ห้ามใช้เหยื่อยาง อะไรจะเป็นตัวเลือกที่สอง กับกะพงบุฟเฟ่น้ำเช้า

ถ้าถามผมว่าเหยื่อที่ถูกเลือกใช้มากที่สุด ในการตกปลาบ่อกะพงบุฟเฟ่คือเหยื่ออะไร ผมกล้าฟันธงเลยว่า มันคือปลายางหัวจิ๊กอย่างแน่นอน และหากถามว่าสีอะไร พันหัวไปได้อีกมันคือสีเขียวแน่นอนเช่นกัน ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องสีเขียวโดยเฉพาะช่วงน้ำเช้าของกะพงบุฟเฟ่ ต้องบอกว่าเหมือนกันหมด ..แล้วถ้าเกิดถูกห้ามใช้เหยื่อยาง เหยื่ออะไรคือตัวเลือกที่ 2 ความหวังของน้าๆ ได้..?

ตัวเลือกที่ 2 เท่าที่คิดได้..?

ถ้าห้ามใช้เหยื่อยางเลย เชื่อว่าจะมีน้าหลายคนไปไม่เป็น นั้นเพราะความยอดเยี่ยมของเหยื่อยาง เลยทำให้ขาดความสนใจเหยื่อชนิด เพราะใช้แบบนี้มันก็กินเหมือนกัน แต่เชื่อเหรอว่ามันจะมีวันที่ปลาไม่กินเหยื่อยางด้วย ..มาดูเหยื่ออะไรที่เลือกใช้แทนเหยื่อยางได้บ้าง

ปลายาง

กระดี่เหล็ก ..?

น่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ของน้าๆ เลยมั่ง แต่ผมว่ามันก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะกระดี่เหล็ก ถือเป็นเหยื่อปลาอะไรก็กิน คล้ายๆ กับคำว่า “ตายปลายาง” กระดี่เหล็กก็สามารถใช้ “ตายกระดี่เหล็ก” เหมือนกัน .. สำหรับกระดี่เหล็กน้าๆ อาจต้องสังเกตุหน่อยนะ มันมีกระดี่ที่ออกแบบมาเพื่อตกกะพงโดยเฉพาะ ผมก็ไม่แน่ใจว่ากินดีกว่า หรือต่างกันขนาดไหน เพราะผมไม่เชี่ยวชาญกระดี่เท่าไร

กดเพื่ออ่าน : เทพกระดี่เหล็ก เจิร์กโดน ตายทุกตัว

ไมโครจิ๊ก ..?

เอาจริงๆ ผมไม่เคยใช้เลย “ไมโครจิ๊ก” แต่เห็นช่วงนี้กำลังนิยม เลยน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี เหยื่อประเภทนี้ก็คล้ายเหยื่อจิ๊ก แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก แต่วิธีใช้ไม่เหมือน “จิ๊กกิ้ง” มันเหมือนใช้เหยื่อปลอมทั่วไป ลากปล่อย หยุด เจริก คล้ายกระดี่เหล็ก เท่าที่ผู้ใช้จะคิด

เหยื่อปลั๊ก ..?

การใช้ปลั๊ก เป็นเหยื่อเก่งผมเลย น้าหลายคนที่ติดตามผมอาจจะคิดว่า “อาวแล้วแกไม่ได้เก่งบิกเบทเหรอ?” ต้องบอกว่าเหยื่อบิกเบทเป็นเหยื่อที่ผมชอบเฉยๆ แต่ปลั๊กเนียละของจริง

LUCKY CRAFT B’FREEZE 65SP Limechart SB (SHORT BILL)

ผมเลยระบุได้เลย เหยื่อที่โดนแง่มๆ ในช่วงน้ำเช้าต้องประมาณ LUCKY CRAFT B’FREEZE 65SP (สี Limechart) ถ้าได้แบบ SB (SHORT BILL) จะเยี่ยมมาก หรือไม่ก็เป็น Lucky Craft Pointer ตัวและสีประมาณที่ว่าก็ได้ ส่วนปลั๊กอื่นก็ได้เหมือนกัน อย่างพวก D-Contact , Duo Spearhead Ryuki ประมาณนี้

กดเพื่ออ่าน : 9 อันดับเหยื่อปลั๊กสุดแจ่ม ในใจแมวบ้าตกปลา

กดเพื่ออ่าน : เคาะปลั๊กกันยังไงให้ปลากิน

เหยื่อผิวน้ำ..?

ความจริงที่ว่าปลากะพงกินเหยื่อกลางน้ำดีที่สุด แต่นักตกปลาชอบใช้เหยื่อผิวน้ำกันเพราะเหตุผลด้านความมันส์ การเลือกใช้เหยื่อผิวน้ำ ในช่วงน้ำเช้าจะเป็นการดับฝันของน้าๆ ได้ เพราะเรามาตกกะพงบุฟเฟ้ ก็เพื่อได้ตัว เอากลับบ้านถูกหรือเปล่าครับ .. เรื่องคิดจะเอาเหยื่อผิวน้ำมาเล่น ให้รอถึงช่วงได้ปลาจนพอใจแล้วจะดีกว่า

สรุปเหยื่ออะไรดี..?

ถ้าเป็นผมต้องเตรียมปลั๊กนั้นล่ะ เพราะอย่างที่รู้น้ำเช้ามีโอกาสไม่นาน อย่างดีก็มีเวลา 1 – 2 ชั่วโมง ถ้าแย่อาจจะ 5 – 10 นาที ก็เคยเจอ โอกาสแรก เหยื่อตัวแรกสำคัญที่สุด .. เชื่อในเหยื่อตัวไหน ก็เตรียมไว้ได้เลย ^ ^

กดเพื่ออ่าน : 6 เคล็ดลับเพื่อทำให้คุณใช้เหยื่อผิวน้ำได้ดีขึ้น

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ