1 : Channa limbata หรือก็คือ “ปลาก้าง ปลากั้ง”
Channa limbata หรือก็คือ “ปลาก้าง” (Red-tailed Snakehead) จัดว่าเป็นหนึ่งชนิดของปลาวงศ์นี้ที่มีขนาดเล็กที่สุด กล่าวคือ มีขนาดโตเต็มที่ได้ไม่เกิน 1 ฟุต เป็นปลาที่พบได้ทุกแหล่งน้ำของประเทศไทย แต่ในสมัยนี้เพิ่มพบได้ยากขึ้น ส่วนใหญ่จะอยู่ตามลำธาร ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม
2 : Channa striata หรือ ปลาช่อน (บ้านเรา)
Channa striata หรือที่เรียกว่า ปลาช่อน (ธรรมดาๆ บ้านเรา) ปลาช่อนชนิดนี้มีความพิเศษไปกว่าปลาช่อนชนิดอื่น ๆ คือ สามารถแถกไถตัวคืบคลานไปบนบกเพื่อหาที่อยู่ใหม่ได้ รวมทั้งสามารถหลบอยู่ใต้ดินในฤดูฝนแล้งเพื่อรอฝนมาได้เป็นแรมเดือน โดยสะสมพลังงานและไขมันไว้ ที่เรียกว่า “ปลาช่อนจำศีล” พบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำทั่วประเทศไทย พบไปจนถึงเอเชียใต้, พม่า และอินโดนีเซีย ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม
3 : Channa Pleurophthalma ปลาช่อนจุดอินโด
Channa Pleurophthalma เจ้านี่มีชื่อไทยๆ ว่า ปลาช่อนจุดอินโด (Green spotted snakehead) มีรูปร่างเพรียวยาวในวัยอ่อน แต่เมื่อปลาโตขึ้นแล้วจะเปลี่ยนเป็นหัวแหลมแต่ส่วนลำตัวกลับป้อม คล้ายปลาชะโด
ปลาขนาดเล็กจะมีลำตัวสีเขียว, สีน้ำเงินหรือแกมน้ำตาลในบางตัว ส่วนท้องสีขาว เมื่อโตขึ้นจะมีลักษณะเด่น คือ มีจุดสีดำที่ล้อมด้วยวงสีส้มกลมคล้ายดวงตาขนาดใหญ่อันเป็นที่มาของชื่อ พบกระจายพันธุ์ในทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะสุมาตรา และยังพบในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะบอร์เนียว และในจังหวัดกาลีมันตัน
4 : Channa Marulioides ปลาช่อนข้าหลวง
Channa Marulioides (Red & Yellow) ปลาช่อนข้าหลวง หรือ ปลาช่อนทอง (Emperor snakehead) มีลักษณะคล้ายปลาช่อนงูเห่า แต่ลำตัวสั้นป้อมกว่า ลำตัวสีเขียวอ่อน และมีลายสีเหลืองทองส้มสลับกับแต้มสีดำ ครีบมีจุดประสีเหลืองสด ท้องสีจาง ขนาดโตเต็มที่มีความยาวประมาณ 90 เซนติเมตร ในประเทศไทยพบเฉพาะภาคใต้เท่านั้น ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม
5 : Channa micropeltes หรือ ปลาชะโด
Channa micropeltes หรือก็คือ ปลาชะโด (Giant Snakehead) จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ มันมีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 1 เมตร หรืออาจถึง 1.5 เมตร น้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม
มันเป็นปลาเกมที่นักตกปลาไทยและทั่วโลกรู้จักกันดีว่ามันดุร้าย ในไทยไม่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม แต่มีหลายประเทศที่ชอบเอาปลาชะโดไปใส่ตู้ เพราะชอบความเถื่อน ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม
6 : Channa Bankanensis ปลาช่อนบานคาน
Channa Bankanensis ปลาช่อนบานคาน หรือ ปลาช่อนบังกา (Bangka snakehead) เป็นปลาช่อนชนิดหนึ่ง มีลักษณะเหมือนปลากระสง แต่ส่วนหัวไม่เรียวแหลมเหมือนปลากระสง และรูปทรงลำตัวค่อนข้างจะกลมเป็นทรงกระบอกมากกว่า มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 23.5 เซนติเมตร
พบกระจายพันธุ์ในตอนใต้ของมาเลเซีย, เกาะสุมาตรา, เกาะกาลีมันตัน และเกาะบังกาในอินโดนีเซีย ในแหล่งน้ำในป่าพรุที่มีค่าพีเอช (pH) ไม่เกิน 4 เป็นปลาสวยงามที่หาได้ยาก ในไทยอาจเคยมีเข้ามาจำหน่ายไม่กี่ครั้ง โดยการเลี้ยงในตู้ปลาสามารถปรับค่าพีเอชของน้ำให้อยู่ที่ราว 5.5-6 ได้ สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วในตู้กระจก เป็นปลาที่มีอุปนิสัยดุร้าย
7 : Channa lucius ปลากะสง
8 : Channa Melasoma ปลาช่อนดำ
9 : Channa Cyanospilos ปลาช่อนจุดน้ำเงิน?
10 : Channa Bleheri ปลาช่อนเจ็ดสี
Channa Bleheri ปลาช่อนเจ็ดสี หรือ ปลาช่อนสายรุ้ง (Rainbow snakehead) จัดเป็นปลาช่อนขนาดเล็กเช่นเดียวกับปลาก้าง ขนาดเมื่อโตเต็มที่มีขนาดไม่เกิน 20 เซนติเมตร แต่ได้ชื่อว่าเป็นปลาช่อนขนาดเล็กที่มีสีสันสวยงามมาก
เป็นปลาที่มีหลากหลายสีในตัวเดียวกัน ทั้ง ขาว, น้ำเงิน, แดง, ส้ม สลับกันไปบนพื้นลำตัวสีน้ำตาล อีกทั้งครีบต่าง ๆ โดยเฉพาะครีบหูก็มีลวดลายเป็นริ้ว ๆ สีดำอีกด้วย
11 : Channa Asiatica ปลาช่อนเอเชียติกา
Channa Asiatica ปลาช่อนเอเชียติกา หรือ ปลาช่อนสีจีนใต้ (Small snakehead, Chinese snakehead) มีความสวยงามมาก พบกระจายพันธุ์ในแถบตอนกลางและตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี และแม่น้ำสวิ๋น ในมณฑลกวางสี และกวางตุ้ง ในประเทศจีน และยังพบในเกาะไหหลำไปจนถึงแม่น้ำแดงในประเทศเวียดนาม
12 : Channa Gachua ปลาก้างอินเดีย
Channa Gachua ปลาก้างอินเดีย (Dwarf snakehea) มีรูปร่างและขนาดลำตัวคล้ายคลึงกับปลาก้าง แต่ทว่า ปลาก้างอินเดียนั้นจะมีลำตัวที่ป้อมสั้นกว่า มีจำนวนเกล็ดที่ใต้ขากรรไกรล่างทั้งสองข้างเกล็ดเดียว มีขอบใต้ดวงตาสีแดง และไม่มีครีบท้อง สีสันบนลำตัวนั้นมีหลากหลายเช่นเดียวกับปลาก้าง
13 : Channa Pulchra ปลาช่อนพัลชรา
14 : Channa Andrao ปลาช่อนแอนดริว
Channa Andrao ปลาช่อนแอนดริว หรือ ปลาช่อนบลูอัสสัม ปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง เป็นปลาช่อนขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ประมาณ 15-20 เซนติเมตร พบแพร่กระจายพันธุ์เพียงเฉพาะบึงเลฟรากูรี่ ในเมืองจัลไพกูรี่ รัฐเบงกอลตะวันตก ประเทศอินเดีย เท่านั้น
15 : Channa Stewartii ปลาช่อนสจวร์ต
Channa Stewartii ปลาช่อนสจวร์ต (Stewart’s snakehead, Assamese snakehead, golden snakehead) เป็นปลาช่อนในกลุ่มปลาช่อนเล็กหรือปลาช่อนแคระ โตได้เต็มที่ประมาณ 25 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์ในลุ่มน้ำพรหมบุตรในอินเดียและบังกลาเทศ, แถบตะวันออกของเทือกเขาหิมาลัยในอินเดียและเนปาล และลุ่มน้ำที่มาจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเนปาล
16 : Channa Marulius หรือ Channa aurolineatus ปลาช่อนงูเห่า
Channa Marulius หรือ Channa aurolineatus ปลาช่อนงูเห่า หรือ ปลาช่อนดอกจันทน์ (Great snakehead) ไม่จัดว่าเป็นปลาเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นปลาหายาก พบไม่บ่อยนักในธรรมชาติ มีลักษณะลำตัวค่อนข้างกลมยาว หัวมีขนาดเล็กกว่าปลาช่อนชนิดอื่น ๆ สีลำตัวจะเปลี่ยนไปตามวัยและสภาพแวดล้อม ปกติพื้นลำตัวจะเป็นสีคล้ำเช่น น้ำตาลแกมเขียว หรือสีดำ
17 : Channa Orcha
18 : Channa Barca ปลาช่อนบาร์กา
19 : Channa Ayrantimaculata ปลาช่อนออแรนติ
Channa Ayrantimaculata ปลาช่อนออแรนติ หรือ ปลาช่อนทองลายบั้ง หรือ ปลาช่อนเจ็ดสียักษ์ (Orange-spotted snakehead) มีลักษณะทั่วไปคล้ายกับปลาช่อนบาร์กา (C. barca) แต่มีส่วนหัวโตและแบนกว่า
20 : Channa Baramensis
21 : Channa Diplogramma ปลาชะโดอินเดีย
Channa Diplogramma ปลาชะโดอินเดีย (Malabar snakehead) ปลาชะโดอินเดีย มีลักษณะคล้ายกับปลาชะโดไทย มันถูกเข้าใจมาตลอดว่าเป็นชนิดเดียวกับปลาชะโด ทำให้ชื่อนี้กลายเป็นชื่อพ้องของปลาชะโดมาโดยตลอด
แต่โดยรวมแล้วปลาชะโดอินเดียจะมีลักษณะส่วนหัวและจะงอยปากด้านบนที่ลาดยาวกว่า เมื่อเทียบขนาดของส่วนหัวโดยวัดจากปลายปากไปยังช่องเปิดเหงือกเทียบกับความยาวลำตัวจะพบว่า ปลาชะโดอินเดียจะมีส่วนหัวยาวกว่าปลาชะโดเล็กน้อย และมีรูปร่างที่ป้อมสั้นกว่า ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม
22 : Channa Argus ปลาช่อนเหนือ
23 : Channa Ignis
24 : Channa Orientalis ปลาช่อนออเรียนตาลิส
25 : Channa amphibeus ปลาช่อนเชล
ปลาช่อนเชล หรือ ปลาช่อนบอร์นา หรือ ปลาช่อนแอมฟิเบียส (Chel snakehead, Borna snakehead) ชื่อวิทยาศาสตร์ Channa amphibeus อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) อาศัยอยู่เฉพาะในแม่น้ำเชล ซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำพรหมบุตร ใกล้กับเชิงเทือกเขาหิมาลัยในภูฏานและปากีสถาน ซึ่งจะอาศัยอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิค่อนข้างอุ่น ประมาณ 22-28 องศาเซลเซียส
นับเป็นปลาช่อนขนาดกลางที่มีความสวยงามและหายากมากอีกชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับ C. barca และ C. aurantimaculata ที่อยู่ในสกุลเดียวกัน มีสีสันที่ใกล้เคียงกัน แต่ว่ามีจำนวนก้านครีบหลัง 50 ก้าน ก้านครีบก้น 35 ครีบ มีเกล็ดข้างลำตัวมากถึง 81 เกล็ด นับว่ามากกว่าชนิดอื่น ๆ ขนาดโตเต็มที่มีความยาวประมาณ 25 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าเล็กกว่า 2 ชนิดข้างต้น
26 : Channa aurantipectoralis
ปลาช่อน Channa aurantipectoralis ถือเป็นปลาช่อนสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบในปี 2016 พบครั้งแรกที่ระบบระบายน้ำ Karnaphuli ของ Mizoram ประเทศอินเดีย เป็นปลาที่มีสีสด โดยเฉพาะครีบอกจะเป็นสีส้ม ไม่มีจุด มีจุดสีคล้ำรูปตัววีที่พื้นผิวด้านหลังของศีรษะ
27 : Channa burmanica
ปลาช่อน Channa burmanica เป็นปลาช่อนที่มีถิ่นกำเนิดทางตอนเหนือของประเทศพม่า พบเฉพาะที่ต้นน้ำของแม่น้ำอิระวดี/อิรวดีทางตอนเหนือของพม่า ระหว่างเทือกเขา Kumon และ Shan-ngaw
จุดเป็นปลาช่อนแคระอย่างไม่เป็นทางการ มีสีใกล้เคียงกับ Channa gachua และ Channa bleheri ..ถือเป็นสายพันธุ์ที่เป็นที่รู้จักน้อยและยังไม่ประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์ในสภาพกักขัง
28 : Channa harcourtbutleri ปลาช่อนพม่า
ปลาช่อนพม่า Channa harcourtbutleri พบเฉพาะในทะเลสาบอินเล และบริเวณโดยรอบในพม่า ในถท้องถิ่นถูกเรียกว่า nga ohn-ma จัดเป็นปลาช่อนสวยงามชนิดหนึ่งและมีขนาดเล็ก มีความยาวมาตรฐานถึง 19.4 ซม. (7.6 นิ้ว)
29 : Channa melanoptera
ปลาช่อน Channa melanoptera เป็นปลาช่อนจากอินโดนีเซีย พบครั้งแรกในปี 1855 ในแม่น้ำ Kapuas Bleeker เป็นปลาช่อนสีค่อนข้างดำ มีความยาวถึง 65 เซนติเมตร ถือเป็นปลาช่อนขนาดใหญ่ และดูคล้ายกับปลาช่อนข้าหลวง C. Marulioides
30 : Parachanna africana ปลาช่อนแอฟริกา
ปลาช่อนแอฟริกา Parachanna africana เป็นหนึ่งในปลาช่อน Parachanna (/พา-รา-ชาน-นา/) ที่พบในแอฟริกาตะวันตก – กลาง เป็นปลาที่มีข้อมูลทางชีววิทยาเพียงเล็กน้อย
31 : Parachanna insignis
Parachanna insignis เป็นปลาช่อนที่มีข้อมูลน้อยมาก พบได้ใน แม่น้ำ Kouilou ในสาธารณรัฐคองโก Ogooué basin ในกาบอง และแอ่งคองโกในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง