10 อันดับ จระเข้ยักษ์ใหญ่ – มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์

จระเข้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มักจะเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ แต่บางตัวไม่ได้มีดีแค่ตัวใหญ่ มันอาจเป็นจระเข้ที่โหดที่สุดเท่าที่เรารู้จัก และนี่คือรายชื่อของจระเข้ทั้ง 10 ตัวที่ว่านั่น

10 อันดับจระเข้

อันดับ 10 – กรีส “อ้างว่าใหญ่ที่สุดในปฐพี” (ตายแล้ว)

Advertisements

จระเข้ในตำนานของออสเตรเลีย โดยเจ้าจระเข้ตัวนี้ยาวถึง 8.6 เมตร มันถูกตั้งชื่อว่ากรีส (Krys) ซึ่งตั้งตามชื่อคนที่สังหารมัน มันเป็นจระเข้ที่ถูกฆ่าโดยผู้หญิงที่มีความสูงเพียง 165 เซ็นติเมตร

ตามตำนานเล่าว่าหญิงสาวคนนี้ ถูกเรียกว่า Krys เธอสูงเพียง 165 เซ็นติเมตร ครอบครัวของเธอทำอาชีพล่าจระเข้ จนในปี 1957 สื่อบางแหล่งว่า ปี 1958 …อ่านเพิ่มเติม

อันดับ 9 & 8 – ด่างเกยชัย & ด่างบางมุด “จระเข้นักฆ่าของไทย” (ตายแล้ว)

ความจริงแล้ว ด่างเกยชัย และ ด่างบางมุด ไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักในระดับสากล แต่ทั้งสองมีชื่อเสียงมากในไทย มันเป็นจระเข้ที่ดุร้าย และสังหารคนมากมาย มันคล้ายกับกุสตาฟ เพียงแต่กุสตาฟประวัติโหดกว่ามาก

ตามบันทึก “ด่างเกยชัย” ปรากฏในช่วงเวลารัชกาลที่ 5 (พ.ศ. 2396 – พ.ศ. 2453) บันทึกอื่นแทบไม่มี มีเฉพาะเรื่องเล่าเท่านั้น ส่วน “ด่างบางมุด” ปรากฏในช่วง พ.ศ. 2507 มีบันทึกค่อนข้างละเอียดกว่าด่างเกยชัย เนื่องจากเป็นยุคที่มีการถ่ายภาพและการทำข่าว …อ่านเพิ่มเติม

อันดับ 7 – เฮนรี่ “จระเข้อายุมากที่สุดในโลก” (ปี 2022 – ยังมีชีวิต)

ในที่ 16 ธันวาคม 2022 “เฮนรี่ (Henry)” จระเข้แม่น้ำไนล์ มีอายุมากที่สุดในโลกที่ถูกกักขัง ได้ฉลองวันเกิดปีที่ 122 ของมัน .. Henry ซึ่งถูกเลี้ยงไว้ที่ Crocworld Conservation Center เป็นหนึ่งในจระเข้มากมายที่ถูกเลี้ยงดูเอาไว้

Advertisements

แน่นอนว่าด้วยอายุที่มากของมัน เจ้าเฮนรี่จึงเป็นหนึ่งในจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดเช่นกัน มันมีความยาวถึง 5 เมตร (16 ฟุต) และหนัก 500 กิโลกรัม (1,100 ปอนด์) …อ่านเพิ่มเติม

อันดับ 6 – เคสเซียส “อดีตจระเข้ใหญ่ที่สุดในโลก” (ปี 2022 – ยังมีชีวิต)

Advertisements

เคสเซียส (Cassius) เคยเป็นเจ้าของสถิติจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุด ที่ถูกกักขังและยังมีชีวิต ก่อนที่จะถูก Lolong แย่งไป ในตอนนี้มันมีอายุอย่างน้อย 110 ปี

มันเป็นจระเข้น้ำเค็ม (Crocodylus porosus) ตัวผู้ ที่มีขนาดอย่างเป็นทางการ 5.48 เมตร และหนักประมาณ 1300 กิโลกรัม เป็นการวัดเมื่อปี 2011 เพื่อทำสถิติโลกโดย Guinness World Records …อ่านเพิ่มเติม

อันดับ 5 & 4 – บูตัส & โดมิเนเตอร์ “คู่หูยักษ์แห่งออสเตรเลีย” (ยังมีชีวิต)

บูตัส (Brutus) และโดมิเนเตอร์ (Dominator) เป็นจระเข้ที่พิเศษ หนึ่งคือมันใหญ่มาก หากจับมันขึ้นมาวัดขนาดอย่างเป็นทางการ มันจะเป็นหนึ่งในจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ข้อสองแม้มันจะเป็นจระเข้ป่าแท้ๆ แต่กลับสนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของออสเตรเลีย นั้นเพราะมันเป็นจระเข้ยักษ์ที่ออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างดุเดือดทุกวัน

Advertisements

บูตัส (Brutus) เป็นจระเข้ขนาด 5.5 เมตร กับ โดมิเนเตอร์ (Dominator) ขนาด 6.1 เมตร ทั้งสองถือเป็นจระเข้ที่อาศัยอยู่ในถิ่นเดียวกัน ทั้งคู่เป็นจระเข้น้ำเค็ม พวกมันอาศัยอยู่ในแม่น้ำแอดิเลด (Adelaide River) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย จุดเด่นของบูตัสคือ “ขาหน้าของมันขาด” …ทั้งสองจะสลับกันออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่บางทีพวกมันก็ตีกัน …อ่านเพิ่มเติม

อันดับ 3 – เจ้าใหญ่ “อดีตจระเข้ขนาดใหญ่สุดในโลก” (ปี 2022 – ยังมีชีวิต)

เจ้าใหญ่เป็นจระเข้ลูกผสม มันเป็นหนึ่งในจระเข้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และยังเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุด ที่ถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์ตั้งแต่เกิด “เจ้าใหญ่” ถูกเลี้ยงดูโดยฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ และได้ถูกบันทึกลงในกินเน็สบุ๊กว่าเป็น “จระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2000 ด้วยขนาดตัว 6 เมตร

ล่าสุดเจ้าใหญ่ ถูกซื้อไปโดยเศรษฐีอเมริกาเจ้าของฟาร์มจระเข้ “Alligator Adventure” ซึ่งซื้อตัวมันไปตั้งแต่ปี 2002 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Utan” และถูกระบุความยาวใหม่ว่ายาวมากกว่า 18 ฟุต พร้อมกับฉายาราชาแห่งจระเข้ …อ่านเพิ่มเติม

อันดับ 2 – โลลอง “ใหญ่ที่สุดในโลก” (ตายแล้ว)

Advertisements

โลลอง (Lolong) เป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ถูกกักขัง และที่ถูกวัดขนาดอย่างเป็นทางการ มันเป็นจระเข้น้ำเค็ม ( Crocodylus porosus) ที่มีขนาด 6.17 เมตร (20 ft 3 in) และมีน้ำหนักตัว 1,075 กก. (2,370 ปอนด์)

น่าเสียดายที่โลลอง ถูกพบว่าเสียชีวิตเมื่อเวลา 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2013 หลังจากที่ถูกจับตัวได้เพียง 18 เดือน ผลชันสูตรเปิดเผยว่า มันเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมและหัวใจหยุดเต้น ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อราและความเครียด …อ่านเพิ่มเติม

อันดับ 1 – กุสตาฟ “จระเข้ฆาตกรต่อเนื่อง” (อาจยังไม่ตาย)

กุสตาฟ (Gustave) มันคือ “จระเข้ฆาตกรต่อเนื่อง” ที่สังหารมนุษย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ตามประวัติแล้ว มันสังหารคนมามากกว่า 300 คน และยังเป็นจะเข้ที่ไม่เคยถูกจับตัวได้

Advertisements

กุสตาฟเป็นจระเข้แม่น้ำไนล์ (Crocodylus niloticus) และเพราะมันไม่เคยถูกจับ จึงไม่ทราบทั้งความยาวและน้ำหนักที่แท้จริง จนในปี ค.ศ. 2004 ได้มีการประเมินขนาดของกุสตาฟเป็นครั้งแรก มันถูกระบุความยาวไว้อย่างน้อย 18-20 ฟุต และหนักประมาณ 2,000 ปอนด์ …อ่านเพิ่มเติม

Advertisements