10 อันดับปลา ‘เร็วที่สุดในโลก’

ปลาที่ว่ายน้ำหรือบินเร็วที่สุดในโลก 10 อันดับแรกเป็นปลาทะเลทั้งหมด นี้เป็นการแสดงให้เห็นว่ามหาสมุทรที่กว้างใหญ่ ความเร็วเป็นสิ่งสำคัญ ปลาบางชนิดที่ดูไม่น่าจะเร็วแต่ก็เร็ว มาดูกันว่ามีปลาอะไรบ้าง อ่ะผมอ้างอิงจากเว็บต่างประเทศนะ

อันดับ 10 ปลาบิน (ความเร็วสูงสุด : 56 km/h)

Advertisements

ปลานกกระจอก หรือ ปลาบิน (Flying fish) เป็นปลาทะเลขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ไม่เกิน 30 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์ในทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก โดยพบในทะเลที่ห่างจากชายฝั่งพอสมควร

ปลาบิน ส่วนใหญ่มีลำตัวสีเขียว หรือสีน้ำเงินหม่น ข้างท้องสีขาวเงิน มีจุดเด่น คือ เมื่อตกใจหรือหนีภัยจะกระโดดได้ไกลเหมือนกับร่อนหรือเหินไปในอากาศเหมือนนกบิน ซึ่งอาจไกลได้ถึง 30 เมตร และเมื่อกระโดดอาจสูงถึง 7-10 เมตร

อันดับ 9 ปลากระโทงดาบ (ความเร็วสูงสุด : 64 km/h)

ปลากระโทงดาบ หรือ ปลากระโทงแทงดาบ (Swordfish) เป็นปลาที่คล้ายกับปลากระโทงร่ม ต่างกันที่จะงอยปากที่ยื่นยาวออกไปมีลักษณะแบนลง เมื่อโตเต็มวัยไม่มีเกล็ดหุ้มตัว ไม่มีครีบท้อง ในปากไม่มีฟัน (มีฟันแต่เฉพาะเป็นปลาวัยอ่อน ซึ่งฟันมีความกริบเหมือนมีดโกน จะหลุดออกเมื่อโตขึ้น) ยาวได้ถึง 4.5 เมตร

Advertisements

ปลากระโทงดาบ

พบกระจายพันธุ์ไปในมหาสมุทรเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก สามารถที่จะดำน้ำได้ถึง 550 เมตร จัดเป็นปลาที่ดุร้ายก้าวร้าวชนิดหนึ่ง มีรายงานโจมตีปลาฉลามหรือเต่าทะเล โดยพบชิ้นส่วนของจะงอยปากติดกับสิ่งที่แทง แม้แต่เรือดำน้ำขนาดเล็กก็เคยถูกปลากระโทงดาบโจมตี จนตัวปลาติดกับเรือจนตาย และเมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำ ลูกเรือก็ได้กินปลาตัวนั้นเป็นอาหาร

อันดับ 8 โบนฟิช (ความเร็วสูงสุด : 64 km/h)

โบนฟิช (Bonefish) เป็นปลาที่หนักได้ถึง 19 ปอนด์ และยาวได้ถึง 41 นิ้ว แม้จะเป็นปลาที่ดูธรรมดาๆ แต่มันกลับว่ายได้เร็วมาก เป็นปลาที่นิยมในกีฬาตกปลา

อันดับ 7 ปลาฉลามสีน้ำเงิน (ความเร็วสูงสุด : 69 km/h)

ฉลามสีน้ำเงิน (Blue Shark ) ชื่อของมันมาจากสีของผิวที่มสีคราม มีความยาวถึง 12.5 ฟุต รู้จักกันในสัตว์ที่มีความเร็วชนิดหนึ่งของโลก มันมีฟันยื่นและแหลม ซึ่งช่วยให้มันล่าปลาหมึก ที่เป็นอาหารหลักของมัน มันอาจโจมตีมนุษย์ได้เช่น ดังนั้นมันจึงเป็นอันตรายต่อมนุษย์ มันเป็นปลาที่ดูเชื่องซึม แต่เมื่อมันต้องการใช้ความเร็ว ต้องยอมรับว่ามันเร็วมากจริงๆ

อันดับ 6 ปลาทูน่ายักษ์ (ความเร็วสูงสุด : 70 km/h)

ปลาทูน่าครีบน้ำเงินเหนือ หรือ ปลาทูน่ายักษ์ (Atlantic bluefin tuna) มีขนาดความยาวที่สุดมากกว่า 300 เซนติเมตร แต่ที่พบทั่วไปมีขนาด 200 เซนติเมตร

Advertisements

โดยตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่บันทึกได้ คือ ยาว 458 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 684 กิโลกรัม ปลาทูน่าชนิดนี้จัดเป็นปลาราคาแพงมาก โดยในปี 2011 ปลาน้ำหนัก 342 กิโล ถูกประมูลด้วยราคา 11.9 ล้านบาท

อันดับ 5 ปลาฉลามมาโก (ความเร็วสูงสุด : 74 km/h)

ปลาฉลามมาโก (Mako shark) ปลาฉลามมาโก จัดเป็นปลาฉลามที่มีความปราดเปรียวว่องไว เป็นปลาฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุดในโลก

ทั้งนี้เป็นผลมาจากการขยับหางที่เว้าเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วได้ในช่วงระยะเวลาเสี้ยววินาที เพื่อใช้ในการล่าเหยื่อประเภทต่างๆ เช่น โลมา, แมวน้ำ หรือเต่าทะล จากการจู่โจมจากด้านล่าง อีกทั้งยังสามารถกระโดดได้พ้นน้ำได้สูงถึง 9 เมตรอีกด้วย

Advertisements

อันดับ 4 ปลาวาฮู (ความเร็วสูงสุด : 78 km/h)

ปลาวาฮู หรือ ปลาอินทรีน้ำลึก (Wahoo) มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 2.5 เมตร และมีน้ำหนักถึง 83 กิโลกรัม เป็นปลาที่อาศัยอยู่เป็นฝูงในเขตน้ำลึกได้ถึง 80 เมตร ในทะเลเปิดเขตอบอุ่นและกึ่งอบอุ่นทั่วโลก

โดยในฮาวายจะเรียกว่า “Ono” ขณะที่แถบทะเลแคริบเบียนและอเมริกากลางจะเรียกว่า “Peto” ว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก เป็นปลาที่นิยมตกเป็นเกมกีฬา ในน่านน้ำไทยพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน

อันดับ 3 ปลากระโทงลาย (ความเร็วสูงสุด : 80 km/h)

ปลากระโทงลาย หรือ ปลาอินทรีขาว (Striped marlin) พบกระจายพันธุ์ในน่านน้ำแถบอินโด-แปซิฟิก เป็นปลาที่นิยมตกกันเป็นเกมกีฬา มีสถิติบันทึกไว้ในปี ค.ศ. 1982 ว่ามีน้ำหนักเต็มที่ 190 กิโลกรัม และความยาวเต็มที่ 4.2 เมตร

ปลากระโทงลายเป็นปลาหากินตามผิวน้ำ โดยล่าเหยื่อในเวลากลางวัน เนื่องจากเป็นปลาใช้สายตาในการล่า อาหารที่ชอบ คือ ปลาซาร์ดีน ในการล่าเหยื่อแต่ละครั้งอาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง และอาจลงไปหาอาหารได้ลึกถึง 100 เมตร

Advertisements

อันดับ 2 ปลากระโทงร่ม (ความเร็วสูงสุด : 110 km/h)

ปลากระโทงร่ม หรือ ปลากระโทงแทงร่ม (Sailfish) มีความยาวได้ถึง 3.5 เมตร น้ำหนักตัวประมาณ 100-125 กิโลกรัม

กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในทะเลเปิดของมหาสมุทรต่าง ๆ ทั้ง มหาสมุทรแปซิฟิก, มหาสมุทรแอตแลนติก, มหาสมุทรอินเดีย ในน่านน้ำไทยพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน เป็นปลาที่มีความปราดเปรียวว่องไวมาก

อันดับ 1 ปลากระโทงดำ (ความเร็วสูงสุด : 129 km/h)

ปลากระโทงดำ หรือ ปลามาร์ลีนดำ (Black marlin) เป็นปลาที่พบได้ในเขตร้อน – กึ่งเขตร้อนของอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก มีความยาวถึง 15 ฟุต และหนัก 750 กิโลกรัม มันเป็นปลากระดูกแข็งและใหญ่ที่สุด จึงทำให้ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาsciencefocus