ปลาช่อนมังกร ‘Dragon Snakehead’ ปลาดึกดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่ในทางน้ำใต้ดิน

นักวิจัยค้นพบปลาชนิดใหม่ ที่มีลักษณะคล้ายปลาไหลแล้วยังมีลักษณะคล้ายปลาช่อนเช่นกัน จึงให้ชื่อกับมันว่า Dragon Snakehead มันเป็นปลาที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำใต้ดินทางตอนใต้ของอินเดีย โดยปลาชนิดนี้ถือเป็นปลาดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตอยู่จนถึงทุกวันนี้ หรือเรียกว่า "ฟอสซิลที่มีชีวิต" .. คลิปท้ายเรื่อง

ปลาช่อนที่มีลักษณะใกล้เคียงกับ ปลาช่อนมังกร (Dragon Snakehead) ก็คือ Gollum Snakehead มันถูกตั้งชื่อนี้เพราะหน้าตาของมันคล้ายกับ กอลลัม ใน Lord of the Rings

“เราคิดว่านี่เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นที่สุดในโลกของปลา ในทศวรรษที่ผ่านมา” ปลาตัวยาวรูปร่างประหลาดซึ่งอาศัยอยู่ในชั้นหินอุ้มน้ำของหินมีรูพรุนแทบจะไม่มีให้เห็นเพียงขึ้นมาที่ผิวน้ำหลังจากน้ำท่วมจากฝนตกหนัก Britz กล่าวว่าชื่อสามัญของครอบครัวนั้นเหมาะสมเพราะ “ทุกคนที่เห็นรูปปลาจะนึกถึงมังกร”

ปลาช่อนมังกร

ปลาช่อนมังกร เป็นปลาตัวยาว รูปร่างประหลาด มันอาศัยอยู่ในชั้นหินอุ้มน้ำ เป็นหินที่มีรูพรุน ในฤดูน้ำหลากมันแทบจะไม่มีที่ๆ ให้ขึ้นมาหายใจเลย “หากทุกคนเห็นรูปร่างของมัน จะคิดถึงมังกร”

บริเวณที่ปลาอาศัยอยู่คือ Western Ghats ทางตอนใต้ของอินเดีย เป็นจุดที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ โดยรวมแล้วนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบปลาใต้ดิน 10 ชนิดในชั้นหินอุ้มน้ำที่นั่น ที่ซึ่งเป็นแหล่งน้ำให้กับคนนับล้านชีวิต

ค้นพบใน Kerala in southern India

ปลาแปลก

Advertisements

ปลาช่อนมังกรมี “ลักษณะดั้งเดิม” และถูกเรียกอย่างถูกต้องว่า “ฟอสซิลที่มีชีวิต” เดวิดจอห์นสันนักวิทยาวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติสมิธโซเนียนในวอชิงตันดีซีกล่าว ..ลักษณะเฉพาะเหล่านี้ ได้แก่ กระเพาะปัสสาวะว่ายน้ำที่สั้นลง และกระดูกสันหลังที่มีซี่โครงน้อยลง ลักษณะที่แสดงให้เห็นว่าปลาช่อนมังกรมีพัฒนาการน้อยกว่าปลาช่อนทั่วไป

ภาพที่แสดงของโครงกระดูกปลาช่อนกอลลัม การศึกษากายวิภาคของปลาช่วยแสดงให้เห็นว่าสายพันธุ์นี้ (และสายพันธุ์พี่น้องของมัน) อยู่ในตระกูลอนุกรมวิธานที่ไม่รู้จักก่อนหน้านี้คือ Aenigmachannidae

มันยังขาดโครงสร้างที่เรียกว่าอวัยวะเหนือศีรษะ ซึ่งช่วยให้ปลาช่อน Channidae สามารถหายใจในอากาศได้ เคล็ดลับการหายใจโดยใช้อากาศนี้ทำให้สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง นั้นก็คือปลาช่อนทางเหนือแพร่กระจายไปไกล และกลายเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความรำคาญในอเมริกาเหนือและที่อื่นๆ

ปลาช่อนมังกรยังมีดวงตาเหมือนปลาช่อนทั่วไป และตัวยังมีสีน้ำตาลแดง ซึ่งเป็นลักษณะที่ผิดปกติในปลาใต้ดิน ที่ส่วนใหญ่มีสีขาวและไม่มีตา

Britz กล่าวว่ามันไม่ชัดเจนว่าทำไมสายพันธุ์นี้ ถึงมีลักษณะเป็นเช่นนี้ แต่ชี้ให้เห็นว่าอาจเป็นเพราะพวกมันอาจไม่ได้อยู่ใต้ดินเพียงอย่างเดียว

อีกมุมมองหนึ่งของปลาช่อนกอลลัม
Advertisements

ปลาพวกนี้มีวิธีที่ไม่เหมือนใครในการเคลื่อนที่ในน้ำ มันมีครีบเป็นคลื่นเหมือนปลาไหล เพื่อเคลื่อนที่ไปข้างหน้าและข้างหลัง สิ่งนี้อาจช่วยให้พวกมันไปไหนมาไหนในห้องใต้ดินเล็กๆ พวกมันเคลื่อนไหว “เหมือนม่านในสายลม”

วงศ์ปลาช่อนมังกรกับปลาไหลเหมือนปลาดั้งเดิมชื่อ Protoanguilla palau ค้นพบในถ้ำใต้ทะเลในปาเลา เช่นเดียวกับปลาช่อนมังกร ตระกูลปลาไหลที่ไม่รู้จักก่อนหน้านี้มีลักษณะโบราณที่สูญหายไปในญาติของมัน และมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างน้อยเมื่อเวลาผ่านไป

เหตุใดฟอสซิลที่มีชีวิตดังกล่าวจึงอยู่รอดได้โดยไม่ต้องกระจายตัวมากนักจึงยังคงเป็นปริศนา “ฉันเริ่มไม่เข้าใจว่าทำไม” จอห์นสันกล่าว

การพบครั้งนี้ ปลาช่อนมังกร Dragon Snakehead มีการอ้างอิง Dragon Snakehead เนื่องจากเป็นการค้นพบใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดเภยในปี 2020 ข้อมูลของปลาช่อนมังกร จึงยังมีน้อยและยังต้องศึกษากันต่อไป

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาnationalgeographic