ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง อีกสายพันธุ์หายากในไทย

จากที่ทำเรื่องปลาช่อนหลายๆ ชนิดมาให้น้าๆ ได้อ่านได้ดูกันไป มันมีปลาชนิดที่ผมเองมีข้อมูลน้อย เพราะมันชอบถูกเอาไปรวมกับ"ปลาช่อนงูเห่า" ที่มีดอกจันทร์ ตัวที่พวกเราชอบเจอมันตามเขื่อนนั้นล่ะ โดยเจ้าตัวที่ว่ามันมีหลายชื่อ อย่างเช่น ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง ปลาก๊วน ปลาก้วน เอาเป็นว่าในบทนี้ผมขอเรียกมันว่า "ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง" ก็แล้วกัน

Advertisements

“ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง ปลาก๊วน ปลาก้วน Channa sp. aff. marulia (Maekong) พบได้ตามชื่อของมันเลยคือ ลุ่มแม่น้ำโขง และแม่น้ำสาขา ก็มีโอกาสเจอเช่นกัน”

สำหรับปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง ถือว่าข้อมูลยังน้อยอยู่ และมีชื่อวิทยาศาสตร์หลายชื่อด้วย เช่น Channa auroflammea ก็เป็นหนึ่งชื่อของปลาชนิดนี้ โดยปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง เป็นปลาที่อยู่ในกลุ่ม ปลาช่อนงูเห่า แต่ลำตัวจะป้อมกว่าเล็กน้อย ส่วนท้องจะมีสีเหลืองมากกว่า และลายจะไม่มีดอกเหมือนปลาช่อนงูเห่า

ในสมัยนี้ปลาช่อนงูเห่าแม่น้ำโขง พบได้ค่อนข้างยากในไทย แต่อาจจะหาได้ง่ายกว่าในประเทศเพื่อนบ้าน มันเป็นที่หาซื้อได้ตามร้านขายปลาสวยงามด้วยเช่นกัน แต่ราคาก็ค่อนข้างแพง หากอยากเลี้ยงควรศึกษาให้ดีก่อนครับ ..สุดท้ายดูคลิป และกดลิงค์เพื่ออ่านเรื่องของปลาช่อนชนิดอื่นๆ กันครับ

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements