เล่าเรื่อง การตกปลาใต้น้ำแข็ง และปลาที่มักจะเจอ

ฤดูหนาวของต่างประเทศนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางแถบยุโรปตอนบน อเมริกาเหนือและแคนาดาสภาพอากาศจะหนาวเย็นมากเป็นพิเศษถึงขั้นน้ำตามแหล่งธรรมชาติต่างๆ จะจับตัวกันจนกลายเป็นน้ำแข็งไปหมด ไม่เว้นแม้แต่ในทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่สักเพียงไหนก็ตาม ช่างเป็นความหนาวที่น่าขนลุกชันเลยทีเดียว โดยการตกปลาใต้น้ำแข็งจะมีวิธีการ รวมทั้งอุปกรณ์ค่อนข้างแตกต่างจากการตกปลาทั่วไป เรามาเรียนรู้กันจากเรื่องนี้กัน

ตกปลาน้ำแข็ง

อุปกรณ์ตกปลาใต้น้ำแข็ง

Advertisements

อันดับแรกก็มาดูกันที่อุปกรณ์ ก่อนคันเบ็ดและรอกที่ใช้สำหรับการตกปลาบนน้ำแข็ง (ความจริงตกใต้น้ำแข็ง) นั้นโดยมากมักจะเป็นขนาดเล็กหากท่านนักตกปลานึกภาพตามไม่ออกก็นี่เลย คันเบ็ดและรอกที่มีขายบนห้างสรรพสินค้าตามแผนกเครื่องกีฬาต่างๆ ไอ้ที่เป็นชุดๆ ชุดละร้อยกว่าบาทถึงสามร้อยบาทนั่นแหละใช่เลยคันเบ็ดไม่ต้องยาวเพราะไม่ต้องเหวี่ยงเหยื่อไปไหนแค่หย่อนลงไปตรงๆ

รอกก็ไม่ต้องดีเด่อะไรนักหนา เพราะส่วนใหญ่ปลาที่ตกกันขึ้นมาได้นั้นก็มักจะเป็นปลาขนาดเล็ก เลยทำให้สายเบ็ดที่จะนำมาใช้กับการตกปลาประเภทนี้มีขนาดเล็กลงไปด้วย โดยจะอยู่ในช่วงประมาณ 4-8 ปอนด์ อุปกรณ์ประกอบต่างๆ จำพวกทุ่น, ลูกหมุน, หรือตัวเบ็ดก็จะเหมือนๆ กันกับนักตกปลาบ้านเราจะออกไป ตกปลานิลมาทอดกินกันนั่นแหละ

Advertisements

จะเพิ่มเติมมานิดก็ถ้าเป็นนักตกปลาฝรั่งเข้าออกไปตกปลาบนน้ำแข็งเช่นนี้เขาก็จะติดเหยื่อจิ๊กหรือจะเป็นสปูนตัวเล็กๆ ไปด้วยเพื่อจะได้ขยับเขยื้อนตัวซะบ้าง หากจะใช้แต่เหยื่อสดแล้วให้มานั่งคอยกันทั้งวันอย่างเดียวก็เกรง จะแข็งตายกันไปเสียก่อนนั่นเอง นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการตกปลาบนน้ำแข็งนั้นก็คือเครื่องขุดหิมะ

โดยไอ้เจ้าเครื่องขุดที่ว่านี้จะมีทั้งแบบที่ใช้แรงคนและแบบที่ติดเครื่องยนต์ขนาดเล็กมาด้วย โดยในแบบที่ใช้แรงคนนั้นหน้าตามันจะกระเดียดมาทางสว่านข้อเสือ (ไม่ทราบว่าเคยเห็นกันหรือเปล่า) ที่มีดอกสว่านขนาดใหญ่มาก

ไอ้ตัวดอกของมันที่ใช้ไขเข้าไปในน้ำแข็งนั้นดูๆ ไปก็จะมาเหมือนกับหัวขุดหรือหัวสว่านที่ใช้ขุดน้ำบาดาลในบ้านเรานั้นแหละ ส่วนตัวที่ติดเครื่องยนต์ก็เหมือนกันเลย แตกต่างกันก็แต่เพียงจะมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กติดอยู่ที่ปลายด้นหนึ่ง ดันนี้ก็ประหยัดแรงไปได้เยอะเลยทีเดียว

 

ขั้นตอนการตกปลา

สำหรับขั้นตอนในการตกปลาบนน้ำแข็ง นักตกปลาฝรั่งเขาจะรอให้น้ำแข็งจับตัวจนแข็งแรงมากๆ หรือน้ำแข็งมีความหนามากๆ หรือน้ำแข็งมีความหนาเยอะๆ เสียก่อน แล้วค่อยออกไปเจาน้ำแข็งเพื่อการตกปลากันโดยจะมีหลักวิธีสำหรับการดูหมายดูมุมว่าควรจะเจาะลงไปตรงไหนนั้น

Advertisements

สว่านเจาะน้ำแข็ง

นอกจากจะหาน้ำแข็งที่มีความหนาและแข็งแรงแล้ว ยังจะมีการสังเกตน้ำซึ่งอยู่ภายใต้พื้นน้ำแข็งบริเวณนั้นเป็นน้ำที่มีลักษณะใสอันนี้ก็บอกศาลาได้เลย สีของน้ำบริเวณที่ปลาอยู่นั้นจะออกขุ่นๆ ส่วนจะให้ขุ่นขนาดไหนนั้น นักตกปลาชาวต่างชาติท่านหนึ่งผู้เคยมีประสบการณ์ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อเจาะน้ำแข็งทะลุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ให้ยกดอกสว่านที่มีน้ำติดอยู่ไปหยดลงบนกองหิมะบริเวณข้างๆ หากน้ำที่หยดลงไปโดนหิมะ สามารถทำให้หิมะเปลี่ยนสีหรือทำให้หิมะมีสีขุ่นขึ้นได้ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ส่วนที่ว่าทำไมน้ำบริเวณที่จะตกปลาต้องเป็นน้ำขุ่นนั้น ท่านผู้รู้ท่านเดิมก็ยังให้ความกรุณาต่อมาอีกว่าถ้าน้ำเป็นสีขุ่นนั้นแสดงว่าพื้นใต้น้ำบริเวณนั้นจะเป็นดินโคลน

ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นแหล่งอาหารขั้นดีไม่ว่าจะเป็นของปลาหรือสัตว์น้ำประเภทไหนก็ตาม เอาล่ะเมื่อได้หลุมอันเป็นที่น่าพอใจแล้วคราวนี้ก็นั่ง นั่งมันตรงปากหลุมนั่นแหละหลุมหนึ่งโดยทั่วไปก็จะความกว้างประมาณ 6-8 นิ้ว ซึ่งอันนี้เป็นขนาดมาตรฐานสำหรับนักตกปลาหนึ่งท่านหลุมใครหลุมมันดูแล้วก็ไม่วุ่นวายดีอันนี้ไม่มีปลาซ้ายปลาขวาแน่นอน รวมถึงไม่มีการคร่อมสายด้วย

Advertisements

นั่งตกปลาที่สุดแสนจะหนาว

การนั่งตกปลาประเภทนี้แน่นอนว่าเย็นเข้ากระดูกดำ ก็ไอ้ที่นั่งอยู่มันก็น้ำแข็งและที่ล้อมรอบตัวอยู่ก็น้ำแข็งทั้งนั้น นักตกปลาประเภทนี้จึงจะมีการเตรียมตัวในเรื่องของอุปกรณ์ป้องกันความเย็นกันอย่างเต็มอัตราศึกเลยทีเดียว หากเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาเต็มที่แล้วแต่ยังป้องกันความเย็นไม่ได้

นักตกปลาพวกนี้ก็จะใช้อุปกรณ์คล้ายๆ กับเต้นท์มากางปิดหลุมเอาไว้ แล้วตัวเองก็เข้าไปนั่งตกปลามันในนั้นมันซะเลย ซึ่งข้อแตกต่างของเจ้านี่กับเต้นท์โดยทั่วไปคือเจ้านี่จะมีพื้นแข็งและสามารถเปิดออกมยังหลุมตกปลาที่ได้ขุดกันเอาไว้ได้เลย

ซึ่งเขาบอกว่าเป็นการป้องกันความเย็นจากลมได้เป็นอย่างดีในบางช่วงเวลาที่อากาศเย็นจัดจริงๆ จนทำให้น้ำแข็งมีความหนาขนาดที่สามารถนำรถลงไปวิ่งบนน้ำแข็งได้แล้วละก็คราวนี้ก็จะมีเป็นกระท่อมเลย โดยไอ้เจ้ากระท่อมที่ว่านี้จะปลูกขึ้นจากไม้และปลูกเอาไว้บนเลื่อนหิมะขนาดใหญ่

โดยภายในจะบรรจุไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมายตามแต่ที่ใจต้องการ วิทยุโทรทัศน์มีหมด แต่สิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างเดียวคือช่องเปิดสำหรับตกปลาโดยหากเป็นในลักษณะนี้ เมื่อนักตกปลาเห็นว่าน้ำแข็งมีความหนามากพอที่จะนำรถลงไปวิ่งได้แล้วนั้น ก็จะออกไปเจาะน้ำแข็งเอาไว้เมื่อได้หลุมเป็นที่เรียบร้อยแล้วจึงจัดการเอาเจ้ากระท่อมที่เป็นเลื่อนน้ำแข็งที่ว่านี้มาพ่วงเข้ากับรถยนต์

Advertisements

แล้วจึงขับออกไปคร่อมหลุมที่เจาะเอาไว้ก่อนแล้วคราวนี้ก็สบายเลย ลองนึกภาพท่านนักตกปลากำลังนั่งดูทีวีอยู่ในห้องนั่งเล่นอยู่ๆ เกิดเบื่อก็จัดการเปิดกระดานพื้นบ้านขึ้นมาแล้วก็หย่อนเบ็ดลงไป

เมื่อได้ภาพโดยรวมๆ ของการตกปลาบนน้ำแข็งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็มาว่ากันต่อในเรื่องของปลาที่จะมากินเหยื่อกันบ้าง ถ้าลองเป็นปลาที่มีกระใจกินแม้อุณหภูมิลดต่ำขนาดนี้ได้ แน่นนอนว่ามันจะต้องเป็นปลาที่คุ้นเคยอย่างดีกับสภาพอากาศเย็นอย่างยิ่ง เช่นปลา Pike, Crappie, และ Walleye ซึ่งชื่อไม่ค่อยจะคุ้นหูนักตกปลาบ้านเราซักเท่าไหร่ งั้นก็มาแนะนำตัวกันเลยแล้วกันเริ่มจาก

ปลา Pike

ปลาซึ่งมาในหลายนามปากกาด้วยกันโดยจะมีทั้ง Great Northern Pike, Northern Pike, Jack Fish, Jack รูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ลำตัวผอม ๆ ยาว ๆ ครีบหลังค่อนมาทางด้านหลังอยู่ใกล้กับโคนหาง ลักษณะปากเป็นคล้ายๆ กับปากเบ็ดขนาดใหญ่คือออกแบนๆ กว้างๆ

ปลาไพท์

แต่ที่แตกต่างออกจากเบ็ดก็คงเป็นแผงฟันที่ใหญ่และแหลมคม ลำตัวใกล้บริเวณสันหลังโดยมากมักจะเป็นสีเขียว นิสัยค่อนไปทางดุร้ายจนในบางครั้งเป็นที่รังเกียจสำหรับนักตกปลาแบสและปลาเทร้าต์ เนื่องจากเป็นปลาที่รับประทานไม่เลือก จึงมักตกเป็นจำเลยของนักตกปลาด้วยข้อหาชอบฆ่าตัดตอน ทำให้จำนวนปลาแบสและปลาเทร้าต์ลดลงไปจนนักตกปลาพวกนี้ยากขึ้นนั่นเอง

Advertisements

พบมากบริเวณตั้งแต่ทางตอนเหนือของประเทศอเมริกาไปจนสุดเขตประเทศแคนาดา ในยุโรปและเอเชีย เป็นปลาที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ ในกรณีของการตกเจ้าปลาชนิดนี้บนน้ำแข็งนักตกปลาส่วนใหญ่จะใช้เหยื่อเป็นพวกปลาขนาดเล็ก ใช้ได้ทั้งแบบเป็นและแบบตาย

หากเป็นแบบเป็นก็นำมาเกี่ยวหลังแล้วก็ปล่อยไปส่วนหากเป็นปลาตาย โดยส่วนใหญ่นักตกปลาฝรั่งมักจะนำปลาตายนั้นมาประกอบเข้ากับเหยื่อจิ๊ก เนื่องจากปลาชนิดนี้มีนิสัยดุร้ายจึงมักเข้าโจมตีเหยื่อด้วยความรุนแรง จนในบางครั้งนักตกปลาแทบจะไม่ต้องตวัดเบ็ดให้คมเบ็ดแทงทะลุปากของมันเลย

ซึ่งเหมาะมากกับกาตกปลาจากในหลุมเช่นนี้ แต่ถึงอย่างไรการตวัดเบ็ดก็ยังคงความจำเป็นอย่าบ้างหากคันเบ็ดที่ใช้มีแอ็คชั่นค่อนข้างอ่อน เนื่องจากปากของเจ้าปลาชนิดนี้ประกอบไปด้วยกระดูกและเนื้อที่แข็งเอามากๆ นั่นอง

ปลา Crappie

เป็นปลาขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมในหมู่นักตกปลาต่างประเทศไม่แพ้ปลาเกมชนิดอื่นๆ อธิบายง่ายๆ คือสำหรับนักตกปลาฝรั่งแล้วเจ้าปลาชนิดนี้เปรียบไปก็เหมือนกับปลานิลหรือปลาตะเพียนในบ้านเราแหละ เนื่องจากเป็นปลาที่มักจะรวมกันอยู่เป็นฝูงใหญ่ๆ

จึงเป็นปลาที่ตกง่ายตกสนุกและสามารถตกได้เกือบตลอดทั้งปี เจ้าปลาชนิดนี้ยังสามารถแบ่งออกไปได้อีกสองประเภทคือ Black Crappie และ White Crappi ซึ่งมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อยในเรื่องของสีสันตามลำตัว สำหรับการตกปลาบนน้ำแข็งแล้ว ปลา Grappie ที่ตกได้โดยมากนักจะเป็นเจ้า Black Crappie เสียมากกว่า

เนื่องจากมีถิ่นอาศัยอยู่ทางตอนบนของทวีปอเมริกาที่ซึ่งอยู่ใกล้ชิดกับขั้วโลก ซึ่งผิดกับเจ้า White Crappie ที่ยึดหัวหาดทางด้านใต้ของทวีปอเมริกาแทนเจ้าปลาชนิดนี้นอกจากขื่อ Grappie นี้แล้ว ทั่วโลกยังมีชื่อที่เรียกเจ้าปลาชนิดนี้แตกต่างกันออกไปถึงหกสิบชื่อด้วยกันเลยทีเดียว ที่พอจะได้ยินบ่อยๆ หน่อยก็จะเป็น Calico Bass, Speckled Perch, Strawberry Bass, Silver Grapie, Banchelor

เป็นปลาที่ไม่ค่อยเรื่องมากนักในเรื่องของอาหารกรกิน ประมาณว่าตัวอะไรก็ได้ขอให้จับใส่ปากได้เป็นพอ โดยมากนักตกปลาเมื่อตกได้เจ้าปลาชนิดนี้ขึ้นมาได้ตัวแรกก็จะจัดการแล่เนื้อเจ้าตัวแรกนำมาเกี่ยวเบ็ดเพื่อตกตัวต่อไปได้อีก เนื่องจากเป็นปลาที่มีปากค่อนข้างเปื่อยฝรั่งนักตกปลาเขาจึงไม่ค่อยจะตวัดคันเบ็ดกันแรงๆ เวลาตกเจ้าปลาตัวนี้กันสงสารมันเดี๋ยวปากแหว่ง

ปลา Walleye

เป็นปลาเกมที่ได้รับความนิยมมากทางด้านทวีปอเมริกาตอนเหนือตั้งแต่ตอนบนของประเทศอเมริกาไปจนตลอดประเทศแคนาดา เนื่องจากเป็นปลาขนาดใหญ่และเนื้อมีรสชาติอร่อย และที่สำคัญปลา Walleye เป็นปลาที่ตกง่ายกว่าปลาเทร้าต์หรือปลาแบสมาก

สิ่งเดียวที่นักตกปลา Walleye ต้องการเมื่อปตกเจ้าปลาชนิดนี้ก็คือทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้หาปลาชนิดนี้ให้เจอแล้วส่งเหยื่อไปตรงหน้าของมัน แต่ก็อย่างว่าแหละของพรรณนี้ไม่ใช่ว่าจะหากันเจอง่ายๆ เจอแล้วก็ยังต้องคิดต่อไปอีกว่าเจ้าปลา Walleye นี้จะว่ายอยู่ในระดับไหนของความลึกของน้ำไหนจะเป็นปลาที่แสนจะขี้ตกใจซะอีก

นอกจากชื่อ Walleye แล้วนักตกปลาต่างชาติทั่วไปยังรู้จักเจ้าปลาชนิดนี้ในชื่อ Pike Perch, Yellow Pike < Jack Salmon < Golden Pike, และ Opal Eye, ปลา Walleye นั้นสามารถปรับสีของลำตัวได้แตกต่างกันออกไปตามแต่แหล่งน้ำที่มันอาศัยอยู่

แต่โดยส่วนใหญ่ปลาชนิดนี้จะมีสีออกเขียวเข้มๆ จากบริเวณหลังและมีเป็นจุดๆ ออกสีเหลืองๆ คีบมีสีเหลืองถึงค่อนข้างแดง ปลา Walleye เป็นปลาที่มีปากขนาดใหญ่ฟันใหญ่แหลมและมีดวงตาโตสีออกขาวเป็นเงาวาวจัดอยู่ ในกลุ่มปลาล่าเหยื่อขั้นแนวหน้าของยุโรป

เจ้าสามตัวนี้แหละหลักใหญ่ใจความของการตกปลาบนน้ำแข็งของนักตกปลาฝรั่งเขาเลย นอกจากนี้ยังมีปลาเทร้าแซมมาบ้างเล็กน้อย ส่วนปลาแบสของผมงานนี้ไม่เกี่ยวโดยสิ้นเชิง ถ้าลองได้เย็นขนาดน้ำเป็นน้ำแข็งไปแล้วล่ะก็ปลาแบสกลายสภาพเป็นไอติมไปแล้วแหละ อ่านจบแล้วหวังว่าท่านนักตกปลาทั้งหลายคงจะสัมผัสไอเย็นยะเยียบทางจินตนาการและน่าจะผ่อนคลายความร้อนลงได้บ้างนะ

เรื่องของ ปลาพลวง เสือโคร่งแห่งสายน้ำ

Advertisements