ใหญ่ที่สุดในปฐพี จระเข้ยักษ์แห่งออสเตรเลีย ‘Krys’ ยาว 8.6 เมตร

ก่อนอ่านกัน ตำนานนี้ไม่ประติดประต่อ และต้องบอกไว้ก่อนว่านี่คือจระเข้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีการบันทึกอย่างไม่เป็นทางการ มันเป็นทั้งเรื่องเล่าและตำนานของออสเตรเลีย ที่อาจพูดเกินจริงก็ได้ โดยเจ้าจระเข้ตัวนี้ยาวถึง 8.6 เมตร มันถูกตั้งชื่อว่า Krys ซึ่งตั้งตามคนที่สังหารมัน เป็นจระเข้ที่ถูกล่าโดยผู้หญิงที่มีความสูงเพียง 165 เซ็นติเมตร สำหรับเรื่องราวของเจ้า Krys เป็นยังไง เชิญอ่านกันได้เลย และถ้าชอบอย่าลืมแชร์ไปให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะ

จระเข้ใหญ่ที่สุดในโลก

ตามตำนานเล่าว่าหญิงสาวที่ถูกเรียกว่า Krystyna ‘Krys’ Pawlowski เธอสูงเพียง 165 เซ็นติเมตร และครอบครัวของเธอทำอาชีพล่าจระเข้ จนในปี 1957 (สื่อบางแหล่งว่า ปี 1958) ที่แม่น้ำ Norman รัฐควีนส์แลนด์

เธอได้ยิงสัตว์ประหลาดที่ยาวถึง 8.6 เมตร ซึ่งว่ากันว่าเธอยิงเพื่อช่วยเหลือลูกสาวของเธอจากการถูกจระเข้จู่โจม “สำหรับจระเข้ตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Krys และมีแบบจำลองเท่าของจริงตั้งอยู่ที่ Normanton”

นักล่าจระเข้ท้องถิ่นเล่าว่าพวกเขาพยายามตามหาจระเข้ตัวนี้มานานกว่าสิบปี แต่ก็ไม่เคยทำได้สำเร็จ จึงรู้สึกแปลกใจที่ “ผู้หญิง” จะสามารถทำสิ่งที่ผู้ชายไม่สามารถทำได้

จากคำบอกเล่า เพราะการยิงจระเข้ 8.6 เมตร เลยทำให้ครอบครัว Krys มีชื่อเสียงขึ้นมา เพราะมันคือจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยถูกสังหารหรือถูกจับได้ในออสเตรเลีย

(ภาพบน) ภาพนี้ถูกอ้างว่า เป็นจระเข้น้ำเค็มยาว 8.6 เมตรเชื่อว่าถูกยิงโดย Krystyna และ Ron Pawlowski ในปี 1957 ที่แม่น้ำ Norman เมือง Karumba

Krys และสามีของเธอ เป็นนักล่าจระเข้ที่มีฉายาว่า “One Shot” เธอและสามีสังหารจระเข้ไปอย่างน้อย 10,000 ตัว ตลอดอาชีพล่าสัตว์ 15 ปีของเธอ

แต่จระเข้ Krys ยังไม่เป็นที่ยอมรับจากนักวิจัย

Advertisements

ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์วิทยาที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่ง และเป็นผู้ที่วัดขนาด Lolong จระเข้ที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกกักขังไว้ ได้กล่าวว่า “ฉันไม่เคยนับ Krys เป็นจระเข้ขนาดใหญ่ เพราะมันเป็นแค่เรื่องเล่าไม่มีหลักฐานใดๆ ที่จะเป็นข้อมูลได้ ด้วยเหตุนี้ฉันจึงต้องการหลักฐานที่ชัดเจนพอที่จะเชื่อได้ นั่นเป็นเหตุผลที่ไม่เคยปรากฏชื่อของ Krys ในสถิติอย่างเป็นทางการใดๆ

(ภาพบน) แบบจำลองขนาดเท่าชีวิตจริงของ Krys ที่ Normanton, Queensland, Australia นักวิจัยตั้งข้อสงสัยมากมาย เพราะมันมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะเป็นจระเข้น้ำเค็มไปมาก มันเกินกว่าจะเรียกว่า “แบบจำลองขนาดเท่าจริง”

Krys the Crocodile ที่ตั้งอยู่ที่ Normanton อ้างว่าเป็นจระเข้ขนาด 28 ฟุต (8.6 เมตร) ที่ถูกยิงโดย Krys Pawlowski หากเป็นจริง จระเข้ตัวนี้จะทำให้โลลอง ดูตัวเล็กไปเลย แต่เพราะหลักฐานที่เกี่ยวกับจระเข้ Krys นั้น สูญหายไปในเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อ 40 – 50 ปีก่อน มันจึงเป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ความจริง

(ภาพบน) Krystyna ‘Krys’ Pawlowski (ในภาพ) มีชื่อเสียงเพราะสังหารจระเข้น้ำเค็มขนาด 8.6 เมตร ที่กำลังคืบคลานเข้ามาหาบาร์บาร่าลูกสาววัยสามขวบของเธอ

บาร์บาร่า (ในภาพ) ที่รอดพ้นจากความตายที่น่ากลัวเมื่อตอนเป็นเด็ก ต่อมาเธอได้ไปเป็นผู้ดูแลจระเข้

และนี่ก็เป็นเรื่องราวตำนานของจระเข้ที่ยาวถึง 8.6 เมตร คงต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องเหลือเชื่อ และมันไม่หลักฐานที่ชัดเจนอีกด้วย น้าๆ คิดเห็นกันยังไงก็ลองคอมเมนต์กันนะครับ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาdailymail.co.uk