11 สิ่งมีชีวิตโบราณ ‘ยังไม่สูญพันธุ์’ และมีอายุยืนกว่ามนุษย์ทุกคน

ในธรรมชาติมีสัตว์หลายชนิดที่มีอายุมากกว่ามนุษย์ บางชนิดอยู่มานานตั้งแต่ ชาลส์ ดาร์วิน ยังมีชีวิตอยู่ บางชนิดนั้นอยู่มาตั้งแต่แมมมอธยังไม่สูญพันธุ์ หลายชนิดก็อยู่ลึกลงไปใต้มหาสมุทร และซ่อนตัวอยู่เงียบๆ มาหลายร้อยปี และนี่คือรายชื่อของสัตว์อายุยืนที่สุด

สัตว์ที่มีอายุยืนนานที่สุดบนโลกนั้นสามารถสอนอะไรเราหลายอย่าง มันเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะเรียนรู้พวกมัน เพราะพวกมันอยู่มานานมาก

11. เต่าโจนาธาน (มากกว่า 190 ปี)

Advertisements

ที่ผ่านมาเต่าโจนาธาน ไม่ได้เป็นสัตว์บกอายุมากที่สุดในโลก เพราะตำแหน่งนี้เคยเป็นของเต่าที่ชื่อว่า “Tu’i Malila” มันเป็นเต่าที่อยู่มาอย่างน้อย 188 ปี และถูกมอบให้กับราชวงศ์ตองกาเมื่อราวปี 1777 จนตายไปในปี 1965 “สำหรับโจนาธาน เชื่อกันว่าเกิดในปี 1832 หากนับตามนี้มันจะมีอายุ 190 ปีในปี 2022” .. อ่านเพิ่มเติม

10. กุ้ง George อายุ 140 ปี

กุ้งล็อบเตอร์ตัวนี้ถูกพบในปี 2008 มันเกือบถูกจับกินแล้ว แต่ต้องขอบคุณคนของ PETA ที่ช่วยมันออกมาได้ และน่าตกใจมากที่มันมีอายุถึง 140 ปี

9. เต่ากาลาปากอสที่มีชีวิตอยู่ตั้งแต่การสำรวจของชาลส์ ดาร์วิน (อายุ 176 ปี)

Harriet เป็นเต่ากาลาปากอสที่ถูกนำมาที่ออสเตรเลียตั้งแต่ปี 1800 จนตายเมื่อปี 2006 ทำให้เป็นหนึ่งในเต่าที่อายุเยอะที่เคยบันทึกไว้ และอาจจะเคยเจอกับชาลส์ ดาวิน แต่จาก DNA มันทำให้รู้ว่ามันมาจากเกาะที่ดาวินยังไม่เคยไป

Advertisements

8. Tu’i Malila เต่าอายุ 188 ปี

Advertisements

Tu’i Malila เคยเป็นเต่าที่อายุยืนที่สุดบนโลก มันใช้ชีวิตอยู่ในพระราชวังแห่งตองก้า มันตายในปี 1965 อายุคาดการว่ามีอายุถึง 188 ปี Tu’i Malila กลายเป็นตำนานจนทุกวันนี้

เชื่อว่าเต่าตัวนี้ถูกให้เป็นของขวัญแก่ราชวงศ์ในปี 1777 เมื่อกัปตันเจมส์ คุ๊ก ได้เข้าเฝ้า เต่ามาดากัสการ์ชนิดนี้สามารถโตได้มีน้ำหนักมากถึง 35 ปอนด์

7. เม่นทะเล (200 ปี)

ในการศึกษาในปี 2003 การตรวจสอบวงจรชีวิตของเม่นทะเลแดงนั้นพบว่ามันสามารถมันมีอายุได้ถึง 200 ปี โดยไม่มีจุดสังเกต นักวิจัยเชื่อว่าเม่นทะเลอายุร้อยปีสามารถยังขยายพันธุ์ได้อยู่ โดยเม่นทะเลนั้นเดิมคิดว่าไม่สามารถอยู่ได้ถึง 15 ปี แต่ต้องขอบคุณวิศวเคมีและการทดสอบวัดอายุจากกัมตภาพรังสี ที่ทำให้เราสามารถรู้อายุได้

Advertisements

6. วาฬหัวธนู Bowhead Whales (อายุ 211 ปี)

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีอายุยืนที่สุดบนโลกคือ ปลาวาฬหัวธนู มันสามารถมีอายุได้ถึง 200 ปี นักวิจัยตรวจพบฉมวกที่ติดอยู่ในหนังของปลาวาฬที่ยังไม่ตาย โดยจากการตรวจสอบพบว่ามันมีอายุถึง 100 ปี นักวิจัยกำลังศึกษาเรื่องการที่ปลาวาฬมีภูมิคุ้มกันโรคสูง ซึ่งอาจจะเป็นการค้นหาการมีอายุยืนยาวได้

5. ทัวทารา (อายุ 250 ปี)

Advertisements

กิ้งก่าชนิดนี้พบได้ในนิวซีแลนด์ โดยอายุพวกมันมีอายุยืนนานถึง 100 ปี แต่เป็นไปได้ว่ามันมีอายุยืนยาวได้ถึง 250 ปี ในปัจจุบันนี้มีพวกมันเหลือแค่ 50,000 ตัว แต่ปัจจุบันจำนวนพวกมันเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ

4. ฉลามกรีนแลนด์ (392 ปี)

ฉลามกรีนแลนด์ (Greenland shark) ซึ่งมีอายุประมาณ 400 ปี ที่เพิ่งได้รับการระบุสายพันธุ์เมื่อไม่กี่ปีก่อน มันเดินทางเตร่ไปตามน่านน้ำที่เย็นยะเยือกของมหาสมุทรอาร์กติกและมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือเป็นเวลาหลายศตวรรษ

Advertisements

ปลาฉลามกรีนแลนด์ พบกระจายพันธุ์อยู่ในแถบน้ำที่หนาวเย็นมีอุณหภูมิเพียง 10 ถึง -6 องศาเซลเซียส ในแถบอาร์กติก เช่น กรีนแลนด์, ไอซ์แลนด์, นอร์เวย์ นับว่าเป็นปลาฉลามที่อาศัยอยู่ในซีกโลกตอนเหนือที่สุด นอกจากนี้แล้วยังอาศัยอยู่ในความลึกกว่า 2,000 ฟุตจากผิวน้ำ .. อ่านเพิ่มเติม

3. ปะการังที่อยู่ได้นับร้อยนับพันปีหรืออาจเป็นหมื่นปี

การประเมินอายุของสิ่งมีชีวิตนั้นบางชนิดนี่มีอายุอยู่บนโลกนานกว่าที่เราคิดไว้มาก นักวิทยาศาสตร์นั้นเชื่อว่าฟองน้ำอาร์กติกสามารถอยู่ได้หลายพันปี พวกมันเติบโตในอัตราที่ช้าและอยู่ในเขตน้ำลึก เป็นไปได้ว่าบางตัวนั้นสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 23,000 ปี

2. แมงกระพรุนที่อาจจะอยู่ได้ตลอดกาล

แมงกระพรุนตัวเล็กนี้ อาจจะซ่อนกุญแจสู่ชีวิตอันเป็นอมตะ เมื่อมันเจอภัยคุกคามมันจะย้อนกลับไปสู่สถานะตัวอ่อนอีกครั้งและเริ่มต้นการเติบโตใหม่อีกครั้ง

กระบวนการเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มต้นเมื่ออาหารหายาก บาดเจ็บหรือเจอภัยแบบหนึ่ง ขั้นตอนนี้ทำให้พวกมันแทบจะเป็นอมตะ แต่หากโดนกินก็ถือว่าตาย .. อ่านเพิ่มเติม

1. หอยกาบอายุ 405 ปี

ในปี 2007 ทีมนักวิจัยได้ตรวจซากหอยตัวหนึ่งที่ได้ยืนยันว่าได้ฆ่าหอยกาบที่มีอายุ 400 ปีได้อย่างไม่ตั้งใจ มันตายจากการโดนแช่แข็งระหว่างการขนย้ายไปยังห้องวิจัย โดยตอนแรกพวกเขาคาดการอายุผิดไปถึง 507 ปี แต่จากการตรวจสอบอายุอีกรอบนั้นคือ 405 ปี

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements