8 อันดับ ‘สุดยอดสัตว์ในน้ำ’ ที่มีพลังพิเศษที่น่าเหลือเชื่อ

โลกนี้อาจจะมีสัตว์ชนิดอื่นที่มีความสามารถแปลกประหลาด และทรงพลังมากกว่า 8 ชนิดนี้ บางชนิดเกือบจะเป็นนักล่าที่สมบรูณ์แบบ บางชนิดปล่อยไฟฟ้าได้ บางชนิดเหมือนไม่มีอะไรโดดเด่น และนี่คือสุดยอดสัตว์ในน้ำ 8 ชนิดที่ว่านั้น ... มีคลิปท้ายเรื่อง

อันดับ 8 – หนอนบ๊อบบิท (Bobbit Worm) – หนอนจากนรก

Advertisements

หนอนบ๊อบบิท เป็นหนอนที่อาศัยอยู่ในทะเล รูปร่างของมันไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไร เพราะตัวของมันจะหนาประมาณ 1 – 1.5 นิ้ว แต่กลับยาวถึง 3 เมตร หากตัวมันขึ้นมาเดิน ก็จะเหมือนเชือกดีๆ นี่เอง

โดยปกติ 99% ของลำตัวจะอยู่ใต้ดิน แล้วโผล่ออกมาแต่ปาก ซึ่งทำตัวเหมือนเป็นกับดัก คอยจับเหยื่อที่เข้ามาใกล้ และสาเหตุที่นักวิจัยให้ฉายาว่าหนอนจากนรก ก็เพราะว่ามันจะดึงเหยื่อลงใต้ดินแบบหายไปเลย มันสามารถดึงปลาหินที่ใหญ่กว่ามันหลายเท่าลงใต้ดินได้เช่นกัน

อันดับ 7 – แฮ็กฟิช (hagfish) – พลังเปลี่ยนน้ำให้กลายเป็นวุ้นสุดโหด

แฮ็กฟิช เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในทะเลที่ระดับความลึกประมาณ 5,500 ฟุต นอกจากหน้าตาจะประหลาดมากๆ แล้ว มันยังสามารถเปลี่ยนน้ำให้กลายเป็นวุ้นได้ทันที

โดยแฮ็กฟิช 1 ตัว สามารถทำให้น้ำ 1 ถัง ให้กลายเป็นก้อนวุ้นภายได้เกือบจะในทันที สิ่งนี้เป็นกลไกป้องกันตัวของมัน ซึ่งจะทำให้นักล่าชนิดอื่นไม่กล้ากินมัน นอกจากนี้ยังเป็นปลาที่สามารถดูดซับอาหารผ่านทางผิวหนัง และยังอดอาหารได้ 3 เดือนอีกด้วย

อันดับ 6 – ปลากระโทงดำ (Black marlin) – สัตว์เร็วที่สุดในมหาสมุทร

เจ้าแห่งความเร็ว ปลากระโทงดำ หรือ ปลามาร์ลีนดำ แม้ตัวจะยาวถึง 11 ฟุต และยังหนักมาก แต่ก็สามารถว่ายน้ำได้ด้วยความเร็ว 129 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และด้วยความเร็วนี้จะไม่มีเหยื่อตัวไหนหนีมันได้ แน่นอนว่าไม่มีนักล่าชนิดไหนตามมันทันเช่นกัน

ปลากระโทงดำ นอกจากจะเร็วมากแล้ว มันยังได้ชื่อว่าปลาเกมที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก หรือก็คือมันคือสุดยอดปลาที่นักตกปลาทุกคนฝันถึง

อันดับ 5 – ไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ (Whitemargin Stargazer) – นักล่าอเนกประสงค์

Advertisements

ไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ ปลาชื่อเท่หน้าตาแปลกๆ เป็นปลาที่สุ่มโจมตีที่มีความสามารถโกงมาก ซ่อนตัวเก่ง ปล่อยไฟฟ้าได้ 50 โวลต์ มีพิษ ขุดดิน มีความสามารถของปลาตกเบ็ดอีก แถมยังเป็นหนึ่งในปลาที่งับเหยื่อเร็วที่สุดในโลกอีก เรียกว่าไม่รู้จะโกงยังไงแล้ว

ปลาชนิดนี้เป็นหนึ่งในปลาที่กัด – ดูดเหยื่อได้เร็วที่สุดในโลก แม้จะไม่เร็วเท่า “ปลากบ” แต่ก็ยังเร็วจนไม่สามารถถ่ายด้วยกล้องธรรมดาได้

อันดับ 4 – กุ้งไกปืนลายเสือ (Tiger Pistol Shrimp) – การโจมตีที่ร้อนถึง 4,700 องศาเซลเซียส

โชคดีที่กุ้งชนิดนี้ตัวเล็กและตาเกือบบอด เพราะความสามารถของมันน่ากลัว …มันเป็นกุ้งที่มีก้ามขนาดใหญ่หนึ่งข้าง และเล็กอีกข้าง ก้ามขนาดใหญ่ของมันจะสร้างแรงดันน้ำแล้วยิงออกไปด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในพริบตานั้นจะเกิดฟ้องอากาศที่มีความร้อนสูงกว่า 4,700 องศาเซลเซียส และยังเกิดเสียงดัง 218 เดซิเบล …มันเป็นกุ้งที่ต้องมีลูกสมุนเป็นปลาโกบี้อย่างน้อย 1 ตัว ซึ่งมีหน้าที่เหมือนหมานำทาง

เป็นกุ้งที่ตาไม่ดีสุดๆ จนต้องมีคู่หูอยู่ใกล้ตัวตลอดเวลา

อันดับ 3 – กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock mantis shrimp) – สุดยอดแห่งพลังหมัด&ตาดีที่สุดในอาณาจักรสัตว์

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี มีคุณสมบัติที่น่าเหลือเชื่ออยู่หลายอย่าง มันต่อยได้แรงสุดๆ ซึ่งต่อยได้เร็วกว่ากระสุนปืน .22 และหมัดของมันก็แรง 1 พันเท่าของน้ำหนักตัว และมันก็เป็นกุ้งที่ตาดีจนน่าเหลือเชื่อ เพราะมันมีเซลล์รับแสงมากถึง 12 สี ในขณะที่มนุษย์มีเพียง 3 สีเท่านั้น แถมยังรับแสงแบบโพลาไรซ์ได้อีกด้วย

พลังหมัดเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อก็จริง แต่สิ่งที่จะทนพลังหมัดระดับนี้ได้โดยไม่เสียหาย มันเป็นอะไรที่น่าเหลื่อเชื่อกว่า … เพราะวัสดุที่สร้างเป็นขาคู่หน้าของมัน เป็นวัสดุพิเศษที่ทนแรงปะทะอย่างน้อย 5 หมื่นครั้ง มันเป็นวัสดุนี้น่าเหลือเชื่อซะจนกองทัพสหรัฐพยายามจำลองขึ้นมาเลยทีเดียว

อันดับ 2 – ปลาไหลไฟฟ้า (electric eel) – เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่มีชีวิต

Advertisements

ปลาไหลไฟฟ้า คือสิ่งมีชีวิตที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าได้รุนแรงที่สุดในโลก โดยปกติเมื่อโตเต็มวัย พวกมันสามารถปล่อยไฟฟ้าได้ราวๆ 600 โวลต์เพื่อช็อตเหยื่อหรือป้องกันตัวเอง และเมื่อไม่นานนี้ นักวิจัยก็เพิ่งพบปลาไหลไฟฟ้าที่สามารถปล่อยพลังไฟได้ถึง 860 โวลต์ … โชคดีที่ไฟฟ้าแรงๆ ของมัน ใช้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็เพียงพอให้มนุษย์อย่างเราล้มทั้งยืน

ถึงจะปล่อยไฟฟ้าแรงๆ ได้ แต่ก็ไม่สามารถเอามาใช้เป็นพลังงานทดแทนได้นะ
Advertisements

อันดับ 1 – แมงกะพรุนอมตะ (Immortal jellyfish) – สัตว์ที่เป็นอมตะชีวภาพ

แมงกะพรุนอมตะ สัตว์ที่เข้าใจได้ยากสุดๆ สิ่งมีชีวิตในน้ำที่เป็นดังชื่อ มันเป็นอมตะ หรือก็คือไม่ตายหากไม่โดนกินเขาไปจนไม่เหลือ ความเป็นอมตะของมันไม่ใช่การมีชีวิตอยู่เหมือนเดิมไปตลอดกาล แต่เป็นการย้อนกลับ แล้วเติบโตขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งคล้ายกับการรีเซ็ตกลับไปที่วัยเด็ก “แมงกะพรุนอมตะ” ถือเป็นความหวังของนักชีววิทยา เพราะมันอาจเป็นกุญแจสู่ชีวิตอมตะของมนุษย์

สุดท้ายในทางทฤษฎี กระบวนการอมตะสามารถดำเนินต่อไปได้เรื่อยๆ และทำให้แมงกะพรุนเป็น “อมตะทางชีวภาพ” ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด แต่! มันก็ยังไงซะก็สามารถตายได้ เพราะมีแนวโน้มว่าพวกมันจะถูกกินค่อนข้างสูง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements