10 อันดับ ‘ปลาที่ยังไม่สูญพันธุ์’ ขนาดใหญ่และหนักที่สุดในโลก

ในส่วนนี้เป็น "ปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก" ทั้งน้ำจืดและน้ำทะเล ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าต้องมีพวกวาฬสีน้ำเงินอะไรประมาณนี้ แต่จริงๆ แล้ว พวกวาฬไม่ถือว่าเป็นปลา ซึ่งเช่นเดียวกับหมึกที่ไม่ถือว่าเป็นปลาเช่นกัน .. เดี๋ยวมาดูกันว่าปลาชนิดไหนใหญ่ที่สุด ....คลิปท้ายเรื่อง

10 อันดับ ปลาใหญ่ที่สุดในโลก

เป็นที่รู้กันดีว่า “ปลาฉลามวาฬ” คือปลาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ฉลามหลายชนิดก็เช่นกัน เพียงแต่ปลาที่มีน้ำหนักมากที่สุดมักจะเป็นปลากระดูกแข็ง เนื่องจากมวลที่หนาแน่นของมัน และจากสถิตินี้จะเห็นว่าส่วนใหญ่เป็นปลาที่อยู่ในสายพันธุ์ซันฟิชหรือโมลาโมลา เนื่องจากพวกมันเป็นปลาที่มีมวลมากที่สุดนั้นเอง

10. ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช (Hoodwinker Sunfish)

Advertisements

ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช

ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช (Mola tecta) มักถูกเรียกรวมๆ ว่า ซันฟิช หรือปลาแสงอาทิตย์ มันคือปลากระดูกแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีลักษณะเป็นวงรีแบน หนักได้ถึง 1.87 ตัน และยาวได้ถึง 7.9 ฟุต เป็นปลาที่มีแนวโน้มที่จะอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่เย็น

9. โมลาหางแหลม (Sharptail Mola)

โมลาหางแหลม

โมลาหางแหลม (Masturus lanceolatus) เป็นเช่นเดียวกับปลาซันฟิช มันเป็นปลากระดูกแข็งที่หนักมากๆ มีน้ำหนักมากถึง 2 ตัน และมีความยาวได้ถึง 9.8 ฟุต มันมีลักษณะที่เหมือนปลาแสงอาทิตย์ แต่สุดเด่นที่สุดที่ทำให้มันได้ชื่อนี้มาก็คือมีหางแหลมๆ ยื่นออกมาตรงกลางหาง

8. ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า (Beluga Sturgeon)

ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า (Huso huso) เป็นปลาสองน้ำที่พบได้ในน้ำจืดมากกว่าน้ำเค็ม มันจึงหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย โดยตัวที่ได้รับการบันทึกโดย IGFA ยาว 24 ฟุต และหนัก 2 ตัน

ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า

Advertisements

ปลาชนิดนี้มักตกเป็นเป้าหมายของการจับปลาเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะตัวเมีย เนื่องจากเป็นปลาที่ให้ไข่ปลาคาเวียร์คุณภาพสูงสุด ที่เรียกกันว่า “เบลูก้าคาเวียร์”

7. ปลาซันฟิชทางใต้ (Southern Sunfish)

Advertisements

ปลาซันฟิชทางใต้

ปลาซันฟิชใต้ (Mola alexandrini) หรือที่เรียกว่าซันฟิชของแรมเซย์ (Ramsay’s sunfish) เป็นปลาซันฟิชที่อาศัยในมหาสมุทรทางใต้ มันเป็นปลาที่มีน้ำหนักได้มากถึง 2.3 ตันและยาวได้ถึง 11 ฟุต พวกมันจะใช้ครีบขนาดใหญ่เพื่อเคลื่อนตัวผ่านน้ำขณะในแนวนอน

6. ปลาโอเชียนซันฟิช (Ocean Sunfish)

ปลาโอเชียนซันฟิช หรือ โมลา โมลา ( Mola mola) เป็นปลาซันฟิช ตัวแรกที่จะนึกถึงเมื่อพูดถึงปลาสายพันธุ์นี้ มักพบใน น่านน้ำเขตร้อนและอากาศอบอุ่นทั่วโลกมีหัวที่อ้วนและลำตัวบาง

ปลาโอเชียนซันฟิช

Advertisements

เป็นปลาที่ยาวได้ถึง 10 ฟุต ส่วนน้ำหนักก็เกิน 2 ตัน เป็นปลาที่ได้ชื่อผลิตไข่ได้ครั้งละมากที่สุดในโลก หรือราวๆ 300 ล้านฟอง

5. ปลากระเบนแมนตายักษ์ (Giant Oceanic Manta Ray)

ปลากระเบนแมนตายักษ์

ปลากระเบนแมนตายักษ์ หรือ ปลากระเบนราหูมหาสมุทร (Manta birostris) มีพฤติกรรมรวมตัวเป็นฝูงขนาดเล็กจนถึงใหญ่ ตั้งแต่ 100-600 ตัว ขณะว่ายน้ำกินแพลงก์ตอนอาจมีการว่ายตีลังกาหรือหงายท้องได้ ความกว้างที่พบมีตั้งแต่ 3-7 เมตร น้ำหนักประมาณ 2.4 ตัน โดยตัวอย่างใหญ่สุดที่พบคือ 25 ฟุต และหนักเกิน 3 ตัน)

4. ฉลามเสือ (Tiger Shark)

Advertisements

ฉลามเสือ

ฉลามเสือ (Galeocerdo cuvier) หนึ่งในฉลามขนาดใหญ่ที่สุด เป็นปลาที่ยาวได้ถึง 24 ฟุต และหนัก 3.11 ตัน ฉลามชนิดนี้เป็นปลาฉลามเพียงชนิดเดียวในสกุล Galeocerdo มักพบบริเวณหมู่เกาะแปซิฟิกตอนกลาง เป็นฉลามที่มักอยู่ตัวเดียวในน่านน้ำเขตร้อน

3. ฉลามขาวยักษ์ (Great White Shark)

ฉลามขาวยักษ์ (Carcharodon carcharias) เป็นราชาของฉลาม เป็นปลาที่หนักได้ถึง 3.34 ตันและยาวได้ถึง 23 ฟุต ฉลามพวกนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 70 ปี .. ผู้คนมักกลัวฉลามชนิดนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากภาพจำจากภาพยนตร์

ฉลามขาวยักษ์

Advertisements

แม้ว่าฉลามชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในหลายพื้นที่ แต่พื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่ง จะอยู่รอบๆ เกาะ Dyer ในแอฟริกาใต้ พวกมันสามารถใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อค้นหาเหยื่อได้ และติดตามได้ในระยะที่ไกลหลายสิบไมล์ลึกได้กว่า 3 พันฟุต

2. ฉลามบาสกิ้น (Basking Shark)

ฉลามบาสกิ้น

ฉลามบาสกิ้น (Cetorhinus maximus) แม้จะเรียกว่าฉลาม แต่ปลาชนิดนี้ไม่ใช่สัตว์กินเนื้อ มันเป็นหนึ่งในสามฉลามที่กินแพลงตอน มีน้ำหนักมากกว่า 7 ตันและยาวได้ถึง 40.3 ฟุต

1. ฉลามวาฬ (Whale Shark)

ฉลามวาฬ

ฉลามวาฬ สายพันธุ์นี้สามารถชั่งน้ำหนักได้ถึง 21.5 ตันและยาวได้ถึง 55 ฟุต นอกจากจะเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดแล้ว ยังเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย ฉลามชนิดนี้อาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อนที่สูงกว่า 70 องศาฟาเรนไฮต์ และมันอาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งและในน้ำเปิด

สรุปรายชื่อปลาใหญ่ที่สุดในโลกทั้ง 10 ตัว

  1. ฉลามวาฬ : ยาว 55 ฟุต
  2. ฉลามบาสกิ้น : ยาว 40.3 ฟุต
  3. ฉลามขาวยักษ์ : ยาว 23 ฟุต
  4. ฉลามเสือ : ยาว 24 ฟุต
  5. ปลากระเบนแมนตายักษ์ : ยาว 25 ฟุต
  6. ปลาโอเชียนซันฟิช : ยาว 10 ฟุต
  7. ปลาซันฟิชทางใต้ : ยาว 11 ฟุต
  8. ปลาสเตอร์เจียนเบลูก้า : ยาว 24 ฟุต
  9. โมลาหางแหลม : ยาว 9.8 ฟุต
  10. ปลาฮูดวิงเกอร์ ซันฟิช : ยาว 7.9 ฟุต

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements