กุสตาฟ ‘จระเข้ฆาตกรต่อเนื่อง’ หนึ่งเดียวสังหาร 300 และยังจับตัวไม่ได้

ต่อไปนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ "จระเข้" ที่โหดเหี้ยมที่สุดในโลก มันเป็นจระเข้ที่มีขนาดใหญ่มาก แล้วยังไม่มีใครสามารถจับมันมาขังกรงได้! "กุสตาฟ" เป็นจระเข้กินคนอย่างแท้จริง มันฆ่าคนมาแล้วอย่างน้อย 300 คน! ด้วยตัวมันตัวเดียว เดี๋ยวผมเอาเรื่องของเจ้ากุสตาฟ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน

เนื่องจากกุสตาฟไม่เคยถูกจับได้

Advertisements

กุสตาฟ (Gustave) เป็นชื่อเรียกของจระเข้เพศผู้ตัวหนึ่ง เป็นจระเข้แม่น้ำไนล์ (Crocodylus niloticus) และเพราะมันไม่เคยถูกจับ จึงไม่ทราบทั้งความยาวและน้ำหนักที่แน่นนอน โดยในปี ค.ศ. 2004 ได้มีการประเมินขนาดของกุสตาฟเป็นครั้งแรก มันถูกระบุความยาวไว้อย่างน้อย 18-20 ฟุต และหนักประมาณ 2,000 ปอนด์
(ภาพด้านล่างคือจระเข้แม่น้ำไนล์ แต่ไม่ใช่กุสตาฟ) เดิมทีคิดว่ามันจะมีอายุถึง 100 ปี แต่ที่คิดว่ามันยังอายุน้อย เพราะมันยังเป็นจระเข้ที่มีฟันครบชุด ถ้ามันอายุถึง 100 ปี “ฟันของมันคงแทบไม่เหลือแล้ว” ด้วยเหตุนี้กุสตาฟ น่าจะมีอายุประมาณ 60 ปี มันจึงมีแนวโน้มว่าจะมีขนาดใหญ่มากขึ้น

ประวัติคร่าวๆ ของการสังหารคนของกุสตาฟ

กุสตาฟ มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการเป็นจระเข้ที่สังหารและกินคนเป็นอาหาร ในรอบ 20 ปีที่ผ่าน เชื่อว่ากุสตาฟฆ่า และกินคนไปแล้วกว่า 300 คน นับเป็นสถิติจระเข้กินคนที่มากที่สุดในโลก โดยกุสตาฟอาศัยอยู่ในแม่น้ำรูซิซี ทางเหนือของทะเลสาบแทนแกนยิกา ในประเทศบุรุนดี
“นอกจากนี้แล้วกุสตาฟยังมีพฤติกรรมที่แปลกไปจากจระเข้ตัวอื่นๆ คือ “ฆ่าคนเพื่อความสนุก” เมื่อฆ่าคนได้แล้ว ในบางครั้งจะไม่กินแต่จะทิ้งซากไว้อย่างนั้นเฉยๆ บนฝั่ง

มันคือจระเข้ที่กล้าโจมตีฮิปโปขนาดโตเต็มไว

นอกจากนี้ ยังเคยมีพยานพบเห็นว่า “กุสตาฟ” มันโจมตีใส่ “ฮิปโปขนาดโตเต็มที่” กลางแม่น้ำ ซึ่งนับเป็นการกระทำที่อุกอาจมาก เพราะโดยธรรรมชาติแล้ว จระเข้จะไม่ทำร้ายฮิปโป แต่จะเป็นฮิปโปโจมตีจระเข้ต่างหาก

มันยังไม่ถูกจับแม้จะถูกล่า

Advertisements

กุสตาฟยังได้รับการกล่าวขานจากผู้คนว่า เป็นจระเข้ที่ฉลาดที่สุด เพราะมันได้ถูกตามล่าจากนักล่าสัตว์และพวกทหาร มันไม่เคยถูกจับเลยแม้แต่ครั้งเดียว (เว้นแต่จะถูกยิงที่หัว 1 นัด และสีข้างขวา 3 นัดจนเป็นแผลเป็น)

Advertisements
มีเรื่องเล่าจากชาวบ้านว่า พวกเขาได้สร้างกรงขนาดใหญ่ มันเป็นกรงยาว 30 ฟุต หนักมากกว่า 1 ตัน แล้วเอาไปวางไว้ที่ริมแม่น้ำเพื่อที่จะจับเจ้ากุสตาฟ โดยใช้แพะเป็นเหยื่อล่อผูกติดเอาไว้กับกรงขัง แล้วปล่อยทิ้งไว้ในเวลากลางคืน จริงๆ พวกเขาทำอยู่หลายวัน จนเช้าวันนึงปรากฏว่า กรงนั้นได้จมหายไปในแม่น้ำ เหยื่อเองก็หายไปด้วย

แต่อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่เหตุการณ์นั้น ไม่มีใครเห็นเจ้ากุสตาฟอีกเลย ทุกคนเชื่อกันว่า มันได้ไปหากินในแม่น้ำของป่าลึก เพื่อหนีจากการตามล่าของพวกนักล่าสัตว์และพวกทหาร ปัจจุบันยังเชื่อกันว่า กุสตาฟยังมีชีวิตอยู่ และมีอายุราว ๆ ประมาณ 70-100 ปี

  • เรื่องราวของกุสตาฟได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง Primeval (โคตรเคี่ยมสะพรึงโลก)
  • ในปี 2019 นิตยสาร Travel Africa ระบุว่า กุสตาฟ ถูกสังหาร แต่ไม่ได้บอกว่าถูกฆ่าตายอย่างไรหรือโดยใคร
  • โลลอง เป็นจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกกักขัง จนกระทั่งเสียชีวิต เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2013
คลิปที่เชื่อว่าเป็นกุสตาฟ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements