ปลาชะโดอินเดีย สายพันธุ์หายาก พบได้ทางใต้ของอินเดียเท่านั้น

น้าๆ หลายคนอาจคิดว่าในโลกนี้มีชะโดอยู่แค่สายพันธุ์เดียว นั้นคือปลาชะโด หรือที่เรียกว่า Giant snakehead แต่ก็ไม่แปลก เพราะชะโดที่มีอยู่ในไทย ถือเป็นปลาล่าเหยื่อที่มีชื่อเสียงมาก มากซะจนนักตกปลาทั่วโลก ปักหมุดเอาไว้เลยว่าจะต้องมาตกปลาชะโดในไทย แต่จริงๆ ยังมีชะโดอีกชนิดและมันถูกเรียกว่า "ชะโดอินเดีย" และผมได้เตรียมคลิป พร้อมข้อมูลสำหรับชะโดชนิดนี้ให้น้าๆ ได้ดูได้อ่านกัน และอย่าลืมแชร์ให้น้าท่านอื่นได้อ่านกันนะ

“ปลาชะโดอินเดีย (Malabar snakehead) ชื่อวิทยาศาสตร์: Channa diplogramma ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae)

ปลาชะโดอินเดีย เคยคิดว่าเป็นชนิดเดียวกับปลาชะโด

Advertisements

ปลาชะโดอินเดีย มีลักษณะคล้ายกับปลาชะโด ที่พบในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์รวมทั้งไทย มันถูกค้นพบครั้งแรกและอนุกรมวิธานโดย ฟรานซิส เดย์ นักมีนวิทยาชาวอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1865 ในชื่อ Ophiocephalus diplogramma ซึ่งเก็บตัวอย่างแรก ได้จากใกล้ปากแม่น้ำโคชิน และถูกเข้าใจมาตลอดว่าเป็นชนิดเดียวกับปลาชะโด ทำให้ชื่อนี้กลายเป็นชื่อพ้องของปลาชะโดมาโดยตลอด

“จนในปี ค.ศ. 2011 ได้มีการศึกษาใหม่โดยนักมีนวิทยาในยุคปัจจุบัน พบว่าแท้จริงแล้วเป็นชนิดใหม่ จึงได้ประกาศให้เป็นชนิดใหม่มานับแต่นั้น”

ลักษณะของปลาชะโดอินเดีย

ปลาชะโดอินเดียมีลักษณะแตกต่างไปจากปลาชะโดอย่างมาก เช่น จำนวนก้านครีบ, เกล็ดข้างเส้นข้างลำตัว, จำนวนข้อกระดูกสันหลัง, ความยาวจากส่วนหัวไปยังทวาร และความลึกของลำตัว เป็นต้น รวมถึง รูปร่าง และสีสันลำตัวด้วย

ปลาชะโดอินเดีย

แต่โดยรวมแล้ว ปลาชะโดอินเดียจะมีลักษณะส่วนหัวและจะงอยปากด้านบนที่ลาดยาวกว่า เมื่อเทียบขนาดของส่วนหัวโดยวัดจากปลายปากไปยังช่องเปิดเหงือกเทียบกับความยาวลำตัวจะพบว่า ปลาชะโดอินเดียจะมีส่วนหัวยาวกว่าปลาชะโดเล็กน้อย และมีรูปร่างที่ป้อมสั้นกว่า

ลูกปลาวัยอ่อน ขนาดประมาณ 4-8 นิ้ว จะมีลายแถบสีคล้ำสองเส้นที่ข้างลำตัว ซึ่งบางและจางกว่า และแถบสีเหลืองกลางลำตัวที่เห็นได้ชัดเจนในปลาชะโด ตรงจุดนี้แทบจะไม่เห็นเลยในปลาชะโดอินเดีย อีกทั้งครีบหางของปลาชะโดจะเป็นสีส้มเข้มเกือบแดง ในขณะที่ปลาชะโดอินเดียจะเป็นสีส้มอ่อนๆ เท่านั้น

ตัวอย่างลูกปลาชะโดอินเดีย
ปลาชะโด
ตัวอย่างลูกปลาชะโด

เมื่อเป็นปลาโตเต็มวัย ปลาชะโดอินเดียลำตัวบริเวณด้านหลังมีสีซีดจางกว่า รวมทั้งลวดลายที่เป็นบั้งๆ บนลำตัวที่มีรูปแบบที่ชัดเจนกว่า โดยจะเป็นบั้งขนาดใหญ่สีขาวสลับดำ สีลำตัวเป็นสีส้มตลอดทั้งตัวโดยรวม ขณะที่ส่วนท้องเป็นสีขาว

“ปลาชะโดอินเดีย เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร นับว่าเล็กกว่าปลาชะโดมาก แต่ปลาชะโดอินเดียวจะมีพัฒนาการของลวดลายและเจริญเติบโตเร็วกว่า และมีพฤติกรรมที่ดุร้ายก้าวร้าวน้อยกว่า”

ปลาชะโดอินเดีย

ปลาชะโดอินเดียเป็นปลาเฉพาะถิ่น

ปลาชนิดนี้เป็นปลาเฉพาะถิ่น ที่พบได้เฉพาะภาคตะวันตกเฉียงใต้ ของคาบสมุทรอินเดียเท่านั้น รวมถึงหลายแม่น้ำในรัฐเกรละ และบางแหล่งน้ำในรัฐทมิฬนาฑู ทางตอนใต้ของอินเดีย จัดเป็นปลาที่มีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์จากการแพร่กระจายพันธุ์ที่จำกัด จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม และการคุกคามของมนุษย์ โดยพบได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำกร่อยบริเวณปากแม่น้ำ

ปลาชะโดอินเดีย และนี้คือข้อมูลทั่วไปของปลาชะโดอินเดีย คงต้องบอกว่ามันหายากกว่าชะโดบ้านเรามาก เพราะมันอยู่ได้แค่บ้างที่ จึงมีจำนวนน้อยกว่า ในขณะที่ชะโดบ้านเราอยู่ได้เกือบทุกที่ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็รอด นอกจากเมืองหนาวอะนะ และก็หวังว่าข้อมูลส่วนนี้จะเป็นประโยชน์กับน้าๆ และอย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันด้วยนะ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements