8 อันดับ ปลาขนาดเล็กที่สุดในโลกใบนี้

รู้หรือไม่ปลาขนาดเล็กที่สุดในโลกมีขนาดไม่ถึง 7 มิลลิเมตร และคนส่วนใหญ่ก็ไม่เคยรู้จักมันมาก่อน มันเป็นปลาที่ใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อเกาะติดปลาอีกตัว แต่เพราะมันตัวเล็กมาก จึงดูคล้ายเม็ดสิวเล็กบนปลาที่ตัวที่ใหญ่กว่า และต่อไปเป็นรายชื่อของปลาตัวเล็กที่สุดในโลก

อันดับปลาตัวเล็กที่สุดในโลก

อันดับ 8 : ปลาซิวกาแล็กซี (Danio margaritatus)

Advertisements

ปลาซิวกาแล็กซี (Celestial Pearl Danio) เป็นปลาน้ำจืดจำพวกปลาซิวในวงศ์ปลาตะเพียน เป็นปลาที่มีสีสันสวยงาม โดยเฉพาะตัวผู้จะสวยเป็นพิเศษ เป็นปลามีลำตัวสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ และมีลายจุดสีทองกระจายอยู่ทั่วตัว อีกทั้งยังมีสีส้มแดงสลับดำตามครีบ ทำให้ดูคล้ายท้องฟ้าและหมู่ดาวในดาราจักร โดยปลาซิวกาแล็กซีมีความยาวเพียง 25 มิลลิเมตร

ปลาซิวกาแล็กซี (Celestial Pearl Danio) / Danio margaritatus / 25 มิลลิเมตร

อันดับ 7 : ปลาบู่แคระคอร์ฟู (Knipowitschia goerneri)

ปลาบู่แคระคอร์ฟู (Corfu dwarf goby) ปลาบู่แคระน้ำจืดที่มีถิ่นกำเนิดในเกาะคอร์ฟูทางตะวันตกของประเทศกรีซ โดยปลาชนิดนี้มีความยาวเพียง 22 มิลลิเมตรเท่านั้น และดูเหมือนจะเป็นปลาที่หายากมากชนิดหนึ่ง

ปลาบู่แคระคอร์ฟู (Corfu dwarf goby) / Knipowitschia goerneri / 22 มิลลิเมตร

เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำเพียงแหล่งเดียว และบันทึกครั้งสุดท้ายที่พบพวกมันคือปี 1983 จากนั้นก็มีการสำรวจอย่างต่อเนื่อง จนถึงปี 1990 ก็ยังไม่มีรายงานการพบพวกมัน จนในปี 2014 ได้มีการเก็บตัวอย่างปลาชนิดนี้ได้ 9 ตัว หลังจากนั้นก็ไม่มีข้อมูลของพวกมันอีกเลย

อันดับ 6 : ชิราสโบรา (Boraras brigittae)

ชิราสโบรา (Chili Rasbora) เป็นปลาน้ำจืดที่ยาวเพียง 19 มิลลิเมตร พวกมันมีถิ่นกำเนิดในหนองน้ำทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะบอร์เนียว จัดเป็นหนึ่งในปลาสวยงามที่มักถูกนำไปเลี้ยงในตู้ปลาขนาดนาโน เนื่องจากขนาดที่เล็กและมีสีสันเข้มสดตัดด้วยสีดำที่เป็นมัน

ชิราสโบรา (Chili Rasbora) / Boraras brigittae / 19 มิลลิเมตร
Advertisements

มีรายงานว่าแม้จะเป็นปลาขนาดเล็กมาก แต่พวกมันกลับมีอายุขัยที่ยาวนาน โดยเฉพาะหากจัดตู้ให้ใกล้เคียงกับที่อยู่ตามธรรมชาติ และดูแลดีหน่อย พวกมันจะอยู่ได้นานถึง 8 ปี

อันดับ 5 : ปลาบู่แคระมินเก็ต (Trimmatom nanus)

Advertisements

ปลาบู่แคระมินเก็ต (Midget dwarf goby) เป็นปลาทะเลที่มีขนาดเพียง 10 มิลลิเมตร พวกมันอาศัยลึกลงไปในสมุทรที่ระดับความลึกตั้งแต่ 20 – 30 เมตร เป็นปลาที่มีสีส้มอมแดง พวกมันดูสว่างและสวยงาม มีดวงตากลมโตและครีบคล้ายขนนก

ปลาบู่แคระมินเก็ต (Midget dwarf goby) / Trimmatom nanus / 10 มิลลิเมตร

เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดที่มัลดีฟส์ในมหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ถูกพบครั้งแรกในปี 1981 และถูกจัดให้เป็นปลาขนาดเล็กที่สุดในโลกจนถึงปี 2004

อันดับ 4 : ปลาบู่แคระพิกมี (Pandaka pygmaea)

ปลาบู่แคระพิกมี (Dwarf pygmy goby) หรือปลาบู่ฟิลิปปินส์ เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในเขตร้อน พบพวกมันได้ในน้ำกร่อยและพื้นที่ป่าชายเลน ปลาบู่แคระชนิดนี้เกือบจะไม่มีสี จริงๆ พวกมันเกือบจะโปร่งแสง และสีเพียงอย่างเดียวของพวกมันคือจุดด่างดำบนลำตัวและบริเวณฐานของครีบ

ปลาบู่แคระพิกมี (Dwarf pygmy goby) / Pandaka pygmaea / 9 มิลลิเมตร – ตัวผู้
Advertisements

ขนาดโดยทั่วไปของปลาบู่แคระชนิดนี้คือ ตัวผู้จะยาว 9 มิลลิเมตร ในขณะที่ตัวเมียยาวได้ถึง 15 มิลลิเมตร จึงเป็นหนึ่งในปลาตัวเล็กที่สุดในโลก แต่เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ปลาบู่แคระชนิดนี้อยู่ในบัญชีของสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง

อันดับ 3 : ปาเอโดไคปริส โปรเจเนติกา (Paedocypris progenetica)

ปาเอโดไคปริส โปรเจเนติกา จัดเป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กที่สุดในโลก มันมีขนาดเพียง 7.9 มิลลิเมตร เป็นปลาที่ถูกค้นพบเมื่อปี 1996 และได้รับการอธิบายอย่างเป็นทางการอีกครั้งใน ปี 2006

ปาเอโดไคปริส โปรเจเนติกา (Paedocypris progenetica) / 7.9 มิลลิเมตร

ปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ที่หมู่เกาะของอินโดนีเซีย ในหนองน้ำพรุและลำธาร เป็นปลาที่ค่อนข้างแปลก เพราะปลาชนิดนี้ชอบอยู่ในที่มืดตามหนองน้ำที่เป็นสีน้ำชาและมีสภาพเป็นกรดสูง ซึ่งมีค่า pH 3.5 และแม้ว่าอาหารจะขาดแคลน แต่ปลาพวกนี้ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยการแทะเล็มแพลงก์ตอนใต้ท้องน้ำได้

อันดับ 2 : ปลาสเตาท์อินเฟน (Schindleria brevipinguis)

Advertisements

ปลาสเตาท์อินเฟน (Stout infantfish) เป็นปลาทะเลที่มีถิ่นกำเนิดในเกรตแบร์ริเออร์รีฟ (Great Barrier Reef) ของออสเตรเลีย และ แนวปะการังออสเพรย์ (Osprey Reef) ในทะเลคอรัล

ปลาสเตาท์อินเฟน (Stout infantfish) / Schindleria brevipinguis / 7.7 มิลลิเมตร – ตัวผู้

ขนาดโดยทั่วไปของปลาชนิดนี้ ตัวผู้จะยาว 7.7 มิลลิเมตร ขณะที่ตัวเมียยาว 8.4 มิลลิเมตร มันเป็นปลาสีเหลืองอ่อนที่มีรูปร่างผอมบางที่ดูเหมือนผลกล้วยขนาดเล็ก

อันดับ 1 : โฟโตคอรินัส สปินิเซ็ปส์ ตัวผู้ (Photocorynus spiniceps)

โฟโตคอรินัส สปินิเซ็ปส์ จัดเป็นปลาแองเกลอร์ชนิดหนึ่ง และมันก็เพิ่งได้รับตำแหน่ง “ปลาขนาดเล็กที่สุดในโลก” แต่คงต้องบอกว่า ตำแหน่งนี้ยกให้กับตัวผู้เท่านั้น เพราะตัวผู้ของปลาชนิดนี้ยาวเพียง 6.2 มิลลิเมตร จริงๆ แล้วมันเหมือนปรสิตที่คอยเกาะติดตัวเมียซึ่งใหญ่กว่ามาก มันดูเหมือนติ่งเนื้อของตัวเมียเลยด้วยซ้ำ

โฟโตคอรินัส สปินิเซ็ปส์  (Photocorynus spiniceps) / 6.2 มิลลิเมตร – ตัวผู้
Advertisements

สรุปส่งท้ายเล็กน้อย …จากรายชื่อทั้ง 8 ชนิด ปลาที่เป็นที่รู้จักก็คงจะมีแค่ 2 – 3 ชนิดเท่านั้น ที่เหลือถือเป็นปลาหายาก หรือไม่ก็อาศัยอยู่ในน้ำที่ลึกจนเกินไป ส่วนปลาขนาดเล็กที่สุดอย่าง โฟโตคอรินัส ผมคงต้องขอยกเรื่องความประหลาด ให้กับมันอีกตำแหน่ง แต่พอเห็นแบบนี้แล้ว ผมคิดว่าน่าจะมีปลาชนิดอื่นที่เล็กกว่ามันอยู่เช่นกัน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements