บันทึกการจับ ‘โลลอง’ จระเข้ใหญ่ที่สุดในโลก จนถึงวันที่มันตาย

โลลอง (Lolong) คือจระเข้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันมีขนาด 6.17 เมตร (20 ft 3 in) แต่เป็นที่น่าเสียดาย เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2013 หลังจากที่ถูกจับตัวได้เพียง 18 เดือน มันตายเพราะหัวใจล้มเหลว ตับและไตวาย สำหรับเรื่องนี้ผมมีประวัติจระเข้ตัวนี้มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน และมีคลิปเคลื่อนย้ายโลลองอยู่ท้ายบทความ

เรื่องราวของโลลอง

Advertisements

โลลอง (Lolong) ได้ชื่อว่าเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ที่ถูกจับขัง) และที่ถูกวัดอย่างเป็นทางการ มันเป็นจระเข้น้ำเค็ม ( Crocodylus porosus) ที่มีขนาด 6.17 เมตร (20 ft 3 in) และมีน้ำหนักตัว 1,075 กก. (2,370 ปอนด์) ทำให้โลลองเป็นหนึ่งในจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยวัดจากจมูกถึงหาง

“โลลองถูกวัดขนาดเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2011 โดยผู้เชี่ยวชาญด้านจระเข้ชาวออสเตรเลียจาก National Geographic ได้ทำการวัดโลลอง และเขายืนยันว่ามันเป็นจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยจับและถูกกักขังอย่างแน่นอน”

การจับโลลอง

โลลองถูกจับได้ที่ Bunawan ในลำน้ำขนาดเล็ก จังหวัด Agusan del Sur ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2011 ในการจับครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่น และนักล่าจระเข้ของปลาลาวัน (Palawan)

โดยที่ผ่านมา ‘โลลอง’ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่ากินชาวประมงที่หายตัวไปในเมืองบุญวัน และยังกินเด็กหญิงอายุ 12 ปี ซึ่งถูกค้นพบหัวเมื่อสองปีก่อน และยังเป็นผู้ต้องสงสัยหลักในการหายตัวไปของควายในพื้นที่อีกหลายกรณี จนนำมาสู่การจับตัวจระเข้ยักษ์ตัวนี้

การตามล่าโลลองไม่ใช่ง่ายๆ แม้พวกเขาจะใช้คนจำนวนมาก แต่ก็ต้องใช้เวลานานถึง 3 สัปดาห์ และต้องใช้คนประมาณ 100 คน เพื่อนำโลลองขึ้นมาบนบก

จากคลิปจะเห็นว่าโลลองเป็นจระเข้ขนาดใหญ่และมีพลังมาก มันทำให้เชือกที่มัดอย่างแน่นหนาขาดถึง 2 ครั้ง ..แต่สุดท้ายก็สามารถเคลื่อนย้ายไปแบบเป็นๆ ได้สำเร็จ

คลิปความพยายามจับโลลองขึ้นบก

ใครตั้งชื่อให้กับโลลอง?

Advertisements

จระเข้ตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อตาม Ernesto “Lolong” Goloran Cañete ซึ่งเป็นหนึ่งในนักล่าจระเข้รุ่นเก๋า จากศูนย์สงวนพันธุ์จระเข้และสัตว์ป่าปาลาวัน และเขาเป็นผู้นำในการล่าครั้งนี้ หลังจากสะกดรอยตามมาหลายสัปดาห์ การตามหาโลลองส่งผลร้ายต่อสุขภาพของ Cañete จนเขาเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย ซึ่งเป็นหลายวันก่อนที่จระเข้จะถูกจับ

การวัดเพื่อบันทึกสถิติ Guinness World Record

จนเมื่อเดือน มิถุนายน 2012 เป็นหกเดือนหลังจากที่ ดร.อดัมบริท ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตววิทยาและจระเข้ชาวออสเตรเลีย และผู้รวมการตรวจวัดครั้งนี้ ในที่สุด “โลลอง” ก็ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก Guinness Book of World Records ว่าเป็น “จระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ถูกกักขัง” มันมีความยาว 6.17 ม. (20 ฟุต 3 นิ้ว)

วันที่โลลองตาย

โลลองถูกพบว่าเสียชีวิตเมื่อเวลา 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2013 หลังจากที่ถูกจับตัวได้เพียง 18 เดือน ผลชันสูตรเปิดเผยว่าเขาเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมและหัวใจหยุดเต้น ซึ่งกำเริบจากการติดเชื้อราและความเครียด

หลังจากโลลองตาม มันถูกเก็บรักษาไว้ด้วยน้ำแข็ง

เชื่อว่าเกิดจากภาวะถูกจองจำ และการระบายน้ำเพื่อให้ผู้ชมได้เห็นมันบ่อยเกินไป การขาดน้ำบ่อยๆ จึงทำให้เกิดความเครียด เนื่องจากจระเข้ขนาดใหญ่จะต้องการปริมาณน้ำที่มาก จนสุดท้ายโลลองก็ตาย ส่วนซากของมันถูกซากศพของเขาถูกเก็บรักษาไว้ด้วยเทคนิค taxidermy ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติฟิลิปปินส์

และนี่คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของโลลอง (Lolong) จระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่เป็นที่น่าเสียใจ มันได้จากโลกนี่ไปโดยอาการป่วย จนตอนนี่หากนับเฉพาะจระเข้ที่ถูกวัดขนาดอย่างถูกต้อง และยังมีชีวิตอยู่คือ “เจ้าใหญ่” จระเข้พันธุ์ผสมของไทย (ปัจุบันอยู่อเมริกาใช้ชื่ออุเทน) ก็เป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุด หากอยากรู้เรื่องราวเพิ่มเติมกดดูที่ลิงค์ท้ายบทความ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements