ตกปลา เคาะปลั๊กกันยังไงให้ปลากิน

น้าหลายๆ คนอาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่าการเคาะปลั๊กคืออะไร และยิ่งเคาะยังไงให้ปลากินยิ่งไม่ต้องพูดถึง วันนี้เลยขอเขียนพื้นฐานของการเคาะปลั๊กที่เป็น เทคนิคนึงในการ ตกปลา กระพงที่สนุกและได้ผล แต่ก็ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าผมไม่เก่งมาก เมื่อหน้าๆ อ่าน ก็ขอให้ใช้จินตนาการ และนำไปฝึกปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองต่อไป

น้าหลายๆ คนอาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่าการเคาะปลั๊กคืออะไร และยิ่งเคาะยังไงให้ปลากินยิ่งไม่ต้องพูดถึง วันนี้เลยขอเขียนพื้นฐานของการเคาะปลั๊กที่เป็น เทคนิคนึงในการ ตกปลา กระพงที่สนุกและได้ผล แต่ก็ต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าผมไม่เก่งมาก เมื่อหน้าๆ อ่าน ก็ขอให้ใช้จินตนาการ และนำไปฝึกปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองต่อไป

“ถ้าจะเคาะปลั๊กให้ดีที่สุด ให้ใช้อุปกรณ์เบท
ขั้นตอนต่อไปนี้เป็นวิธีของเบท สปินจะต่างกันเล็กน้อย”

“ก่อนอ่านโปรดทำใจให้ว่างและจินตนาการตาม เพราะจินตนาการ เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการตกปลาด้วยเหยื่อปลอมทุกชนิด แค่จะใช้มากหรือน้อยเท่านั้น”

ผมจึงขอให้ฝึกจินตนาการกับบทความนี้ด้วยล่ะกัน
เพราะจะไม่มีรูปประกอบเลย

 

เหยื่อปลั๊กคืออะไร ? (Plugs)

ก่อนอื่นขอเล่าก่อนว่าปลั๊กคือเหยื่อแบบไหน ผมเชื่อว่ามีน้าๆ จำนวนมากคิดว่ามันคือเหยื่อพลาสติกแข็ง ตัวเรียวยาวและตัวก็ไม่ใหญ่มาก .. ซึ่งก็ไม่ผิด

นิยามของฝรั่งเมื่อพูดถึงเหยื่อปลั๊กคือการพูดถึงภาพรวมของเหยื่อประเภทแข็ง พูดโดยรวมถึง Crankbait, Wobbler, Minnow, Shallow-diver และ Deep-diver จากชื่อกลุ่มเหยื่อจะเห็นว่ามันคือเหยื่อแข็งๆ เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะผิวน้ำ ดำตื้น ดำลึก หรือแม้แต่ลากแล้วดำน้ำ แต่วิธีเคาะที่กำลังพูดถึงจะสามารถใช้ได้กับ Minnow ที่มีลิ้นไม่ใหญ่

Rapala Risto ที่ถือเป็น Crankbait และ Deep-diver แม้จะจัดอยู่ในกลุ่มปลั๊กได้ แต่ยังไงก็เคาะไม่ไหว ยิ่ง Evergreen Combat Crank ยิ่งแล้วใหญ่คงเคาะไม่ไหว Duo Spearhead Ryuki ถือเป็นเหยื่อปลั๊กที่ใช้งานได้ง่าย อีกตัวที่แนะนำคือ B’Freeze หรือ Pointer ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าเล่น

 

ต้องรู้จักเหยื่อที่ใช้

ถ้าเป็นการตกปลาด้วยเหยื่อปลอม ไม่ว่าจะเทคนิคอะไร สิ่งสำคัญคือรู้จักเหยื่อ น้าต้องรู้ว่าเหยื่อที่น้าๆ ใช้ มันมีแอคชั่นยังไง มันตกน้ำแล้วจมทันทีหรือเปล่า มันจมถอยหลัง หรือจมไปข้างหน้า มันจมเร็วแค่ไหน ถ้ามันลากเฉยๆ มันจะมีแอคชั่นยังไง และถ้าโดนกระชากมันจะเป็นยังไง มันจะหลุดแอคชั่นเมื่อเร็ว หรือกระชากแรงแค่ไหน ทุกอย่างนี้น้าสามารถใช้การสังเกตและจินตนาการช่วยได้ …พอรู้จักเหยื่อที่ใช้แล้วต่อไปทำไงต่อ

ต้องรู้จักหมาย

ทำไมต้องรู้จักหมาย..? อย่าไปเสียเวลาจมหาเหยื่อที่ปลากิน สำหรับผมการรู้จักหมายเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อไปถึงถ้ามีคนตกปลาอยู่ก่อนแล้ว น้าควรไปคุยกับเขาบ้าง เชื่อเหอ! นักตกปลาส่วนใหญ่จะคุยดีๆ

แต่เขาไม่คุยด้วย หรือน้าเองไม่อยากคุยก็แอบดูเหยื่อเขาก็ได้ เขาใช้อะไร ปลากินหรือเปล่า ถ้าปลากิน เราก็ต้องนึกถึงเหยื่อในกล่องของเรา มีอะไรที่คล้ายๆ ของเขาหรือเปล่า นี่ละการรู้จักเหยื่อจึงสำคัญ และเมื่อรู้ว่าหมายนี้กินเหยื่อประมาณไหน เราก็เหลือได้ใกล้ที่สุด ไม่ต้องไปลองให้เหนื่อย เสียเวลา แล้วก็มองจังหวะที่เขาเคาะมาด้วย แต่ถ้าไม่มีใครตกอยู่เลย การสังเกตและจินตนาการจะช่วยไปอยู่ในจุดดีๆ ได้เร็วขึ้น บอกไว้ก่อน มีหลายหมายที่ปลากินปลั๊กที่ลากมาเฉยๆ นะครับ ฉะนั้นถ้าจะใช้ปลั๊ก ต้องลองเคาะสลับลากเฉยๆ ดู

 

แล้วจะเคาะปลั๊กยังไง..?

จินตนาการตามนะครับ พื้นฐานของการเคาะปลั๊กคือ ถ้าน้าถือคันแล้วยื่นแขนให้ปลายคันไปข้างหน้า จะสุดแขนหรือครึ่งแขนก็ตามใจ ปลายคันกดลงต่ำหน่อย แล้วสะบัดมือเข้ามา เหมือนเรากวักมือเรียกแมวเรียกคน นั้นละการเรียกการเคาะ กลับกันถ้าน้าทำวิธีเดียวกัน แต่สะบัดมือแบบไล่คน ไปๆ นั้นคือการเจริกวิธีนึง เอาล่ะเรามาเคาะปลั๊กกัน

การเคาะปลั๊กด้วยเบท จะเคาะด้วยมือข้างเดียวได้ง่าย แต่ถ้าไม่ถนัดก็ฝึกให้เคาะด้วยมือเดียวให้ได้ วิธีฝึกก็สุดแสนจะง่าย ไม่จำเป็นต้องถือคัน หรือไปบ่อเลย น้าคงเคยเห็นคนเคาะแล้วปลากินกันแล้ว นั้นละ จำท่าทางมาซะแล้ว พออยู่ว่างๆ ก็หาพื้นที่ว่างหน่อย ใช้จินตนาการ มือเปล่าๆ เนียละ เหมือนชกลม ฝึกเคาะลมไปเลย คิดถึงเหยื่อด้วย เชื่อดิถ้าจินตนาการมากพอ ไปถึงบ่อน้าทำได้แน่นอน

สมัยผมตกกระพงครั้งแรก และครั้งแรกที่ผมเข้าบ่อด้วย เห็นคนเคาะปลั๊กก็ตกตะลึงอยู่ เฮยๆ ทำไรฟะ (ไม่เคยเห็นอะนะ) มือเดียวด้วย เท่วะ ปลากินอีกต่างหาก ผมก็มองเขาทำ แต่ให้เลือกมองคนเก่งเท่านั้น ดูใครท่าดีๆ สวยๆ ดูจังหวะที่เขาใช้ จากนั้นก็ฝึกตาม กลับบ้านว่างๆ ก็ฝึกเคาะลม นั่งบ้างยืนบ้าง จินตนาการถึงเหยื่อเลือกใช้ เคาะแล้วเป็นยังไงนะ พอไปอีกทริปก็ทำได้แบบแจ่มๆ แล้ว เคาะมือเดียวทั้งซ้าย และขวาได้ ตั้งแต่การตกจริงครั้งที่สองด้วยซ้ำ ทุกสิ่งจึงอยู่ที่การฝึกและจินตนาการ และเมื่อน้าทำได้ดี ทีนี้จะให้เหยื่อออกจังหวะไหนก็ได้

เอาล่ะบทความนี้ให้น้าจินตนาการล้วนๆ จึงไม่มีภาพประกอบแต่อย่างใด ก็อย่างที่ออกตัวไว้แต่แรก ไม่ได้เก่ง แต่เขียนให้เป็นแนวทางครับ เคาะปลั๊กเป็นวิธีตกปลาที่สนุกมากบอกเลย ต้องลองกันให้ได้ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยครับ สุดท้ายก็สู้ๆ

แถม..!! การเคาะปลั๊ก ไม่จำเป็นต้องเป็นเหยื่อปลั๊ก อย่ายึดติดกับประเภทเหยื่อ แค่ใกล้เคียงก็พอ เช่นเหยื่อยางหัวจิ๊กก็เคาะได้.. ที่เหลือก็ปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองก็พอ

อ่านเรื่อง เหยื่อปลั๊ก ที่เหมาะกับคำว่า ของมันต้องมี

อ่าน เหยื่อผิวน้ำ Plugs กับ Crankbaits แตกต่างกันอย่างไร

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน