เกิดปี 1832 ตอนนี้ปี 2022 ‘วันนี้มันยังไม่ตาย’ นี่คือสัตว์บกอายุยืนที่สุดในโลก

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2022 ทาง Guinnessworldrecords ได้ประกาศให้เต่า "Jonathan" เป็นสัตว์บกอายุมากที่สุดในโลก และแม้นักวิทยาศาสตร์จะไม่รู้อายุที่แท้จริงของโจนาธาน แต่มันมีอายุอย่างน้อย 190 ปีอย่างแน่นอน

สัตว์บกอายุยืนที่สุดในโลก

ที่ผ่านมาเต่าโจนาธาน ไม่ได้เป็นสัตว์บกอายุมากที่สุดในโลก เพราะตำแหน่งนี้เลยเป็นของเต่าที่ชื่อว่า “Tu’i Malila” มันเป็นเต่าที่อยู่มาอย่างน้อย 188 ปี และถูกมอบให้กับราชวงศ์ตองกาเมื่อราวปี 1777 จนตายไปในปี 1965 “สำหรับโจนาธาน เชื่อกันว่าเกิดในปี 1832 หากนับตามนี้มันจะมีอายุ 190 ปีในปี 2022”

อายุของโจนาธาน เกิดจากการประมาณโดยพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่ามันเป็นเต่าโตเต็มวัย และด้วยเหตุนี้มันต้องอยู่มาแล้วอย่างน้อย 50 ปี ก่อนที่จะเดินทางมาถึงเซนต์เฮเลนาจากเซเชลส์ในปี 1882 ฉะนั้นการประมาณอายุของเขา จึงถือเป็นค่าขั้นต่ำของอายุโจนาธาน

อายุโดยประมาณของเขาได้ถูกทำให้น่าเชื่อถือมากขึ้น เมื่อมีภาพถ่ายเก่าที่ถ่ายระหว่างปี 1882 – 1886 มันแสดงช่วงเวลาที่โจนาธานที่โตเต็มวัย กำลังเล็มหญ้าอยู่ในสวนของ Plantation House ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้ว่าการเซนต์เฮเลนาที่โจนาธาน ใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตของมัน

โจนาธานที่อาศัยอยู่ใน Plantation House มันอายุยืนซะจนมีผู้ว่าราชการถึง 31 คนเข้ามาและจากไป โจนาธานก็ยังคงวนเวียนอยู่ในบริเวณเดิม ณ ที่แห่งนี้ ซึ่งมันเองก็สนุกกับการอยู่ร่วมกับเต่ายักษ์อีกสามตัวที่อยู่เป็นเพื่อนมันคือ เดวิด เอ็มมา และ เฟร็ด

ขณะที่โลกรอบตัวของมันพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด โจนาธานก็ยังคงเหมือนเดิม เพราะจนถึงทุกวันนี้ ความสนใจหลักของมันคือการนอน กิน และผสมพันธุ์

ตามที่สัตวแพทย์ประจำตัวของโจนาธานกล่าวว่า โจนาธานชอบแสงแดด แต่ในวันที่อากาศร้อนจัดมันจะไปอยู่ภายใต้ร่มเงา ในวันที่อากาศอบอุ่น มันจะอาบแดด มันจะยืดคอและขายาวเหยียดออกจากเปลือกเพื่อดูดซับความร้อนและถ่ายโอนไปยังแกนกลางของมัน ..เมื่ออากาศหนาว เต่าที่อายุมากที่สุดในโลกตัวนี้ชอบที่จะ “ฝังตัวเองลงในใบไม้หรือเศษหญ้าและอยู่ที่นั่นทั้งวัน”

Advertisements
ส่วนเรื่องความแข็งแรงของโจนาธาน คงต้องบอกว่า แม้มันจะมีอายุมากสุดๆ แต่โจนาธานยังคงมีความต้องการทางเพศที่ดี และมักพบเห็นได้บ่อยในการผสมพันธุ์กับเอ็มมา และบางครั้งเฟร็ด นี่แสดงให้เห็นว่ามันยังคงแข็งแรงอยู่ และหลังว่ามันจะอยู่ได้อีกนาน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements
แหล่งที่มาguinnessworldrecords