ปลาช่อนบาร์กา จักรพรรดิปลาช่อนแพงที่สุดในโลก

ปลาช่อนบาร์กา (Barca Snakehead) จัดเป็นหนึ่งในปลาช่อนที่หายากที่สุดในโลก นี่คือคำที่เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวของสัตว์เขียนตรงกัน และมันก็ถูกจัดเป็นปลาช่อนที่แพงที่สุดในโลกอีกด้วย มีรายงานการซื้อขายเป็นคู่อยู่ราวๆ £5000 หรือราวๆ คู่ละ 2 แสน (เกรดดีๆ) นั้นเอง เป็นปลาที่แพงระยับ ..แบบนี้ถึงได้ชูคอว่าเป็นปลาช่อนที่สวยที่สุดในโลก .. คลิปท้ายเรื่อง

ปลาช่อน

ปลาช่อนบาร์กา (Barca snakehead) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa barca ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) มีความยาวเต็มที่ประมาณ 90 เซนติเมตร เป็นปลาที่มีสีสันสวยงามมาก โดยมีสีเขียวและเหลืองประกอบกับจุดสีดำและแดงกระจายทั่วบริเวณส่วนหัว, ลำตัว และครีบ ส่วนหัวมีขนาดโตและปากกว้างมาก จนได้ชื่อว่าเป็นปลาช่อนที่มีความสวยงามที่สุดในโลก

เป็นปลาที่อยู่ในแม่น้ำพรหมบุตรและแม่น้ำคงคาในรัฐอัสสัม และรัฐเบงกอลตะวันตกในประเทศอินเดีย และบางส่วนของบังกลาเทศเท่านั้น!

การค้นพบ

Advertisements

ปลาช่อนบาร์กาถูกพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1822 โดย ฟรานซิส บูชาแนน แฮมิลตัน ซึ่งเป็นนายแพทย์และนักชีววิทยาประจำกองทัพจักรวรรดิอังกฤษที่ปกครองอินเดียอยู่ เขาศึกษาธรรมชาติในรัฐเบงกอลและได้ค้นพบปลาน้ำจืดชนิดใหม่ๆ ถึง 100 ชนิด หนึ่งในนั้นคือ ปลาช่อนชนิดนี้

พร้อมกับได้เขียนภาพประกอบไว้ โดยได้ตีพิมพ์ในหนังสือชื่อ An account of the fishes found in the river Ganges and its branches โดยบรรยายไว้เกี่ยวกับปลาช่อนบาร์กาว่า ความยาวเต็มที่ได้ถึง 90 เซนติเมตร

การขยายพันธุ์

มันเป็นปลาที่ทำรังโดยขุดรูขึ้นบริเวณริมฝั่ง และจะโผล่เฉพาะส่วนหัวออกมาเพื่อหาอาหาร เพศของปลาชนิดนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสีแต่ขึ้นอยู่กับรูปร่างครีบปลาลำตัว แต่ตัวผู้จะมีครีบหลัง ครีบอก ครีบก้นที่ใหญ่กว่าตัวเมีย และลำตัวผอมยาวอย่างเห็นได้ชัด แต่ตัวเมียนั้นมีครีบที่เล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด และในตัวเมียมีลำตัวมีลักษณะข้อนข้างป้อมสั้นกว่าตัวผู้ส่วนเรื่องสีของปลาชนิดนี้ก็จะขึ้นอยู่กับค่าน้ำสภาพแวดล้อม และอื่นๆ

“ปลาช่อนบาร์กา จัดไว้เป็นหนึ่งในปลาช่อนที่หายากที่สุดในโลก ทำให้เป็นปลาสวยงามที่มีราคาแพงมากชนิดหนึ่ง สำหรับในประเทศไทยเป็นปลาที่มีการนำเข้ามาจำหน่ายเพียงแค่ไม่กี่ตัว”

Advertisements

เคยมีการหลอกขายโดยเอาปลาช่อนชนิดอื่นมาขายกัน รวมทั้งเคยสับสนกับปลาช่อนชนิดอื่นที่มีความใกล้เคียงกันด้วย พฤติกรรมในที่เลี้ยงเป็นปลาที่มีดุร้ายก้าวร้าวมาก ไม่สามารถเลี้ยงรวมกันโดยเฉพาะตัวผู้หลายๆ ตัวได้เลย เพราะจะกัดกันทันทีแม้กระทั่งเพิ่งเทจากถุงลงตู้กระจก แต่การเลี้ยงรวมกับตัวเมียสามารถกระทำได้อย่างง่ายดาย

ปลาช่อนบาร์กา ที่หายากและสวยงาม มันจึงมีราคาสูง มีรายงานการซื้อขายขนาดทั่วไปอยู่ราวๆ 3,500 usd ต่อตัว (อยากได้ถูกอาจต้องไปหาซื้อที่อินเดีย) ถูกหรือแพงกว่านี่จะขึ้นอยู่กับความสวยงามอีกที

สำหรับการเลี้ยงในไทยอาจลำบากหน่อย เพราะปลาอาศัยอยู่ในที่ ๆ มีอุณหภูมิระหว่าง 10-24 องศาเซลเซียส มีพฤติกรรมการกินอาหารเพียงแค่ แมลง หรือกุ้งฝอย หรือเนื้อกุ้งชิ้นเท่านั้น โดยไม่กินปลาเหยื่อหรือลูกปลาขนาดเล็กเลย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements