แมงกะพรุนอมตะ อาจเป็นกุญแจสู่ชีวิตอมตะของมนุษย์

ความเป็นอมตะ เป็นความฝันของมนุษย์มานานแสนนาน โดยเฉพาะกับผู้มีอำนาจ พวกเขาไม่ยากตาย แต่ที่ผ่านมามนุษย์ทุกต้องตาย จนมาถึงวันที่นักชีววิทยาได้พบกับ แมงกะพรุนอมตะ (Immortal jellyfish) และด้วยความเป็นอมตะของแมงกะพรุนชนิดนี้ มันจึงจุดประกายให้กับนักชีววิทยาอีกครั้งและนี่คือเรื่องราวของมัน

“แมงกะพรุนอมตะ (Immortal jellyfish) ชื่อวิทยาศาสตร์ Turritopsis dohrnii เป็นแมงกะพรุนขนาดเล็ก มันมีขนาด 4.5 มิลิเมตร และยังเป็น “อมตะชีวภาพ” อีกด้วย เราสามารถพบมันได้ที่ ชายฝั่งญี่ปุ่น, บางพื้นที่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ชายฝั่งอิตาลี, กรีซ, โครเอเชีย”

วงจรชีวิตของแมงกะพรุน?

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า “วงจรชีวิตปกติของแมงกะพรุน” เป็นยังไง แมงกะพรุนจะมีวงจรชีวิตที่เปลี่ยนรูปร่างไปในแต่ละช่วงชีวิต จากไข่ที่ผสมแล้วของแมงกะพรุนที่โตเต็มวัยที่มีลักษณะเป็นถุงตัวอ่อน (Larva) สิ่งนี้จะไปยึดเกาะกับหิน หรืออะไรก็ตามที่เกาะได้ แล้วจะพัฒนาเป็นโพลิป และกลายเป็นขั้นเมดูซ่าที่โตเต็มวัยพร้อมผสมไข่กับสเปิร์มต่อไปจนครบวงจร

แต่สิ่งที่นักชีววิทยาพบกลับพิสดารกว่านั้นมาก เพราะแมงกะพรุนอมตะ ไม่น่าจะมีการขยายพันธุ์รวดเร็วตามวงจรชีวิตที่เราเคยรู้จัก ซึ่งมันใช้เวลาเพียงไม่กี่คืน แต่มันเหมือนกับแมงกะพรุนมีการเติบโตแบบ “ย้อนกลับ” คือแทนที่จะแก่และตาย มันกลับย้อนวัยให้เด็กลง

วงจรปกติจะเป็นเส้นสีดำ พวกมันจะเริ่มจากไข่ที่ผสมแล้วของแมงกะพรุนโตเต็มวัยที่มีลักษณะเป็นถุงตัวอ่อน (Larva) จากนั้นจะค่อยๆ พัฒนาเป็นโพลิป (Polyp) จากนั้นก็เข้าขั้นเมดูซ่าและโตจนพร้อมผสมไข่กับสเปิร์มต่อไปจนครบวงจร แต่กับ “แมงกะพรุนอมตะ” มันไปเส้นทางที่ 2 ได้

เมื่อแมงกะพรุนอมตะเริ่มแก่ หรือเกิดความเสียหายกับร่างกาย หรือสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม ลำตัวและหนวดของมันจะหดเล็กลงจนดูเหมือนจะหายไป เนื้อเยื่อค่อยๆ จมสู่พื้นทะเล แต่แทนที่เซลล์เหล่านั้นจะเน่าสลายเหมือนสัตว์ที่ตาย เซลล์จะกลับมาจัดเรียงตัวใหม่ กลายเป็นโพลิป (Polyp) หรือระยะวัยอ่อนอีกครั้ง แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกรอบ และขั้นตอนที่กล่าวมา มันใช้เพียงไม่กี่คืนจากขั้นตอนกลับเป็นเด็กไปจนถึงขั้นเมดูซ่า

โดยในทางทฤษฎีกระบวนการนี้สามารถดำเนินต่อไปได้เรื่อยๆ และทำให้แมงกะพรุนเป็น “อมตะทางชีวภาพ” ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด แต่! มันก็ยังสามารถตายได้ เพราะมีแนวโน้มว่าพวกมันจะถูกล่าค่อนข้างสูง

“นักชีววิทยากล่าวว่า ความสามารถที่เรียกว่า “อมตะชีวภาพ” มันจึงไม่มีอายุการใช้งาน ทำให้ T. dohrnii เป็นเป้าหมายที่สำคัญของทางชีววิทยา เป็นพื้นฐานของการรักษาริ้วรอยและงานวิจัยยาต่างๆ”

และนี่คือเรื่องราวของแมงกะพรุนอมตะ ตัวผมเองก็เพิ่งรู้ว่ามีของแบบนี้อยู่ในโลกด้วย และถือว่าน่าสนใจมาก เพราะในอนาคตอาจเกิดสิ่งที่ทำให้มนุษย์อายุยืนขึ้น หรือถึงขึ้นเป็นอมตะเลยก็ได้ ..ถ้าชอบก็แชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันบ้างนะครับ

นากทะเล กับพฤติกรรมสุดร้ายกาจ เชิญพบกับด้านมืดของพวกมัน

เบลูก้า อาจเป็นปลาน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างแท้จริง