อิรุคันจิ แมงกะพรุนขนาด 1 เซน แต่พิษร้ายกว่างูเห่าถึง 100 เท่า และพบที่ไทย

แมงกะพรุนอิรุคันจิ (Irukandji jellyfish) เป็นชื่อเรียกของหนึ่งในแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดของโลก และจะแปลกใจว่าทำไมมันจึงมีพิษร้ายขนาดนี้ เพราะเจ้าอิรุคันจิเป็นแมงกะพรุนจำพวก "แมงกะพรุนกล่อง" นั้นเอง โดยปกติอิรุคันจิจะพบอยู่ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย แต่ตอนนี้พบได้ในหลายพื้นที่รวมทั้งที่ไทยด้วย

โดยแมงกะพรุนอิรุคันจินั้นจะเป็น แมงกะพรุนที่มีขนาดเล็ก มีความยาวเพียงไม่เกิน 1 เซนติเมตร น้ำหนักไม่เกิน 1 ออนซ์ มีลำตัวโปร่งใส และมีหนวดที่มีเข็มพิษจำนวนมากมายที่มีพิษต่อระบบโลหิต โดยจะทำให้โลหิตเป็นพิษ และเสียชีวิตได้ในระยะเวลาไม่นาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ชื่อ “อิรุคันจิ” มีที่มาจากชาวเผ่าอิรุคันจิ ชนเผ่าพื้นเมืองของออสเตรเลียที่มีตำนานเล่าขานต่อกันมาเกี่ยวกับความเจ็บปวดและอันตรายของแมงกะพรุนจำพวกนี้หากได้สัมผัสเข้า

เดิมทีแมงกะพรุนอิรุคันจิ เผยกระจายพันธุ์แต่เฉพาะทางตอนเหนือของออสเตรเลีย แต่ปัจจุบันได้มีรายงานพบในหลายพื้นที่มากขึ้น เช่น ฮาวาย, ญี่ปุ่น, ฟลอริดา รวมถึงในประเทศไทย

พิษของมันคือทั้งตัว

โดยปกติแล้วแมงกะพรุนจะมีพิษอยู่ที่หนวดของพวกมัน แต่สำหรับแมงกะพรุนอิรุคันจิ ที่มีขนาดเล็กเพียง 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร ทุกส่วนของมันมีพิษ มีรายงานว่าเจ้านี่สามารถยิงพิษออกใส่เหยื่อได้โดยตรงอีกด้วย

พิษของแมงกะพรุนอิรุคันจิ ทำให้ผู้ที่โดนเข็มพิษของแมงกะพรุนนี้แทงจะมีอาการที่เรียกว่า “อาการอิรุคันจิ” (Irukandji syndrome) จากคำอธิบายของผู้ที่เคยโดนแมงกะพรุนอิรุคันจิต่อยคือ

มันรู้สึกเหมือนยุงกัด เพราะไม่ได้เจ็บอะไรมาก อย่างไรก็ตามอาการจะค่อยๆ ปรากฏชัดเจนและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ใน 5 – 120 นาทีต่อมา (โดยเฉลี่ย 30 นาที) จะมีอาการรุนแรง ทั้งปวดหัว , ปวดหลัง , ปวดกล้ามเนื้อหน้าอกและปวดท้อง, คลื่นไส้และอาเจียน, เหงื่อออก, วิตกกังวล จิตตก, ความดันโลหิตสูง, หัวใจเต้นเร็วและอาการบวมน้ำที่ปอด

หากโดนพิษเล็กน้อย ประถมพยาบาลอย่างถูกต้อง (ทำคล้ายโดนแมงกะพรุนกล่อง) อาจดีขึ้นเองภายใน 30 ชั่วโมง และอาจใช้เวลาถึงสองสัปดาห์เพื่อให้หายอย่างสมบูรณ์ ..แต่หากโดนพิษปริมาณมากอาจถึงตาย

ตายรายงานพิษของอิรุคันจิ มีความร้ายแรงกว่างูเห่าถึง 100 เท่า จริงๆ แล้วมันเทียบเท่าหอยเต้าปูนและหมึกสายวงน้ำเงิน เพียงแต่เป็นแมงกะพรุนขนาดเล็กมาก โอกาสได้รับพิษถึงตายจึงน้อย

และนี่คือเรื่องราวของแมงกะพรุนอิรุคันจิ ที่ถ้าได้ยินชื่อก็คิดว่ามาจากญีปุ่น ต้องบอกว่าเจ้านี่มีพิษร้ายมาก แต่มีขนาดเล็ก และจริงอยู่ที่มีรายงานว่าพบที่ไทย แต่ไม่ต้องกังวล เพราะมันมีน้อยมากๆ และถึงเจอก็อาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ก็เพราะมันโตเต็มที่แค่ 1 เซนติเมตร ไงก็มองไม่เห็น > <

คลิปโดนอิรุคันจิต่อย (โดนแบบไม่รู้เรื่องเลย)

อ่านเรื่องอื่น