ประวัติ ‘เคสเซียส’ จระเข้อายุ 110 ปี ใหญ่ที่สุดในโลก (ยุคปัจจุบัน)

ในอดีตจระเข้ที่ชื่อว่า "โลลอง (Lolong)" เป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกกักขัง แต่น่าเสียดายที่มันตายไปเมื่อปี 2013 และ "เจ้าใหญ่" จระเข้ของไทยที่ปัจจุบันใช้ชื่อว่าอุเทน (Utan) เคยมีถูกวัดที่ไทยได้ความยาว 6 เมตร แต่เมื่อถูกส่งไปอเมริกา ดูเหมือนมันจะหดเหลือ 5 เมตร จึงทำให้ตอนนี้จระเข้ที่ชื่อว่า "เคสเซียส (Cassius)" เป็นเจ้าของสถิติจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกกักขังและยังมีชีวิต

ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาของ Guinness World Records เคยแจ้งให้ทราบว่าจระเข้น้ำเค็ม สามารถเติบโตได้ยาวถึง 7 เมตร เป็นการวัดจากจมูกถึงปลายหาง แต่ตัวผู้ของสายพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะเฉลี่ย 4.9 เมตร

จระเข้ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันที่มีชีวิตอยู่และถูกวัดอย่างเป็นทางการคือ “เคสเซียส” ในตอนนี้มันมีอายุอย่างน้อย 110 ปี เป็นจระเข้สายพันธุ์ Crocodylus porosus (ตัวผู้) ขนาดอย่างเป็นทางการคือ 5.48 เมตร และหนักประมาณ 1300 กิโลกรัม

เป็นการวัดเมื่อปี 2011 เพื่อทำสถิติโลกโดย Guinness World Records .. ผ่านมา 10 ปี เคสเซียส ยังมีชีวิตอยู่ อาจยาวขึ้นหรือหดลง?

เคสเซียส ถูกจับได้เมื่อปี 1987 (บางข้อมูลว่าปี 1984) ที่แม่น้ำ Finniss ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย ในตอนนั้นมันเป็นจระเข้น้ำเค็มขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จับได้ในออสเตรเลีย จากนั้นจึงถูกย้ายไปยังสวนสัตว์ที่อยู่ในอุทยานสัตว์ป่ามารีนแลนด์ เมลานีเซีย .. มีเจ้าของเป็น จอร์จ เครก (ชายในภาพด้านล่างที่กำลังห้อยขาอยู่ในสระน้ำ)

เคสเซียส ขึ้นแท่นเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ที่ถูกวัดอย่างเป็นทางการ) ในปี 2011 เพียงไม่นาน ในปี 2012 โลลอง (Lolong) ถูกวัดขนาด มันมีความยาวถึง 6.17 เมตร มันเป็นจระเข้น้ำเค็มที่จับได้ในภาคใต้ของฟิลิปปินส์

ตั้งแต่นั้นเคสเซียส ก็เสียตำแหน่งให้กับโลลอง แต่ไม่นานก็เกิดเรื่องน่าเศร้ากับโลลอง เพราะมันตายลงในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2013 ..และเคสเซียสก็ได้กลับมาถือสถิตินี้อีกครั้ง

“จระเข้ถูกตั้งชื่อว่า Cassius เป็นการตั้งตามชื่อ Cassius Clay (เคสเซียส เคลย์) ซึ่งเป็นชื่อจริงแต่กำเนิดของ มูฮัมหมัด อาลี”
อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements