ตกปลา หมดเหยื่อไปเท่าไรกับคำว่า ตายในหน้าที่

ตายในหน้าที่ สำหรับนักตกปลาอย่างเรา มีความหมายง่ายๆ คือ การที่เหยื่อปลอมสุดรักขาดติดปากปลาไปนั้นเอง บางทีก็คิดในแง่ดีกว่า อย่างน้อยปลาก็กัดล่ะว่ะ เพราะยังดีที่ "ตายในหน้าที่" การเสียเหยื่อลักษณะนี้หากถามผมว่ามีวิธีป้องกันหรือไม่ อันนี้ก็พูดยาก เหยื่อแต่ละตัวของเราที่เสียไปกับปลา บางทีมันก็ไปแบบงงๆ แต่พอมาคิดทบทวนภายหลังก็เห็นข้อผิดพลาดอยู่บ้าง ..แล้วจะหาทางป้องกันได้หรือเปล่า..?

ตายในหน้าที่

การเสียเหยื่อในรูปแบบที่เกิดจากคนนั้นศัพท์วิชาเขาเรียก “Human Error” ให้ชัดลงไปอีกนิดให้เป็นศัพท์ของนักตกปลาเลยก็เป็น “Anglers Error” หรือการเสียเหยื่อโดยความผิดพลาดของตัวนักตกปลาเอง

ต้องบอกว่าเรื่องตายในหน้าที่ไม่ใช่เล่นๆ นะ ยิ่งกับการตีเหยื่อปลอมด้วย อย่างผมเคยเสียวันเดีย หากตีมูลค่าเป็นบาท ก็เสียเงินเป็นพันบาทล่ะครับ มีน้าบางคนเสีย 2 – 3 พัน เพราะเหยื่อติดปากปลาไป ที่แย่กว่าคือมันเอาไปทั้งเหยื่อ+สายหมดหลอด …จะเรียกวันนี้ตกปลาแพงจังฟ่ะ

ดูคลิปหมดสปูนใน 40 วินาที

ความผิดพลาดจากตัวนักตกปลา

เอาจริงๆ นะ ถ้ามานั่งคิดให้ดี มีเต็มไปหมดเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่ผูกสายไม่แน่น เข้าสายไม่ดี หรือแม้แต่สายหลักมีจุดถลอกที่ไม่ได้สังเกตุเห็น หรือละเลยการดูแลอุปกรณ์ตกปลาต่างๆ ของตัวเอง แม้แต่ฝีมือไม่ดี ใจร้อน-ใจเย็นเกินไปก็เช่นกัน หรือแม้แต่ความซวย

ประเด้นพวกนี้เด็นพวกนี้ บอกตรงๆ ว่า เราสามารถระวังได้ แต่อาจเหนื่อยหน่อย เพราะต้องคอยตรวจสอบจุดสำคัญใหม่แทบทุกครั้งที่ตีเหยื่อ แต่บอกเลยเหตุที่ทำให้ผมเสียเหยื่อไปมากที่สุดคือ “กริประเบิด” โดยบางทีไม่ได้เกิดระหว่างเราอัดปลาหลอก แต่มันระเบิดเองระหว่างตีเหยื่อด้วยซ้ำ (กริปล็อคหลุด) บ่อยครั้งจะไม่สังเกตุเห็น แต่หากคอยดูอยู่เสมอก็จะรอดไปได้

ไม่เข้าถ้ำเสือ ฤาจะได้ลูกเสือ

ประโยคที่เขียนไว้ในใจของนักตกปลาแทบทุกคน โดยเฉพาะพวกตีเหยื่อปลอม ไม่ว่าจะธรรมชาติ หรือบ่อก็ตาม เพราะตรงไหนที่ปลาอยู่เยอะ มักจะเป็นที่ๆ อันตรายเสมอ

หากเป็นกะพงบ่อวันไหนวันแย่ๆ ปลาไม่ยอมกัดเหยื่อง่ายๆ นักตกปลาทั้งหลายจะค่อยๆ บีบวงแคบเข้ามาเรื่อยๆ แคบเข้ามาหาถ้ำเสือ แน่นอนว่ามันอยู่ตรง “ใบตีน้ำ” ด้วยความรู้สึกที่ว่าปลาล่าเหยื่อทั่วไปมักจะไม่อยู่ตามที่โล่งเท่าไร มันต้องมีตอไม้ มีกอหญ้า กอกก แพผักบุ้ง ผักตบชวา หรือไม่ก็กอบัว

หากเป็นอย่างในบ่อตกปลากะพงขาวก็ต้องบริเวรใบตีน้ำสถานเดียว!! ซึ่งได้เจ้าพวกถ้ำเสือเหล่านี้ จริงๆ มันเป็นที่โปรดของผมเลย แน่นอนว่าเสียเหยื่อให้กับแถวนั้นเยอะอยู่ จริงๆ ผมมีเทคนิคเอาชนะแถวนั้น เพิ่มโอกาสรอดตัวเมื่อปลามันพาสายทะลุช่องใบตีน้ำไป

ไอ้เรื่องบุกถ้ำเสือถือเป็นเรื่องปกติ ด้วยความที่ว่านักตกปลาโปรหน่อย ต้องมีเหตุให้บุกเข้าถ้ำเสือกันบ่อยๆ เลยต้องมีการคิดค้นกระบวนท่าส่วนตัว ในการพิชิตถ้ำเสือกันสักเล็กน้อย อย่างของผมมีเอาไว้แก้เกมยามอันตราย 2 ข้อง่ายๆ

  • ถ้ามันยังวิ่งแรง และเพิ่งทะลุไปแน่ละ อย่าใช้กำลังสู้ ให้ปล่อยทะลุยาวไปเลย จับความรู้สึกจนมันเริ่มช้า เริ่มหยุด ให้เริ่มลากกลับมาช้าๆ เบาๆ อย่าออกแรงจนเกินไป ถ้ามันสู้ก็ปล่อยไป ..เราจะใช้ไม้อ่อน เมื่อลากกลับมาทางเราได้สำเร็จก็ใช้ไม้แข็งต่อได้
  • ตอนปลากินติดใบพัด และตัวใหญ่ อัดปลาอย่าลดคันในตอนแรก ยกให้สูงและเดินถอยลากมันออกมาดีที่สุด

อุปสรรคตามธรรมชาติ

อุปสรรคจำพวกที่อยู่เหนือผิวน้ำมีไม่มาก ซึ่งอาจะเป็นได้ทั้งกิ่งก้านสาขาของต้นไม้บริเวณริมแหล่งน้ำ หรือจะเป็นกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ที่ยืนต้นตายอยู่ใต้น้ำที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาชี้โด่ชี้เด แน่นอนใบตีน้ำก็จัดอยู่ในพวกนี้เหมือนกัน จริงๆ ถ้ำเสื้อตามธรรมชาติมีความหลากหลายมาก

บางทีสามารถเอาชนะได้ด้วยความแม่นยำเพียงอย่างเดียว เช่น หมายที่มีลักษณะเป็นโพงถ้ำหรือร่องน้ำแคบๆ ที่ถ้าพลาดก็อาจต้องเสียเหยื่อไป ที่ไม่ใช่จากปลา แต่เป็นจากอะไรสักอย่างข้างๆ

กับแบบที่ต้องใช้ทั้งความแม่นยำ และกำลัง.!! พวกนี้คือตีเข้าไปในกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ที่ตาย แน่นอนว่าใต้น้ำเราไม่รู้หลอกว่าเป็นไง ถ้าอยากได้ปลาต้องตีเข้าไปชิดที่สุด นี่คือต้องมีความแม่นยำมาก และเมื่อปลากัดต้องใช้กำลังอัดมันออกมาอย่างเดียว ไม่เปิดโอกาสให้มันดำหรือเข้าไปในที่ซ่อนได้

เรื่อง ตายในหน้าที่ จริงๆ ถ้าตัวนักตกปลาฝึก – ระวังมากหน่อย ก็จะลดโอกาสเสียเหยื่อไปได้บ้าง ยังไงก็อย่าปล่อยให้มันเป็นไปตามดวง หรือคำพูดที่ใช้ปลอบใจจะดีกว่า ..ยังไงก็ขอจบเรื่องนี้ก่อนครับ

อ่าน : เหตุใด ? ตกปลาสาย Stream ถึงใช้รอกทรงกลม

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ