เต่ายักษ์เซเชลส์ ชื่อโจนาธาน เพิ่งฉลองวันเกิดปีที่ 191 โดยโจนาธาน (Jonathan) ถือเป็นสมบัติประจำชาติของเซนต์เฮเลนา ทวดเต่าตัวนี้เกิดก่อนที่จะมีโทรศัพท์ และแม้อายุใกล้จะก้าวไปสู่ศตวรรษที่ 3

Don't Miss

Advertisements
error: Alert: เนื้อหาได้รับการป้องกัน !!