ช่อนบาร์กา หายากที่สุด สวยที่สุด แพงที่สุด

ปลาช่อนบาร์กา (Barca Snakehead) จัดเป็นหนึ่งในปลาช่อนที่หายากที่สุดในโลก นี่คือคำที่เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวของสัตว์เขียนตรงกัน และมันก็ถูกจัดเป็นปลาช่อนที่แพงที่สุดในโลกอีกด้วย มีรายงานการซื้อขายเป็นคู่อยู่ราวๆ £5000 หรือราวๆ คู่ละ 2 แสน+ นั้นเอง เป็นปลาที่แพงระยับ ..แบบนี้ถึงได้ชูคอว่าเป็นปลาช่อนที่สวยที่สุดในโลก

ปลาช่อนบาร์กา (Barca snakehead) ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa barca ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae) มีความยาวเต็มที่ประมาณ 90 เซนติเมตร เป็นปลาที่มีสีสันสวยงามมาก โดยมีสีเขียวและเหลืองประกอบกับจุดสีดำและแดงกระจายทั่วบริเวณส่วนหัว, ลำตัว และครีบ ส่วนหัวมีขนาดโตและปากกว้างมาก จนได้ชื่อว่าเป็นปลาช่อนที่มีความสวยงามที่สุดในโลก

เป็นปลาที่อยู่ในแม่น้ำพรหมบุตรและแม่น้ำคงคาในรัฐอัสสัม และรัฐเบงกอลตะวันตกในประเทศอินเดีย และบางส่วนของบังกลาเทศเท่านั้น!

ปลาช่อนบาร์กาถูกพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1822 โดย ฟรานซิส บูชาแนน แฮมิลตัน ซึ่งเป็นนายแพทย์และนักชีววิทยาประจำกองทัพจักรวรรดิอังกฤษที่ปกครองอินเดียอยู่ เขาศึกษาธรรมชาติในรัฐเบงกอลและได้ค้นพบปลาน้ำจืดชนิดใหม่ๆ ถึง 100 ชนิด หนึ่งในนั้นคือ ปลาช่อนชนิดนี้

พร้อมกับได้เขียนภาพประกอบไว้ โดยได้ตีพิมพ์ในหนังสือชื่อ An account of the fishes found in the river Ganges and its branches โดยบรรยายไว้เกี่ยวกับปลาช่อนบาร์กาว่า ความยาวเต็มที่ได้ถึง 90 เซนติเมตร

มันเป็นปลาที่ทำรังโดยขุดรูขึ้นบริเวณริมฝั่ง และจะโผล่เฉพาะส่วนหัวออกมาเพื่อหาอาหาร เพศของปลาชนิดนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสีแต่ขึ้นอยู่กับรูปร่างครีบปลาลำตัว แต่ตัวผู้จะมีครีบหลัง ครีบอก ครีบก้นที่ใหญ่กว่าตัวเมีย และลำตัวผอมยาวอย่างเห็นได้ชัด แต่ตัวเมียนั้นมีครีบที่เล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด และในตัวเมียมีลำตัวมีลักษณะข้อนข้างป้อมสั้นกว่าตัวผู้ส่วนเรื่องสีของปลาชนิดนี้ก็จะขึ้นอยู่กับค่าน้ำสภาพแวดล้อม และอื่นๆ

ปลาช่อนบาร์กา จัดไว้เป็นหนึ่งในปลาช่อนที่หายากที่สุดในโลก ทำให้เป็นปลาสวยงามที่มีราคาแพงมากชนิดหนึ่ง สำหรับในประเทศไทยเป็นปลาที่มีการนำเข้ามาจำหน่ายเพียงแค่ไม่กี่ตัว

เคยมีการหลอกขายโดยเอาปลาช่อนชนิดอื่นมาขายกัน รวมทั้งเคยสับสนกับปลาช่อนชนิดอื่นที่มีความใกล้เคียงกันด้วย พฤติกรรมในที่เลี้ยงเป็นปลาที่มีดุร้ายก้าวร้าวมาก ไม่สามารถเลี้ยงรวมกันโดยเฉพาะตัวผู้หลายๆ ตัวได้เลย เพราะจะกัดกันทันทีแม้กระทั่งเพิ่งเทจากถุงลงตู้กระจก แต่การเลี้ยงรวมกับตัวเมียสามารถกระทำได้อย่างง่ายดาย

ปลาช่อนบาร์กา ที่หายากและสวยงาม มันจึงมีราคาสูง มีรายงานการซื้อขายขนาดทั่วไปอยู่ราวๆ 3500usd ต่อตัว (อยากได้ถูกอาจต้องไปหาซื้อที่อินเดีย) ถูกหรือแพงกว่านี่จะขึ้นอยู่กับความสวยงามอีกที สำหรับการเลี้ยงในไทยอาจลำบากหน่อย เพราะปลาอาศัยอยู่ในที่ ๆ มีอุณหภูมิระหว่าง 10-24 องศาเซลเซียส มีพฤติกรรมการกินอาหารเพียงแค่ แมลง หรือกุ้งฝอย หรือเนื้อกุ้งชิ้นเท่านั้น โดยไม่กินปลาเหยื่อหรือลูกปลาขนาดเล็กเลย

24 สายพันธ์ปลาช่อนธรรมดา ที่สวยดุดันระดับนางฟ้า

ปลาช่อนดำ Black Snakehead ปลามายาที่มีอยู่จริงในไทย

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน