ปลาช่อนเหนือ “ไรเงียว” สายพันธุ์ดุจากเพื่อนบ้านทางเหนือ

ปลาช่อนเหนือ หรือ Northern snakehead ญีปุ่นเรียก "ไรเงียว" เป็นปลาช่อนที่นักตกปลาชาวไทยค่อนข้างจะรู้จักกันดี ถึงแม้จะไม่เคยตกมันก็ตาม เพราะปลาช่อนชนิดนี้จะหาตกได้ง่ายๆ ในประเทศใกล้ๆ เราอย่าง เกาหลี - ญีปุ่น และจริงๆ แล้วปลาช่อนชนิดสร้างปัญหามากให้กับอเมริกา เพราะมันทั้งตัวใหญ่กว่าปลาช่อนไทยซะอีกและก็ดุด้วย แน่นอนว่าสิ่งที่มันมีเหมือนปลาช่อนไทยคือ มันถึก ทน ออกลูกเยอะมาก

ช่อนเหนือ

สำหรับปลาช่อนเหนือ Northern snakehead ถ้าไปถึงแหล่งมัน ถือไม่ใช่เรื่องยากที่จะตก หรือจะจับมันเลย ถ้าตกด้วยเหยื่อปลอมต้องบอกว่าเจ้านี่น่าจะง่ายกว่าช่อนไทยพอสมควร แถมจำนวนมันก็เยอะกว่าด้วย ถ้าน้าๆ ได้ดูคลิปจะเห็นว่าปลาช่อนเหนือที่ตกได้นี่ตัวเบ้อเริ่มเทิ่ม

เกี่ยวกับปลาช่อนเหนือ

Advertisements

ปลาช่อนเหนือ หรือ ปลาช่อนอากัส หรือ ปลาช่อนจีนลายจุด (อังกฤษ: Northern snakehead, Amur snakhead, Eastern snakehead; ชื่อวิทยาศาสตร์: Channa argus) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาช่อน (Channidae)

ปลาช่อนเหนือ

พบกระจายพันธุ์ในซีกโลกทางเหนือและเอเชียตะวันออก ในที่ๆ มีอุณหภูมิหนาวเย็น เช่น รัสเซีย, คาบสมุทรเกาหลี และจีน มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 90 เซนติเมตร มีอุปนิสัยดุร้าย กินอาหารไม่เลือก ปรับตัวให้เข้ากับถิ่นที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี แพร่ขยายพันธุ์ด้วยการทำรังวางไข่ครั้งละมากกว่า 15,000 ฟอง โดยที่ปลาทั้งคู่จะช่วยกันดูแลลูกปลาด้วยตนเอง

เป็นปลาที่นิยมรับประทานกันในร้านอาหาร หรือภัตตาคารทั่วไปในจีน, ไต้หวัน และฮ่องกง ในวัฒนธรรมเกาหลี ปลาช่อนเหนือมีชื่อเรียกในภาษาเกาหลีว่า “คามุลฉิ” (가물치; Gamulchi) ใช้เป็นอาหารยอดนิยมเพื่อสุขภาพ และเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว

ปลาช่อนเหนือมีราคาซื้อขายที่ถูก และถูกนำไปแพร่กระจายพันธุ์จนเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมในฐานะชนิดพันธุ์ต่างถิ่นในหลายพื้นที่

ไม่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ยกเว้นในตัวที่มีสีขาวเงางามทั้งตัวเหมือนพลาตินัม ที่พบในมณฑลเสฉวน ซึ่งมีราคาซื้อขายที่แพง

ปลาช่อนเหนือ

Advertisements

นอกจากนี้แล้ว ปลาช่อนเหนือยังมีปลาช่อนอีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะใกล้เคียงกันคือ ปลาช่อนมาคูลาต้า (C. maculata) ซึ่งมีขนาดลำตัวสั้นกว่า และป้อมสั้นกว่า จุดแต้มบนลำตัวมีขนาดเล็กกว่าและกระจายไม่เป็นระเบียบ

และนี่คือเรื่องราวของปลาช่อนเหนือ ถ้าในเรื่องสายพันธุ์เอเลียน มันเป็นปลาที่อันตรายกว่าปลาช่อนหรือชะโดบ้านเราซะอีก โดยเฉพาะในอเมริกาถึงกับวางยา-ใช่ไฟฟ้าช๊อต ประกาศจับอย่างจริงจังเลยทีเดียว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements