5 อันดับการค้นพบ สัตว์โบราณที่เจ๋งที่สุดในปี 2022

ในปี 2022 มีการค้นพบเรื่องที่เกี่ยวกับสัตว์โบราณ รวมทั้งไดโนเสาร์มากมาย จริงๆ มีเป็นร้อยรายการเลยทีเดียว แต่นี่เป็น 5 อันดับการค้นพบที่แอคแมวคิดว่าเจ๋งดี

5 อันดับการค้นพบ ไดโนเสาร์ที่เจ๋งที่สุดในปี 2022

อันดับ 5 – ซอโรพอด (sauropod) ตัวเล็กที่สุดในออสเตรเลีย

Advertisements

ซอโรพอดเป็นยักษ์ใหญ่ในโลกไดโนเสาร์ พวกมันเป็นไดโนเสาร์คอยาวที่มีชื่อเสียง และยังเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ปัจจุบันสัตว์ตัวใหญ่ที่เดินอยู่บนพื้นโลกคือ ซอโรพอดเดรดนอตุส (sauropod Dreadnoughtus) ประเมินว่ามันมีความยาวได้ถึง 35 เมตรและอาจหนักได้ถึง 100 ตัน

แต่ถึงกระนั้น ขนาดที่ใหญ่ของพวกมันยังไงก็ต้องเริ่มต้นจากการเป็นวัยทารก เพียงแต่พวกมันก็ยังเป็นทารกที่ตัวโตมากอยู่ดี … ซอโรพอด ที่ชื่อว่า “ออลลี่” เป็นซอโรพอดที่เล็กที่สุดของออสเตรเลีย มันตายไปเมื่อ 95 ล้านปีก่อน และถึงจะเป็นทารก ก็ยังยาว 11 เมตร และหนัก 4.2 ตัน

อันดับ 4 – ค้นพบ ‘มังกรมรณะ’ ยักษ์มีปีกขนาด 9 เมตร

ในอาร์เจนตินา มีการค้นพบเทอโรซอร์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในอเมริกาใต้ พวกเขาเรียกมันว่า “มังกรมรณะ” สัตว์เลื้อยคลานบินได้ขนาดยักษ์ 2 ตัว ถูกค้นพบในแหล่งขุด Plottier Formation ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดเมนโดซา อาร์เจนตินา

ปีกของพวกมันทั้งสองตัววัดได้กว้างประมาณ 7 เมตร ในตัวแรก และ 9 เมตร เป็นของตัวที่สอง นักวิจัยยืนยันว่าพวกมันคืออัซดาร์ชิด (Azhdarchids) ซึ่งเป็นเทอโรซอร์ที่อาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคครีเทเชียส และดูเหมือนพวกมันจะตายพร้อมๆ กัน เมื่อประมาณ 86 ล้านปีก่อน

อันดับ 3 – ระบุตัวซอโรพอดเดรดนอตุส ไดโนเสาร์ที่ไม่ต้องกลัวอะไร

ซอโรพอดเดรดนอตุส (sauropod Dreadnoughtus) หรือ เดรดนอต ถูกพบครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2005 ในตอนแรกนักวิจัยพบเพียงกระดูกเล็กๆ ในเขตปาตาโกเนีย ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของอาร์เจนตินา …ตอนแรกเป็นกระดูกโคนขายาว 1.8 เมตร ซึ่งก็ดูดี แต่ใครจะคิดว่าหลังจากนั้น จะพบกับกระดูกส่วนอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง จนนักวิจัยต้องอยู่แถวนั้นเป็นเวลา 4 ปี สุดท้ายก็รวบรวมมาได้ 145 ชิ้น

Advertisements

อันที่จริงนักวิจัยคิดว่า นี่เป็นกระดูกของไดโนเสาร์ 2 ตัว แต่พวกเขาคิดผิด จริงๆ แล้วมันเป็นซอโรพอดที่ตัวใหญ่มากๆ แถมยังเป็นชนิดใหม่ มันถูกเรียกว่าเดรดนอต เป็นไดโนเสาร์คอยาวที่มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 77 ล้านปีก่อน และจากโครงกระดูกที่สมบูรณ์ นักวิจัยประเมินว่าเดรดนอตตัวนี้ จะหนัก 40 – 65 ตัน และยาวได้ถึง 26 เมตร

อันดับ 2 – ค้นพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (ชนิดใหม่) อายุ 225 ล้านปีก่อน

Advertisements

หลายปีก่อนโลกได้รู้จัก “สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวแรก” ซึ่งก็คือ Morganucodon มันปรากฏตัวเมื่อราวๆ 205 ล้านปีก่อน แต่ตัวใหม่นี้เก่าแก่กว่านั้น มันมีอายุถึง 225 ล้านปี มันจึงกลายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จักจนถึงตอนนี้

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ว่านี้ ถูกตั้งชื่อว่า “Brasilodon quadrangularis” มันถูกระบุตัวได้จากฟอสซิลฟันของมัน เจ้าสัตว์ตัวนี้ มีความยาวเพียง 20 เซนติเมตร มันเป็นสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ต้องอาศัยโชคอย่างมาก ที่เราจะได้พบบันทึกฟอสซิลของพวกมัน และเราก็โชคดีพอที่จะพบฟันสองชุด ซึ่งเผยให้เห็นข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมัน

อันดับ 1 – ค้นพบ ‘ไดโนเสาร์’ ว่ายน้ำตัวแรกของโลก

เจ้านักว่ายน้ำตัวน้อยนี้ มีความยาวเพียง 1 ฟุตเท่านั้น มันอาศัยอยู่ในมองโกเลียยุคก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อประมาณ 71 ล้านปีก่อน และจากการศึกษา ทำให้นักวิจัยรู้ว่าไดโนเสาร์ตัวนี้เป็นนักว่ายน้ำตัวแรกของโลก

Advertisements

ไดโนเสาร์ตัวนี้คล้ายกับวิลอซิแรปเตอร์ (Velociraptor) แต่มันก็ต่างกันหลายอย่าง ทั้งความคล่องตัว มีกรามที่ยาวและเต็มไปด้วยฟันเล็กๆ และนักวิจัยได้ตั้งชื่อไดโนเสาร์ตัวนี้ว่า Natovenator polydontus ซึ่งหมายถึง “นักล่าว่ายน้ำที่มีฟันหลายซี่”

ไดโนเสาร์ตัวใหม่นี้ ถูกพบในทะเลทรายโกบี ในบริเวณที่เรียกว่า Hermiin Tsav ซึ่งมีชื่อเสียงในหมู่นักบรรพชีวินวิทยา ในด้านการอนุรักษ์ไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์ และสิ่งมีชีวิตโบราณในรูปแบบอื่นๆ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements