11 สุดยอดสิ่งมีชีวิต ที่มีความสามารถอันน่าเหลือเชื่อ

สัตว์ส่วนใหญ่ในโลกมีความสามารถธรรมดาๆ แต่ก็มีสัตว์บางชนิดที่มีความสามารถที่เหลือเชื่อ อย่างบางชนิดตัวเล็กนิดเดียว แต่กลับมีพลังโจมตีรุนแรง บางชนิดเร็วจนเหลือเชื่อ ต่อไปเป็นสัตว์น้ำ 11 ชนิดที่มีพลังเวอร์ๆ มาให้ดูกัน

สุดยอดสัตว์น้ำ

1. หมีน้ำ : สัตว์ที่เกือบจะทำลายไม่ได้

Advertisements

หมีน้ำหรือ Tardigrades (ทาร์ดิกราด) ที่มีความหมายว่า ‘ตัวเดินช้า’ เป็นสัตว์ขนาดจิ๋วที่แทบจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น มันมีลักษณะพิเศษในเรื่องของความทนทาน เอาจริงๆ ในธรรมชาติแทบไม่มีอะไรในโลกที่ทำให้มันตายได้เลย แม้แต่กระสุนปืนก็ตาม

หมีน้ำ หมีน้ำทนแรงดันได้ถึง 6,000 บรรยากาศ ทนรังสีทุกชนิด อุณหภูมิ 151-272 องศาเซลเซียส แม้แต่เย็นจัด -20 องศาเซลเซียส พวกมันไม่ตาย อดน้ำได้ 200 ปี ปล่อยแห้ง 100 ปี ก็กลับมามีชีวิตได้เพียงแค่โดนน้ำ ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

2. แมงกะพรุนอมตะ : อมตะชีวภาพ

สิ่งมีชีวิตในน้ำที่เป็นดังชื่อเลย มันเป็นอมตะ หรือก็คือไม่ตาย หากไม่โดนกินเขาไปจนไม่เหลืออะไร “แมงกะพรุนอมตะ (Immortal jellyfish)” ถือเป็นความหวังของนักชีววิทยา เพราะมันอาจเป็นกุญแจสู่ชีวิตอมตะของมนุษย์

วิธีการเป็นอมตะของแมงกะพรุนชนิดนี้ ต่างจากสัตว์อื่นหรือแม้แต่แมงกะพรุนด้วยกันเอง มันมีการเติบโตแบบ “ย้อนกลับ” คือแทนที่จะแก่และตาย มันกลับย้อนวัยให้เด็กอีกครั้ง ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

3. แฮ็กฟิช : สุดยอดความสามารถในการอยู่รอด

แฮ็กฟิช (hagfish) เป็นปลาในชั้นปลาไม่มีขากรรไกรเพียงหนึ่งในสองจำพวกที่ยังสืบเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน มักพบมันในความลึก 5500 ฟุต แฮ็กฟิชมีต่อมเมือกทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ กระจายอยู่ที่ผิวหนัง มีคำกล่าวว่า แฮ็กฟิช 1 ตัว สามารถทำให้น้ำ 1 ถัง แปรสภาพเป็นก้อนวุ้นสีขาวภายใน 1 นาที

Advertisements

จากเมือกของตัวที่ปล่อยออกมา ซึ่งมีความเหนียวมากกว่าใยแมงมุมด้วยซ้ำ ปลาชนิดนี้สามารถใช้ก้อนวุ้นเพื่อป้องการนักล่าที่ต้องการเข้ามากิน ด้วยสิ่งนี้มันยังสามารถป้องกันนักล่าที่มีขนาดใหญ่กว่า 100 เท่า แต่สุดยอดของการอยู่รอดของมันคือการที่มันสามารถกินอาหารผ่านทางผิวหนัง และอดอาหารได้นาน 3 เดือนอีกด้วย ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

4. ปลากระโทงดำ : ปลาที่เร็วที่สุดในมหาสมุทร

Advertisements

เจ้าแห่งความเร็ว ปลากระโทงดำ หรือ ปลามาร์ลีนดำ (Black marlin) แม้ตัวจะยาวถึง 11 ฟุต แต่ก็สามารถว่ายน้ำได้ด้วยความเร็ว 129 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันเป็นปลากระดูกแข็งและใหญ่ที่สุด และด้วยความเร็วนี้จะไม่มีเหยื่อตัวไหนหนีมันได้ หรือจะเป็นนักล่าก็ไม่สามารถตามมันทัน ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

5. กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี : สุดยอดแห่งพลังหมัด

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock mantis shrimp) ถือเป็นสัตว์น้ำที่มีพลังหมัดร้ายแรงสุดๆ เพราะมันออกหมัดได้แรงมากกว่า 1 พันเท่าของน้ำหนักตัวมันเอง แค่นั้นไม่พอ ยังออกหมัดเร็วกว่ากระสุนปืนซะอีก ว่ากันว่ามันต่อยนิ้วของนักดำน้ำที่พยายามจับมันจนแตกไปเลยทีเดียว ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

Advertisements

6. ปลาไหลไฟฟ้า : โรงผลิตไฟฟ้าที่มีชีวิต

ปลาไหลไฟฟ้าคือปลาที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าได้รุนแรงที่สุดในโลก โดยปกติเมื่อโตเต็มไว พวกมันสามารถปล่อยไฟฟ้าได้ราวๆ 600 โวลต์เพื่อช็อตเหยื่อ หรือป้องกันตัวเอง มันรุนแรงมากพอที่จะทำให้มนุษย์หมดสติได้ทันที

ในการค้นพบล่าสุด ได้พบปลาไหลไฟฟ้าชนิดใหม่ที่สามารถปล่อยไฟฟ้าได้ถึง 860 โวลต์ ด้วยความแรงระดับนี้ไม่มีสัตว์ชนิดไหนทนได้ ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

7. พลานาเรีย : การฟื้นฟูที่ไร้ขีดจำกัด

Advertisements

พลานาเรีย (Planarian) สายพันธุ์ที่ไม่ใช่ปรสิต อาศัยอยู่ทั้งในน้ำเค็มและน้ำจืดทั่วโลก แม้ว่าพลานาเรียที่มีขนาดเล็กมาก ก็สามารถสร้างใหม่ได้อย่างไร้ขีด จำกัด เมื่อส่วนใดส่วนหนึ่งของพลานาเรียถูกตัดลงก็สามารถงอกกลับได้อย่างง่ายดาย

8. แมงกะพรุนกล่อง : สัตว์มีพิษร้ายแรงที่สุดในมหาสมุทร

จริงๆ แล้ว แมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) สามารถอวดอ้างตัวเองว่ามันสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกด้วยซ้ำ มันมีเข็มพิษนับหมื่นเซลล์ ซึ่งมีพิษร้ายแรงซึมเข้าสู่กระแสเลือดของผู้ที่ถูกต่อยได้ และอาจทำให้เสียชีวิตได้ในไม่กี่นาที

Advertisements

ผู้รอดชีวิตจากแมงกะพรุนกล่องจะพบเจอกับความเจ็บปวดเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ทุกปีจากการโจมตีของแมงกะพรุนชนิดนี้ ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

9. ปลิงทะเล : พลังแห่งการรักษา

ปลิงทะเลที่พบเป็นจำนวนมากในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สิ่งที่ทำให้พวกมันพิเศษ ไม่มีอะไรนอกจากมีอำนาจในการรักษาโรคมะเร็ง ฟรอนโดไซด์ (frondoside) ซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีจากร่างกายของปลิงทะเล สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

10. หมึก : พลังที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ได้ทันที

หมึก เป็นสัตว์น้ำที่พบเห็นได้ทั่วโลก พวกมันมีตั้งแต่ขนาดเล็กที่สุดไม่กี่เซ็นติเมตร จนถึงขนาดใหญ่ที่สุดเทียบเท่ารถเมล์ต่อกัน 2 คัน หมึกมีความสามารถพิเศษเช่นเดียวกับกิ้งก่า แต่อาจมีประสิทธิภาพดีกว่า พวกมันสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์-สี ให้ใกล้เคียงกับภูมิประเทศ บางชนิดสามารถปลอมเป็นสัตว์น้ำอื่นได้ด้วยซ้ำ

11. ปลาแซลมอน : ทักษะการนำทางที่ยอดเยี่ยม

ปลาแซลมอนส่วนใหญ่เกิดในน้ำจืดและอพยพไปอยู่ในน้ำทะเล พวกมันกลับไปที่บ้านเกิดเดิมเพื่อสืบพันธุ์ จริงๆ แล้วมันต้องเดินทางกว่า 2,000 ไมล์ เพื่อกลับมา

ด้วยทักษะการนำทางที่ยอดเยี่ยมนี้ทำให้พวกมันพิเศษกว่าปลาชนิดอื่นๆ ปลาแซลมอนใช้สนามแม่เหล็กโลกเพื่อค้นหาสถานที่ๆ พวกมันเกิด สมองของพวกมันมีพลังในการจับคู่สนามแม่เหล็กของพื้นที่ต่างๆ ซึ่งช่วยให้ค้นหาจุดหมายปลายทางที่แน่นอนได้

Advertisements