Latest Stories

Advertisements

ปลายอนเขี้ยว ยักษ์ใหญ่เฉพาะถิ่นแห่งลุ่มน้ำสาละวิน

พอดีได้ไปเห็นภาพของ ปลาสังกะวาดยักษ์ หรือ ปลายอนเขี้ยว ในเพจหนังสือธรรมชาติวิทยา และถึงผมจะรู้ว่าปลาชนิดนี้ จะตัวใหญ่และอาจใหญ่ได้ถึง 180 เซนติเมตร แต่บอกตรงๆ ผมไม่คิดว่าในยุคสมัยนี้

นกแก้วชนิดเดียวบนโลก ที่ถูกรัฐบาลตั้งค่าหัว ล่านานกว่า 100 ปี

คีอา เป็นชื่อของนกแก้วที่แปลกประหลาด ที่พบได้เฉพาะในนิวซีแลนด์ มันตัวใหญ่ และได้ชื่อว่าเป็นนกแก้วเทือกเขาเพียงชนิดเดียวบนโลก แต่นกชนิดนี้! มีเรื่องราวที่ไม่ธรรมดา พวกมันไม่ได้เป็นนกแก้วกินพืช หนอน แมลง เท่านั้น แต่ยังมีพฤติกรรมของ อีแร้ง อินทรี

เช็คชื่อ 10 สัตว์ป่าควบคุม ประเภทปลา

Advertisements
เป็นเรื่องยากมาก! ที่จะให้พูดถึงสัตว์ป่าควบคุมทั้งหมดของไทย เพราะในไทยจะมีสัตว์ประเภทนี้อยู่ประมาณ 1,100 รายการ ที่ไม่บอกว่าเป็นชนิด เพราะบางชนิดควบคุมทั้งวงศ์สกุล และ! ระดับความเข้มงวดในการควบคุมก็ต่างกันด้วย

5 สัตว์ป่าสงวนของไทย ที่คุ้มครองเมื่อสายเกินไป

ตอนนี้! ประเทศไทย มีสัตว์ป่าสงวนทั้งหมด 20 ชนิด โดยชนิดล่าสุดที่ได้รับการคุ้มครองก็คือ นกชนหิน (Rhinoplax vigil) และในบรรดาสัตว์ทั้ง 20 ชนิด มีอยู่ 5 ชนิด ที่ถูกใส่ในรายชื่อสัตว์ป่าสงวนช้าเกินไป
- Advertisement -

ทาคาฮี นกโบราณ ที่รู้จักจากซากฟอสซิล

ที่ผ่านมา! เรารู้จักและอธิบายลักษณะของสัตว์ส่วนใหญ่ด้วยการพบเจอตัวเป็นๆ แต่ก็มีสัตว์หลายชนิดที่ถูกอธิบายจากเศษซากของกระดูก หรือ ฟอสซิล แล้วเราก็มักจะฟันธงไปว่า

การค้นพบปลาเทราต์ญี่ปุ่น ที่หายสาบสูญไปเกือบร้อยปี

Advertisements
สำหรับปลาเทราต์ที่กำลังพูดถึงในเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตในกลุ่มลาซารัสแท็กซอน (Lazarus taxon) ซึ่งเป็นกลุ่มของสัตว์ที่ไม่ถูกพบเห็นมานานหลายสิบปีหรือเป็นร้อยปี สัตว์ชนิดนั้นมักจะถูกประกาศให้สูญพันธุ์ แต่ความจริงที่ว่า แม้แต่มนุษย์อย่างพวกเราก็ยังไม่สามารถสำรวจพื้นที่บนโลกได้ทุกตารางเมตร

สัตว์ 7 ชนิด หากินได้ในไทย และอยู่ในรายชื่อ 100 สายพันธุ์รุกรานที่ร้ายที่สุดในโลก

เมื่อหลายปีก่อน ISSG ที่ดำเนินงานโดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ได้จัดทำรายชื่อ 100 สายพันธุ์เอเลี่ยนรุกรานที่เลวร้ายที่สุดในโลกขึ้นมา ซึ่งในนั้นมีทั้ง ปลา พืช แมลง หอย หรือแม้แต่เชื้อรา

ทำไมขนนกฮูยา หนึ่งเส้น จึงมีราคาแพงถึงล้านบาท

นิวซีแลนด์ เป็นบ้านของนกที่แปลกประหลาดมากมาย อย่างเช่น “นกแก้วคาคาโป” ซึ่งเป็นนกแก้วโบราณหนึ่งเดียวของโลก ที่บินไม่ได้ หรือจะเป็น “นกกีวี” ที่หลายคนน่าจะรู้จัก แน่นอนว่ามีนกที่เหลือเชื่ออย่าง “อินทรีฮาสท์” ซึ่งเป็น นกอินทรีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก น่าเสียดายที่มันได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ในขณะที่ “นกฮูยา” เอง ก็เป็นนกที่พบได้เฉพาะในนิวซีแลนด์ ก็ไม่ต่างกัน แต่นอกจากเรื่องที่มันได้สูญพันธุ์ไปแล้ว
- Advertisement -

จุดเริ่มต้น ปลาช่อน ปลาชะโดไทย รุกรานไต้หวัน

ไต้หวันเป็นเกาะกลางทะเล มีพื้นที่ประมาณ 36,000 ตารางกิโลเมตร มีขนาดใกล้เคียงกับภาคตะวันออกของไทย ซึ่งประกอบไปด้วย จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด ปราจีนบุรี ระยอง และ สระแก้ว ในแง่ของระบบนิเวศน้ำจืด ไต้หวันเอง

ปลานิล เป็นปลาต่างถิ่นในระดับหายนะหรือไม่

เมื่อวันก่อนเห็นมีข่าวที่กำลังเป็นกระแสเกี่ยวกับ ‘ปลาซัคเกอร์’ ซึ่งเขาว่า ได้สูบน้ำออกจากบ่อเลี้ยงปลานานตั้งสองวัน ซึ่งจริงๆ ก็ได้ปลาไปขายอะนะ แต่ก็มีปลาที่ไม่ต้องการและขายไม่น่าจะได้อีกตั้ง 10 ตัน! เรียกว่าเยอะจริงๆ แต่ผมไม่ได้มาพูดถึงปลาซัคเกอร์

บันทึกการจับปลาบึก ในแหล่งแพร่พันธุ์ปลาบึกแห่งแรกของโลก

ความจริงเรื่องนี้ค่อนข้างเก่า แต่ผมเห็นว่ามันเป็นข้อมูลที่ดี และควรค่าแก่การเก็บรักษาไว้ในสื่อที่ได้รับการปรับปรุง อย่างน้อยก็จะช่วยให้คนรุ่นใหม่ค้นหา หรือ! มองเห็นข้อมูลในส่วนนี้ได้ง่ายขึ้น

2 ชั่วโมง ก็ยังไม่ได้กินฮันนี่แบดเจอร์ เปลี่ยนไปกินวัวอาจง่ายกว่า

ที่ผ่านมาหลายคนน่าจะเคยเห็นเรื่องราวของ "ฮันนี่แบดเจอร์" ตัวแสบระดับตำนาน ที่แม้แต่สิงโตก็ไม่สามารถฆ่ามันได้ง่ายๆ ด้วยนิสัยที่มึนงงจนกลายเป็นสัตว์ที่ขาดความกลัว มันไม่ตายแม้จะโดนงูพิษกัด แต่หากถามว่ามันสู้กับสิงโต หรือนักล่าขนาดใหญ่ได้หรือไม่?
- Advertisement -

ปลาดุกทะเล คือปลาดุกที่ทำให้เจ็บปวดที่สุดในโลกหรือไม่

สำหรับเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในเรื่องที่ผมเองก็อยากรู้มากที่สุด จริงๆ ผมอยากรู้ว่า 10 อันดับแรก ของปลาดุกที่ต่อยเจ็บที่สุดคืออะไร แต่! น่าเสียดายที่เรื่องแบบนี้ไม่เคยถูกจัด แต่ก็ไม่แปลก เพราะในวงการวิจัยสัตว์มีพิษประเภทปลาแทบไม่มีนักวิจัยให้ความสนใจอย่างจริงจัง แต่ไม่เป็นไร อย่างน้อยผมก็รู้จักปลาดุก 2 – 3 ชนิด ที่ต่อได้เจ็บปวดที่สุด

ปลากดหัวผาน ปลากดไทยระดับตำนานที่เกือบเหลือแค่เรื่องเล่า

สำหรับเรื่องนี้ อ้างอิงจากหนังสือปลาน้ำจืดไทย โดย ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ และ จาก อควาเรียมบิส โดยปลากดหัวผานจัดเป็นปลาไทยระดับตำนานอีกตัว มันมีประวัติที่น่าสนใจ และเพราะเป็นปลาที่หาได้ยากมากตั้งแต่แรก การศึกษาเกี่ยวกับปลาชนิดนี้จึงค่อนข้างจะน้อย

เรื่องราวของ ปลายี่สก 4 ชนิด ที่พบได้ในไทยตอนนี้

เชื่อว่าหลายคน น่าจะรู้จักปลายี่สกกันอยู่แล้ว อย่างน้อยก็คงรู้จักชื่อ แต่ก็น่าจะมีหลายคนที่ไม่รู้กันว่า ปลาที่เรียกว่าปลายี่สกที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำประเทศไทยตอนนี้ มีอยู่ 4 ชนิด

Don't Miss

Advertisements