ปลาฉลามอายุ 400 ปี ‘สัตว์มีกระดูกสันหลัง’ ที่อายุขัยมากสุดในโลก

ฉลามกรีนแลนด์ (Greenland shark) ซึ่งมีอายุประมาณ 400 ปี ที่เพิ่งได้รับการระบุสายพันธุ์เมื่อไม่กี่ปีก่อน มันเดินทางเตร่ไปตามน่านน้ำที่เย็นยะเยือกของมหาสมุทรอาร์กติกและมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือเป็นเวลาหลายศตวรรษ

ในปี 2016 ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science ได้ตรวจสอบอายุขัยของฉลามกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ลึกลับมากแม้ในปัจจุบัน พวกมันมีอายุเฉลี่ยมากกว่า 270 ปี ทำให้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มี ‘อายุขัยยาวนานที่สุด’ บนโลกตามที่ Julius Nielsen นักชีววิทยาทางทะเลแห่งมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนและผู้เขียนนำงานนี้กล่าว

พบฉลามอายุประมาณ 400 ปี ..นักวิจัยจัดการประมาณอายุขัยของสัตว์ ซึ่งเป็นหัวข้อในจินตนาการมานานหลายทศวรรษได้อย่างไร? ทีมงานของ Julius Nielsen ได้สำรวจฉลามกรีนแลนด์ 28 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่เสียชีวิตหลังจากถูกจับในแหจับปลา เขาใช้การหาคู่ของคาร์บอน-14 (Carbon-14) เพื่อกำหนดอายุของพวกมัน

พวกเขาพบว่าหนึ่งในนั้นเป็นตัวเมียยาว 5 เมตร มันมีอายุระหว่าง 272 – 512 ปี ซึ่งในที่สุดนักวิจัยก็ “ปัดเศษ” เป็นประมาณ 400 ปี นี่จะทำให้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จักบนโลก

ปลาฉลามกรีนแลนด์เป็นปลาฉลามกินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง นับว่ารองมาจากปลาฉลามขาว เพราะอาจยาวได้ถึง 24 ฟุต และมีน้ำหนักได้ถึง 2,500 ปอนด์ แต่ขนาดโดยเฉลี่ยทั่วไปยาว 2.44–4.8 เมตร (8.0–16 ฟุต) และมีน้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม (880 ปอนด์)

ปลาฉลามกรีนแลนด์มีผิวหนังที่หนาหยาบเหมือนกระดาษทรายสีเทาเข้มเกือบดำ ครีบหลังเป็นเพียงโหนกสั้น ๆ ไม่เหมือนกับปลาฉลามทั่วไป

ปลาฉลามกรีนแลนด์ พบกระจายพันธุ์อยู่ในแถบน้ำที่หนาวเย็นมีอุณหภูมิเพียง 10 ถึง -6 องศาเซลเซียส ในแถบอาร์กติก เช่น กรีนแลนด์, ไอซ์แลนด์, นอร์เวย์ นับว่าเป็นปลาฉลามที่อาศัยอยู่ในซีกโลกตอนเหนือที่สุด นอกจากนี้แล้วยังอาศัยอยู่ในความลึกกว่า 2,000 ฟุตจากผิวน้ำ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements