10 อันดับ ‘ปลาน้ำจืด-ทะเล’ บิน ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก

ปลาที่ว่ายน้ำหรือบินเร็วที่สุดในโลก 10 อันดับแรกเป็นปลาทะเลทั้งหมด นี้เป็นการแสดงให้เห็นว่ามหาสมุทรที่กว้างใหญ่ ความเร็วเป็นสิ่งสำคัญ ปลาบางชนิดที่ดูไม่น่าจะเร็วแต่ก็เร็ว มาดูกันว่ามีปลาอะไรบ้าง อ่ะผมอ้างอิงจากเว็บต่างประเทศนะ ... คลิปท้ายเรื่อง

10 อันดับ 'ปลาน้ำจืด-ทะเล' บิน - ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก

อันดับ 10 ปลาบิน (ความเร็วสูงสุด : 56 km/h)

Advertisements

ปลานกกระจอก หรือ ปลาบิน (Flying fish) เป็นปลาทะเลขนาดเล็ก มีความยาวเต็มที่ไม่เกิน 30 เซนติเมตร พบกระจายพันธุ์ในทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก โดยพบในทะเลที่ห่างจากชายฝั่งพอสมควร

ปลาบินส่วนใหญ่มีลำตัวสีเขียว หรือสีน้ำเงินหม่น ข้างท้องสีขาวเงิน มีจุดเด่น คือ เมื่อตกใจหรือหนีภัยจะกระโดดได้ไกลเหมือนกับร่อนหรือเหินไปในอากาศเหมือนนกบิน ซึ่งอาจไกลได้ถึง 30 เมตร และเมื่อกระโดดอาจสูงถึง 7-10 เมตร

อันดับ 9 ปลากระโทงดาบ (ความเร็วสูงสุด : 64 km/h)

Advertisements

ปลากระโทงดาบ หรือ ปลากระโทงแทงดาบ (Swordfish) เป็นปลาที่คล้ายกับปลากระโทงร่ม ต่างกันที่จะงอยปากที่ยื่นยาวออกไปมีลักษณะแบนลง เมื่อโตเต็มวัยไม่มีเกล็ดหุ้มตัว ไม่มีครีบท้อง ในปากไม่มีฟัน (มีฟันแต่เฉพาะเป็นปลาวัยอ่อน ซึ่งฟันมีความกริบเหมือนมีดโกน จะหลุดออกเมื่อโตขึ้น) ยาวได้ถึง 4.5 เมตร

ปลากระโทงดาบ

พบกระจายพันธุ์ไปในมหาสมุทรเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก สามารถที่จะดำน้ำได้ถึง 550 เมตร จัดเป็นปลาที่ดุร้ายก้าวร้าวชนิดหนึ่ง มีรายงานโจมตีปลาฉลามหรือเต่าทะเล โดยพบชิ้นส่วนของจะงอยปากติดกับสิ่งที่แทง แม้แต่เรือดำน้ำขนาดเล็กก็เคยถูกปลากระโทงดาบโจมตี จนตัวปลาติดกับเรือจนตาย และเมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำ ลูกเรือก็ได้กินปลาตัวนั้นเป็นอาหาร

อันดับ 8 โบนฟิช (ความเร็วสูงสุด : 64 km/h)

โบนฟิช (Bonefish) เป็นปลาที่หนักได้ถึง 19 ปอนด์ และยาวได้ถึง 41 นิ้ว แม้จะเป็นปลาที่ดูธรรมดาๆ แต่มันกลับว่ายได้เร็วมาก เป็นปลาที่นิยมในกีฬาตกปลา

อันดับ 7 ปลาฉลามสีน้ำเงิน (ความเร็วสูงสุด : 69 km/h)

ฉลามสีน้ำเงิน (Blue Shark ) ชื่อของมันมาจากสีของผิวที่มสีคราม มีความยาวถึง 12.5 ฟุต รู้จักกันในสัตว์ที่มีความเร็วชนิดหนึ่งของโลก มันมีฟันยื่นและแหลม ซึ่งช่วยให้มันล่าปลาหมึก ที่เป็นอาหารหลักของมัน มันอาจโจมตีมนุษย์ได้เช่น ดังนั้นมันจึงเป็นอันตรายต่อมนุษย์ มันเป็นปลาที่ดูเชื่องซึม แต่เมื่อมันต้องการใช้ความเร็ว ต้องยอมรับว่ามันเร็วมากจริงๆ

Advertisements

อันดับ 6 ปลาทูน่ายักษ์ (ความเร็วสูงสุด : 70 km/h)

ปลาทูน่าครีบน้ำเงินเหนือ หรือ ปลาทูน่ายักษ์ (Atlantic bluefin tuna) มีขนาดความยาวที่สุดมากกว่า 300 เซนติเมตร แต่ที่พบทั่วไปมีขนาด 200 เซนติเมตร

โดยตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่บันทึกได้ คือ ยาว 458 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 684 กิโลกรัม ปลาทูน่าชนิดนี้จัดเป็นปลาราคาแพงมาก โดยในปี 2011 ปลาน้ำหนัก 342 กิโล ถูกประมูลด้วยราคา 11.9 ล้านบาท

อันดับ 5 ปลาฉลามมาโก (ความเร็วสูงสุด : 74 km/h)

ปลาฉลามมาโก (Mako shark) ปลาฉลามมาโก จัดเป็นปลาฉลามที่มีความปราดเปรียวว่องไว เป็นปลาฉลามที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุดในโลก

Advertisements

ทั้งนี้เป็นผลมาจากการขยับหางที่เว้าเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเพิ่มความเร็วได้ในช่วงระยะเวลาเสี้ยววินาที เพื่อใช้ในการล่าเหยื่อประเภทต่างๆ เช่น โลมา, แมวน้ำ หรือเต่าทะล จากการจู่โจมจากด้านล่าง อีกทั้งยังสามารถกระโดดได้พ้นน้ำได้สูงถึง 9 เมตรอีกด้วย

อันดับ 4 ปลาวาฮู (ความเร็วสูงสุด : 78 km/h)

ปลาวาฮู หรือ ปลาอินทรีน้ำลึก (Wahoo) มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 2.5 เมตร และมีน้ำหนักถึง 83 กิโลกรัม เป็นปลาที่อาศัยอยู่เป็นฝูงในเขตน้ำลึกได้ถึง 80 เมตร ในทะเลเปิดเขตอบอุ่นและกึ่งอบอุ่นทั่วโลก

โดยในฮาวายจะเรียกว่า “Ono” ขณะที่แถบทะเลแคริบเบียนและอเมริกากลางจะเรียกว่า “Peto” ว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก เป็นปลาที่นิยมตกเป็นเกมกีฬา ในน่านน้ำไทยพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน

อันดับ 3 ปลากระโทงลาย (ความเร็วสูงสุด : 80 km/h)

ปลากระโทงลาย หรือ ปลาอินทรีขาว (Striped marlin) พบกระจายพันธุ์ในน่านน้ำแถบอินโด-แปซิฟิก เป็นปลาที่นิยมตกกันเป็นเกมกีฬา มีสถิติบันทึกไว้ในปี ค.ศ. 1982 ว่ามีน้ำหนักเต็มที่ 190 กิโลกรัม และความยาวเต็มที่ 4.2 เมตร

Advertisements

ปลากระโทงลายเป็นปลาหากินตามผิวน้ำ โดยล่าเหยื่อในเวลากลางวัน เนื่องจากเป็นปลาใช้สายตาในการล่า อาหารที่ชอบ คือ ปลาซาร์ดีน ในการล่าเหยื่อแต่ละครั้งอาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง และอาจลงไปหาอาหารได้ลึกถึง 100 เมตร

อันดับ 2 ปลากระโทงร่ม (ความเร็วสูงสุด : 110 km/h)

ปลากระโทงร่ม หรือ ปลากระโทงแทงร่ม (Sailfish) มีความยาวได้ถึง 3.5 เมตร น้ำหนักตัวประมาณ 100-125 กิโลกรัม

กระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในทะเลเปิดของมหาสมุทรต่าง ๆ ทั้ง มหาสมุทรแปซิฟิก, มหาสมุทรแอตแลนติก, มหาสมุทรอินเดีย ในน่านน้ำไทยพบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน เป็นปลาที่มีความปราดเปรียวว่องไวมาก

อันดับ 1 ปลากระโทงดำ (ความเร็วสูงสุด : 129 km/h)

ปลากระโทงดำ หรือ ปลามาร์ลีนดำ (Black marlin) เป็นปลาที่พบได้ในเขตร้อน – กึ่งเขตร้อนของอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก มีความยาวถึง 15 ฟุต และหนัก 750 กิโลกรัม มันเป็นปลากระดูกแข็งและใหญ่ที่สุด จึงทำให้ว่ายน้ำเร็วที่สุดในโลก

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาsciencefocus