เทพกระดี่เหล็ก เจิร์กโดน ตายทุกตัว ทำไมคนถึงใช้ไปดูกันเลย

ถ้าเป็นนักตกปลาด้วยเหยื่อปลอม คงจะไม่มีใครไม่รู้จักเหยื่อปลอมที่เรียกว่า “กระดี่เหล็ก” อย่างแน่นอน ด้วยความที่เป็นเหยื่อราคาถูก เลยทำให้นักตกปลาส่วนใหญ่เข้าถึงได้ง่าย แน่นอนว่ามันต้องเป็นเหยื่อที่ปลากินด้วย ไม่งั้นถึงจะราคาถูกยังไง ถ้าปลาไม่กินก็คงไม่มีคนใช้เหมือนกัน

ถ้าเป็นนักตกปลาด้วยเหยื่อปลอม คงจะไม่มีใครไม่รู้จักเหยื่อปลอมที่เรียกว่า “กระดี่เหล็ก” อย่างแน่นอน ด้วยความที่เป็นเหยื่อราคาถูก เลยทำให้นักตกปลาส่วนใหญ่เข้าถึงได้ง่าย แน่นอนว่ามันต้องเป็นเหยื่อที่ปลากินด้วย ไม่งั้นถึงจะราคาถูกยังไง ถ้าปลาไม่กินก็คงไม่มีคนใช้เหมือนกัน

ไปเรียนรู้เเกี่ยวกับกระดี่เหล็กแบบรวดเร็วกันได้ที่

กระดี่เหล็กแบบไทย

ส่วนใหญ่ คนที่ใช้กระดี่เหล็กจะใช้ของไทย เพราะมีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย แต่หากถามว่า ผมชอบใช้ของใคร บอกได้เลยว่าผมชอบใช้ของ “เพื่อน”

ผมไม่ได้เป็นมือกระดี่เหล็กเท่าไร มีอยู่สองสามตัวเท่านั้น และเอาไว้ใช้ตอนตกปลาช่อนด้วยเหยื่ออื่นๆ แล้วไม่ได้ตัว จึงจะเอากระดี่ออกมาใช้ ประมาณว่าเป็นเหยื่อไว้กันแห้ว และถึงแม้ผมจะไม่ได้สำเร็จวิชากระดี่เหล็ก ก็ยังใช้มันได้ดีพอสมควร เรียกว่าเป็นเหยื่อที่ใช้ง่ายมากๆ นั่นเอง

กระดี่เหล็กใช้ง่ายแต่ต้องมีเทคนิค

ทุกสิ่งในโลก แม้จะง่ายแค่ไหน มันจะต้องมีเทคนิคที่จะใช้มันได้ดีเป็นพิเศษ แม้แต่จะตกปลาด้วยไม้ไผ่ มันก็ยังมีเทคนิคมากมายให้ใช้ กระดี่เหล็กก็เช่นกัน โดยพื้นฐานมันจะง่ายสุดๆ ตีไป ดึงกลับ เหยื่อสั่นระริก ปลากินจบ มันจะจบแค่นี้เหรอ ไม่เลยเพราะสิ่งที่ดีอยู่แล้ว สามารถทำให้ดีขึ้นไปอีก

มีอยู่วันหนึ่งผมได้นั่งดูนักตกปลาที่เรียกว่าจริงจังกับกระดี่เหล็กเลยก็ว่าได้ คือใช้แต่กระดี่เหล็ก เหมือนที่ทีมเท็กซักริก ก็จะตกแต่แบบเท็กซัสริกนั่นแหละ ผมขอเรียกน้าท่านที่ผมได้คุยด้วยว่าเทพกระดี่ (ตกกระพง) เพราะกล่องใหญ่ๆ ของน้าท่านนี้ มีแต่กระดี่เหล็กจริงๆ

ผมนั่งมองน้าท่านนี้เป็นชั่วโมง ผมดูเค้าตกปลากระพงด้วยกระดี่เหล็ก โดยมีน้าท่านอื่นตกด้วยปลายางอยู่ 3 คน เชื่อหรือเปล่าว่า เทพกระดี่ได้ปลาไป 5 ตัว ในวันที่ปลากินไม่ดี ส่วนปลายางเงียบสนิท

ในระหว่างนั้นเทพกระดี่ เปลี่ยนกระดี่เป็นตัวอื่นทุกครั้งที่ปลากิน โดยรูปทรงและขนาดก็เปลี่ยนบ้างเล็กน้อย แต่สิ่งที่ผมเห็นคือปลายังกินเหมือนเดิม

เพราะอะไรปลาถึงกินกระดี่เหล็ก เพราะการเจิร์กหรือไม่ ?

ตอบเลยว่าใช่ เพราะการเจิร์ก มันสำคัญมากในการใช้กระดี่เหล็กตกปลากระพงหรือปลาช่อน การเจิร์กก็คือการกระดกคันขึ้น เป็นจังหวะ และปล่อยจม

ผมมองดูเทพกระดี่เหล็กเจิร์ก จังหวะแกเยอะมาก เจิร์กขึ้นสูง ปล่อยลงเต็มคัน เจิร์กขึ้นสูง ปล่อยครึ่งคัน หรือจะเป็นเจิร์กถี่ๆ แต่ถ้าหากถามว่าเจิร์ก จังหวะไหนดี ตอบได้เลยว่าไม่มีตายตัว ต้องอ่านหมาย

 

ใช้กระดี่เหล็ก เจิร์กอย่างไรให้ปลากิน

จะเจิร์กใยังไงให้ปลากิน  สิ่งนี้ผมได้วิชามาจาก เท็กซัสริก เพราะพลังจินตนาการสูงทีเดียว แต่กระดี่เหล็กอ่านง่ายกว่า เพราะมันสั่นแรง มีน้ำหนักมาก แต่ถ้าน้าใช้กระดี่ที่ใช้ตกกระพงกังหันน้ำ ก็อีกเรื่องเพราะตัวมันจะเป็นกระดี่เหล็กจิ๋วเล็กมาก ประมาณปลายนิ้วก้อย

ซึ่งถ้าเล็กระดับนั้น รายละเอียดเรื่อง สายหลัก ช็อคและอุปกรณ์ จะมีส่วนสำคัญคือต้องเล็กตาม การอ่านเหยื่อใต้น้ำก็จะยากขึ้น ทีนี้ เรื่องกระดี่เหล็กจะไม่ง่ายแล้ว เพราะมันเบาและโหวงๆ เอาจริงๆ ปลากินง่าย แต่ได้ตัวยาก ผมเคยไปนั่งคู่เทพกระดี่ เจิร์กสู้เลย แต่แพ้ราบ

ส่วนปลาช่อนนั้นต่างออกไป เพราะการเจิร์กจังหวะเร็ว ช้า ยกขึ้นๆ ลงๆ จะใช้ไม่ค่อยได้กับการตกปลาช่อน เพราะปลาช่อนไม่ค่อยชอบไล่ตามเหยื่อเร็วๆ โดยเฉพาะเหยื่อที่วิ่งแนวตั้ง จนถึงทะแยง การตกปลาช่อนด้วยกระดี่เหล็ก จึงมักจะลากเฉยๆ หรือเจิร์กเบาๆ จนเหมือนไม่มีเทคนิคอะไร

แต่ผู้เชี่ยวชาญ บอกว่าความเร็วในการลากกลับเป็นสิ่งสำคัญ

ผู้เชี่ยวชาญอีกท่านกล่าวว่า เมื่อปลากินก็สำคัญ จะเห็นว่าเมื่อปลากินแล้วเราวัดแรงๆ ทันที ปลาจะกระโดดสะบัดอย่างแรง จนเหยื่อหลุดบ่อยๆ เขาบอกว่าให้วัดเบาๆ และค่อยๆ ลากกลับมา บอกได้เลยว่าตามที่ผู้เชี่ยวชาญท่านที่สองพูด เหมือนจะทำง่ายนะครับ แต่ยาก

เพราะถ้าเป็นนักตกปลาที่ตกปลามานาน การวัดอย่างแรง มันอยู่ใน DNA เลย ทำอย่างอัตโนมัติ เหมือนที่น้าวัดปลาหน้าดินด้วยการกดสปูนมาหลายปี พอมาเจอเหยื่อปลอมที่ไม่ควรวัดปลาด้วยการกดสปูน เพราะสายเล็กมันจะขาด

การจะเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำจนชาชินมันยากหน่อย ถ้าจะทำให้ได้ คงต้องท่องไว้ในใจเลย ปลากินวัดเบาๆ ปลากินวัดเบาๆ สมาธิขาดไม่ได้ เพราะสมาธิขาดก็วัดแรงอีก

จะเป็นเทพกระดี่เหล็กต้องทำอย่างไร

จากที่ผมใช้กระดี่ตกปลากระพงหรือปลาช่อน ผมว่ากระดี่สำคัญที่ ต้องว่ายได้ตรง ไม่เอียงซ้าย หรือ ขวามากเกินไป และการเลือกตัวเบ็ดให้เหมาะก็สำคัญมาก เพราะปัญหาใหญ่ของกระดี่เหล็กคือ มันชอบไปเกี่ยวกับสายช็อค หรือไม่ก็เกี่ยวกับตัวมันเองเลย

ถ้าเป็นกระดี่เหล็ก โดยส่วนตัวผมไม่สนยี่ห้อ หรือใครผลิต  เอาแค่ตัวไหนเข้าตา รูปทรงได้ ตรง ขนาดได้ ก็ซื้อมาเก็บไว้ แต่กระดี่เหล็กไม่ว่าจะเป็น กระดี่เหล็กจิ๋ว หรือกระดี่เหล็กตัวใหญ่ ผมเลือกที่ใช้กับตัวเบ็ด 3 ทางตัวเดียวเท่านั้น

เหตุผลมีข้อเดียวเลย คือถ้าตัวเบ็ดสองตัวแล้วรำคาญ ตัวเบ็ดชอบเกี่ยวกัน

สรุป: หัวใจหลักของการใช้กระดี่เหล็ก

ตั้งใจจะเล่าน้อยๆ เขียนไปเขียนมายาว แถมไม่ค่อยมีเทคนิคอะไรด้วย แต่หวังว่าน้าๆ คงจะได้อะไรจากเรื่องเล่านี้บ้าง (หวังว่านะ) สรุปใจความคือ ต้องฝึกเท่านั้น ถึงแม้จะเป็นการใช้กระดี่เหล็กก็ตาม ขอให้ตกปลาให้สนุกครับ ถูกผิดยังไงก็ขออภัยด้วยครับ

สำหรับใครที่ชอบตกปลาช่อน แล้วอยากตกปลาช่อนให้ได้ตัว ต้องทำอย่างไร ดูกันต่อที่
เส้นทางสู่การตกปลาช่อนวัง ลดโอกาสแห้ว
5 แนวเหยื่อหมาน ติดกล่องพิชิตช่อนวัง

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (7 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย4.8
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน