ปลาดังแดง อีกสายพันธุ์ปลาเนื้ออ่อนแห่งลำโขง

ปลาดังแดง ชื่อปลาออกแปลกซะหน่อย เป็นอีกชนิดที่อยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน ขนาดตัวของดังแดงถือว่ากลางๆ ไม่ได้เล็กจนเกินไป และเป็นปลาที่รสชาติดี จริงๆ ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าเคยกินหรือเปล่า เพราะปลาวงศ์นี้ถ้าขนาดไม่ใหญ่ รูปร่างหน้าตาแทบจะเหมือนกัน แต่ดูเหมือนปลาชนิดนี้จะมีหนวดแปลกๆ ด้วย ผมเตรียมคลิปและข้อมูลปลาเอาไว้ให้

ข้อมูลปลาดังแดง

ปลาดังแดง เป็นปลาน้ำจืด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hemisilurus mekongensis อยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae) โดยปลาดังแดง มีชื่อเรียกอีกชื่อนึงว่า “เจ๊ก”

มีส่วนหัวแบนข้างเล็กน้อย จะงอยปากสั้นและงุ้มเล็กน้อย ปากเล็ก ขากรรไกรมีหนังนิ่มๆ หุ้ม มีหนวดหนึ่งคู่ ตาเล็ก ครีบหลังเล็กมากเป็นเพียงเส้นสั้นๆ ครีบท้องเล็ก ครีบหางเว้าลึกแฉกมนป้าน ตัวผู้มีหนวดเรียวสั้น ตัวเมียมีหนวดเส้นใหญ่ปลายแบนและยาวถึงบริเวณหลัง สีลำตัวมีสีเทาอ่อนอมฟ้า หนังบางค่อนข้างใส ครีบสีจางขอบครีบหางสีคล้ำ ส่วนหัวมีสีแดงเรื่อโดยเฉพาะบริเวณจะงอยปาก จึงเป็นที่มาของชื่อ (ดัง เป็นภาษาอีสานแปลว่า จมูก) มีขนาดประมาณ 30–40 เซนติเมตร (บางข้อมูลว่ามันยาวได้ถึง 80cm)

ปลาดังแดง
อาหารของปลาดังแดง คือ หอย, ไส้เดือนน้ำ, กุ้งขนาดเล็ก มีพฤติกรรมขณะว่ายน้ำจะยื่นหนวดและกระดิกถี่ๆ เพื่อเป็นการสัมผัส พบเฉพาะแม่น้ำโขงเท่านั้น

เป็นปลาที่ถูกจับขึ้นมาขายครั้งละมากๆ ในบางฤดูกาลของจังหวัดที่อยู่ริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่จังหวัดเชียงรายถึงอุบลราชธานี เนื้อมีรสชาติดี มักบริโภคโดยการปรุงสด

ก็อย่างทีเห็นจากคลิปและภาพ ปลาดังแดงถือว่าคล้ายปลาแดง-ปลาน้ำเงินมาก แต่ถ้าเป็นตัวเมีย (ในคลิป) ผมว่าน้าๆ แยกไม่ยากแน่ เพราะมันมีหนวดที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เลย ทั้งใหญ่และแปลกตา และปลาชนิดนี้บอกตรงๆ หารูปและข้อมูลยากมากเลย นี่แสดงให้เห็นว่ามันเป็นปลาอีกชนิดที่หายากแล้วในปัจจุบัน

ปลาแดง ปลาน้ำเงิน แยกไม่ถูกมาดูด่วน

ปลาค้าวขาว Great White Sheatfish