8 ปลาช่อน ที่พบได้ในไทย ธรรมดา-สวยแพง-หายาก

สำหรับวงศ์ปลาช่อนที่พบทั่วโลก ตามข้อมูลบอกไว้ว่ามีทั้งหมด 31 ชนิด แต่ที่เป็นวงศ์ปลาช่อน (Channidae /ชาน-นิ-ดี้/) มีอยู่ 28 ชนิด อีก 3 ชนิดถือเป็นปลาช่อนวงศ์ที่พบได้ในทวีปแอฟริกา ซึ่งผมจะเอามาให้น้าๆ ได้อ่านกันภายหลัง ส่วนปลาช่อนที่พบได้ในไทย มีบางข้อมูลบอกเอาไว้ว่ามี 10 ชนิด แต่ผมหามาได้ 8 ชนิดเท่านั้นเอง และได้รวบรวมเอาไว้ในเรื่องนี้ เพื่อให้น้าๆ ได้ค้นหากันได้ง่ายขึ้น เห็นถามหากันบ่อย

ปลาช่อนที่พบในไทย

วงศ์ปลาช่อนคืออะไร?

Advertisements

วงศ์ปลาช่อน (Snakehead fish) ปลาในวงศ์นี้มีรูปร่างเรียวทรงกระบอก ส่วนหัวโตจะงอยปากยื่น ปากกว้าง ตาโต มีฟันเป็นเขี้ยวบนขากรรไกร หัวด้านบนราบ ถ้าดูจากตอนบนจะโค้งมนคล้ายงู ลำตัวค่อนข้างกลม ครีบหลังและครีบก้นยาว ครีบหางปลายมน ครีบอกใหญ่ ครีบท้องเล็ก เกล็ดมีขนาดใหญ่มีขอบเรียบ ปลาช่อนมีอวัยวะช่วยหายใจเป็นหลืบเนื้อสีแดงอยู่ในคอหอย เรียกว่า Suprabranchia จึงสามารถอยู่ในแหล่งน้ำที่มีออกซิเจนต่ำได้ ใช้ชื่อวงศ์ว่า Channidae (/ชาน-นิ-ดี้/)

ตัวนี้คือปลากะสง เป็นปลาในวงศ์ปลาช่อน ที่พบได้บ่อยรองจากปลาช่อน และมีความคล้ายปลาช่อนเหนือ (ปลาช่อนเหนือตัวใหญ่กว่าและอยู่น้ำเย็นกว่า ในไทยไม่มี) ..กดเพื่ออ่านปลาช่อนเหนือ

แพร่พันธุ์โดยการวางไข่ ตัวผู้และตัวเมียช่วยกันปรับพื้นที่บริเวณน้ำตื้นๆ ให้เป็นแปลงกลมๆ แล้ววางไข่ลอยเป็นแพ ตัวผู้เป็นผู้ดูแลไข่จนไข่ฟักเป็นตัวและเลี้ยงลูกปลาจนโต โดยลูกช่วงนั้นจะเรียกว่า “ลูกครอก” มีสีแดงหรือส้ม รูปร่างคล้ายพ่อแม่ จากนั้นจึงปล่อยให้หากินเอง โดยพ่อแม่จะอยู่ดูแลใกล้ๆ

เป็นปลาพบในเขตร้อนของทวีปแอฟริกาและเอเชีย ปัจจุบันพบทั้งสิ้น 31 ชนิด (และยังมีอีกหลายชนิดที่ยังไม่ได้อนุกรมวิธาน) แบ่งเป็น 2 สกุล คือ Channa 28 ชนิด พบในทวีปเอเชีย และ Parachanna ซึ่งพบในทวีปแอฟริกา 3 ชนิด สำหรับในประเทศไทยพบประมาณ 10 ชนิด ปลาขนาดเล็กสุดคือ ปลาก้าง (C. limbata) ซึ่งมีขนาดโตเต็มที่ไม่เกิน 1 ฟุต และใหญ่ที่สุดคือ ปลาชะโด (C. micropeltes) ที่ใหญ่ได้ถึง 1-1.5 เมตร

Advertisements
ปลาช่อนที่พบได้มากที่สุดในไทย Channa striata (C. straita) เจอได้เกือบทุกที่
Advertisements

“เป็นวงศ์ปลาเศรษฐกิจที่มีความสำคัญมาก จนอาจกล่าวได้ว่าเป็นปลาน้ำจืดที่คนไทยนิยมบริโภคมากเป็นอันดับหนึ่งก็ว่าได้ โดยปลาช่อนชนิดที่นิยมนำมาบริโภคที่สุดคือ ปลาช่อน (C. straita) ซึ่งพบได้ทุกแหล่งน้ำและทุกภูมิภาค”

1. ปลาช่อน (Channa striata)

ปลาช่อน (ชื่อวิทยาศาสตร์: Channa striata) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) มีส่วนหัวค่อนข้างโต รูปร่างทรงกระบอกยาว ครีบหางเรียวปลายมน ปากกว้าง ภายในปากมีฟันเขี้ยวบนเพดาน ลำตัวสีคล้ำอมมะกอกหรือน้ำตาลอ่อน มีลายเส้นทแยงสีคล้ำตลอดทั้งลำตัว 6-7 เส้น ด้านท้องสีจางตัดกับด้านบน ครีบสีคล้ำมีขอบสีเหลืองอ่อน ครีบท้องจาง มีขนาดลำตัวประมาณ 30-40 เซนติเมตร ใหญ่สุดได้ถึง 1 เมตร ..กดเพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมด

2. ปลาชะโด (Giant Snakehead)

ปลาชะโด

ปลาชะโด เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa micropeltes อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ มันมีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 1 เมตร หรืออาจถึง 1.5 เมตร น้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม ..กดเพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมด

3. ปลากะสง (Blotched snakehead)

ปลากะสง ปลากะสง (Blotched snakehead, Forest Snakehead) เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa lucius อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) ลักษณะเด่น เส้นข้างลำตัวลดต่ำลงมา 2 แถว บริเวณเกล็ดที่ 18 – 20 ความกว้างระหว่างตาน้อยกว่าความยาวของจะงอยปาก มีเกล็ดในแนวเส้นข้างลำตัว 61 –66 เกล็ด ส่วนหัวแบนลง จะงอยปากค่อนข้างแหลม ..กดเพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมด

Advertisements

4. ปลากั้ง หรือ ปลาก้าง

ปลากั้ง ( Dwarf snakehead) มีรูปร่างคล้ายปลาในวงศ์นี้ทั่วไป แต่มีส่วนหัวมนกลมและโตกว่า ลำตัวสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำเงินคล้ำ และมีลายประหรือจุดสีคล้ำ ท้องสีจาง โคนครีบอกมีลายเส้นสีคล้ำเป็นแถบ 4-6 แถบ ครีบหลัง ครีบก้น และครีบหางมีสีเทาหรือน้ำเงินเรือ ขอบมีสีส้มหรือสีจาง ..กดเพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมด

5. ปลาช่อนงูเห่า (Great snakehead)

ปลาช่อนงูเห่า

ปลาช่อนงูเห่า หรือ ปลาช่อนดอกจันทน์ (อังกฤษ:Great snakehead) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) ไม่จัดว่าเป็นปลาเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นปลาหายาก พบไม่บ่อยนักในธรรมชาติ มีลักษณะลำตัวค่อนข้างกลมยาว หัวมีขนาดเล็กกว่าปลาช่อนชนิดอื่นๆ สีลำตัวจะเปลี่ยนไปตามวัยและสภาพแวดล้อม ปกติพื้นลำตัวจะเป็นสีคล้ำเช่น น้ำตาลแกมเขียว หรือสีดำ ..กดเพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมด

6. ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง

ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง ปลาก๊วน ปลาก้วน Channa sp. aff. marulia (Maekong) พบได้ตามชื่อของมันเลยคือ ลุ่มแม่น้ำโขง และแม่น้ำสาขา ก็มีโอกาสเจอเช่นกัน ..กดเพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมด

Advertisements

7. ปลาช่อนดำ (Black Snakehead)

ปลาช่อนดำ

ปลาช่อนดำ (Black snakehead, Manu) เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa melasoma อยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) มีรูปร่างเหมือนปลาช่อน (C. striata) แต่ลำตัวผอมเพรียวกว่า หัวโต ตาสีดำ รูปร่างและสีของปลาช่อนดำ ..กดเพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมด

8. ปลาช่อนข้าหลวง (Emperor snakehead)

ปลาช่อนข้าหลวง เป็นปลาช่อนชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) ที่มีความสวยงามโดดเด่นในประเทศไทยอีกชนิดหนึ่ง ปลาช่อนชนิดนี้มีลักษณะเด่นที่มีพื้นลำตัวออกสีเหลือบเขียวอ่อนหน่อยๆ และมีลวดลายสีเหลืองทองออกสีส้มสลับกับจุดแต้มสีดำ ครีบมีจุดประสีเหลืองสด ท้องสีจาง ปลาช่อนข้าหลวง มีขนาดโตเต็มที่ความยาวประมาณ 90 เซนติเมตร โดยในประเทศไทย เราพบปลาช่อนชนิดนี้ เฉพาะใน “ภาคใต้เท่านั้น” มันเป็นปลาช่อนที่พบได้ใน “เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี” ..กดเพื่ออ่านเนื้อหาทั้งหมด

ก็หมดแล้วสำหรับปลาช่อน 8 ชนิด ที่สามารถพบได้ในไทย แต่ก็มีหลายชนิดที่พบเจอได้ยากมาก อย่างเช่น ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง หรือ ปลาช่อนข้าหลวง ที่ปกติจะเจอได้ที่เขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นต้น ถ้าชอบเรื่องนี้ก็อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันนะ