วันเกิดปู่ทวด ‘เฮนรี่’ อายุครบ 122 ปี จระเข้อายุมากที่สุดในโลก

เนื่องในเดือนธันวาคม 'เฮนรี่ (Henry)' จระเข้แม่น้ำไนล์ที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ถูกกักขัง ได้ฉลองวันเกิดปีที่ 122 ของมัน

Advertisements

Henry ซึ่งถูกเลี้ยงไว้ที่ Crocworld Conservation Center ใน KwaZulu-Natal เป็นหนึ่งในจระเข้จำนวนมากที่ถูกเลี้ยงไว้ที่แห่งนี้ แน่นอนว่าด้วยอายุที่มากของมัน เจ้าเฮนรี่จึงเป็นหนึ่งในจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดเช่นกัน มันมีความยาวถึง 5 เมตร (16 ฟุต) และหนัก 500 กิโลกรัม (1,100 ปอนด์)

Crocworld กล่าวว่าปัจจุบันเขาอาศัยอยู่กับจระเข้เพศเมียอีก 6 ตัว โดยตลาดช่วงชีวิตของเฮนรี่ มันและเหล่าตัวเมียที่อาศัยอยู่ด้วยกัน ได้ให้กำเนิดลูกๆ มาแล้วมากกว่า 10,000 ตัว นี่นับเฉพาะในช่วงเวลาที่เฮนรี่อยู่ที่ Crocworld

Advertisements

James Wittstock ผู้จัดการศูนย์อนุรักษ์ Crocworld กล่าวว่า “เฮนรี่อาศัยอยู่ที่ Crocworld มาตั้งแต่ปี 1985 ในตอนนั้นเขาก็อายุ 85 ปีที่ ซึ่งก็ถือว่าอายุมากแล้ว”

“วันเกิดของเขาเป็นโอกาสที่วิเศษเสมอ และเป็นข้อแก้ตัวที่ดีสำหรับทุกคนจะมาเที่ยวที่ Crocworld เพื่อพบกับเหล่าสัตว์ต่างๆ”

มีจระเข้อายุยืนกว่าเฮนรี่?

ตามบันทึกแล้วมีจริงๆ แถมยังอายุยืนกว่าเฮนรี่เกือบ 20 ปี มันมีชื่อว่า “Mr. Freshie”  มันเป็นจระเข้น้ำจืด Freshwater Crocodile (Crocodylus johnsoni) ที่เกิดเมื่อปี 1870 มันตายในปี 2010 ในตอนนัั้น Mr. Freshie มีอายุครบ 140 ปี

โดย Mr. Freshie ถูกจับได้ในปี 1970 โดย สตีฟ เออร์วิน (Steve Irwin) และ บ็อบ เออร์วิน (Bob Irwin) ซึ่งเป็นพ่อของเขาในแม่น้ำมัวร์เฮด จระเข้น้ำจืดอย่าง Mr. Freshie ต่างจากจระเข้น้ำเค็มและพวกมันไม่เคยเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของมนุษย์เลย ทั้งที่ความจริงแล้ว พวกมันยังคงถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามและถูกยิงบ่อยครั้ง

Advertisements

อันดับจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

  • Lolong จระเข้น้ำเค็ม : (6.17 meters / 20 feet 3 in) เป็นจระเข้ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ ถูกวัดอย่างถูกต้อง (อายุประมาณ 50 ปี – ตายไปแล้ว) ..กดเพื่ออ่านเรื่องของโลลอง
  • Dominator จระเข้น้ำเค็ม : (6.1 meters / 20 feet) ยังไม่เคยถูกจับ ไม่มีการวัดอย่างเป็นทางการ ขนาดเกิดจากการคาดคะเน (ยังมีชีวิต)
  • เจ้าใหญ่ Yai จระเข้ผสมสายพันธุ์ไทย (เปลี่ยนชื่อเป็นอุเทน) : (6 meters / 19 feet 8 in) จระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ถูกวัดอย่างเป็นทางการ (ยังมีชีวิต) ..กดเพื่ออ่านเรื่องของเจ้าใหญ่
  • Bujang Senang จระเข้น้ำเค็ม : (5.88 meters / 19 feet 3 inches) ตัวนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาก เอาไว้จะมาเล่าให้ฟัง (ตายไปแล้ว) ..กดเพื่ออ่านเรื่องของบูจังเซนัง
  • Brutus จระเข้น้ำเค็ม : (5.60 meters / 18 feet 4 in) จระเข้ตัวนี้มีจุดเด่นที่มี 3 แขน มันเสียแขนไปจากการต่อสู้กับฉลามหัวบาตรที่บริเวณปากแม่น้ำ เลยเกิดความสงสัยกันว่าฉลามตัวขนาดไหน และเจ้านี่ก็ไม่เคยถูกจับ ขนาดจึงเกิดจากการคาดคะเน (ยังมีชีวิต)
แหล่งที่มาCrocworldConservationCentre