10 จระเข้ยักษ์ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในปัจจุบัน

จระเข้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มักจะเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ แต่บางตัวไม่ได้มีดีแค่ตัวใหญ่ มันอาจเป็นจระเข้ที่โหดที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วย และนี่คือรายชื่อของจระเข้ทั้ง 10 ตัวที่ว่านั่น

อันดับจระเข้

1. กุสตาฟ “จระเข้ฆาตกรต่อเนื่อง” (อาจยังไม่ตาย)

Advertisements

กุสตาฟ (Gustave) เป็นหนึ่งในจระเข้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มันคือ “จระเข้ฆาตกรต่อเนื่อง” ที่สังหารมนุษย์มากที่สุดในโลก ตามประวัติแล้ว มันสังหารคนมามากกว่า 300 คน เป็นจะเข้ที่ไม่เคยถูกจับตัวได้

กุสตาฟเป็นจระเข้แม่น้ำไนล์ (Crocodylus niloticus) และเพราะมันไม่เคยถูกจับ จึงไม่ทราบทั้งความยาวและน้ำหนักที่แน่นนอน โดยในปี ค.ศ. 2004 ได้มีการประเมินขนาดของกุสตาฟเป็นครั้งแรก มันถูกระบุความยาวไว้อย่างน้อย 18-20 ฟุต และหนักประมาณ 2,000 ปอนด์ ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

2. โลลอง “ใหญ่ที่สุดในโลก” (ตายแล้ว)

โลลอง (Lolong) เป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ที่ถูกจับขัง) และที่ถูกวัดอย่างเป็นทางการ มันเป็นจระเข้น้ำเค็ม ( Crocodylus porosus) ที่มีขนาด 6.17 เมตร (20 ft 3 in) และมีน้ำหนักตัว 1,075 กก. (2,370 ปอนด์) ทำให้โลลองเป็นหนึ่งในจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยวัดจากจมูกถึงหาง

โลลองถูกพบว่าเสียชีวิตเมื่อเวลา 20.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2013 หลังจากที่ถูกจับตัวได้เพียง 18 เดือน ผลชันสูตรเปิดเผยว่าเขาเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวมและหัวใจหยุดเต้น ซึ่งกำเริบจากการติดเชื้อราและความเครียด ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

3. เจ้าใหญ่ “อดีตจระเข้ใหญ่ที่สุดในโลก” (ยังมีชีวิต)

เจ้าใหญ่เป็นจระเข้ (ลูกผสม) มันเป็นหนึ่งในจระเข้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และยังเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุด ที่ถูกเลี้ยงดูโดยมนุษย์ 100% มันถูกเลี้ยงดูโดยฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ และได้ถูกบันทึกลงในกินเน็สบุ๊กว่าเป็น “จระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2000 ด้วยขนาดตัว 6 เมตร แต่ตอนนี้มันไม่ได้อยู่ที่ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ

เจ้าใหญ่

Advertisements
เจ้าใหญ่ “Yai” ได้ถูกซื้อ โดยเศรษฐีอเมริกาเจ้าของฟาร์มจระเข้ “Alligator Adventure” ซึ่งซื้อตัวมันไปตั้งแต่ปี 2002 และได้เปลี่ยนชื่อของมันเป็น “Utan” และถูกระบุความยาวใหม่ว่ายาวมากกว่า 18 ฟุต และได้รับฉายาว่า King of Crocs (ราชาแห่งจระเข้) ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

4. เคสเซียส “อดีตจระเข้ใหญ่ที่สุดในโลก” (ยังมีชีวิต)

Advertisements

เคสเซียส (Cassius) เคยเป็นเจ้าของสถิติจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกกักขังและยังมีชีวิต ก่อนที่จะถูก Lolong แย่งไป ในตอนนี้มันมีอายุอย่างน้อย 110 ปี เป็นจระเข้จระเข้น้ำเค็ม (Crocodylus porosus) ตัวผู้ ขนาดอย่างเป็นทางการคือ 5.48 เมตร และหนักประมาณ 1300 กิโลกรัม เป็นการวัดเมื่อปี 2011 เพื่อทำสถิติโลกโดย Guinness World Records .. ผ่านมา 10 ปี เคสเซียส ยังมีชีวิตอยู่ อาจยาวขึ้นหรือหดลง? ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

5. เฮนรี่ “จระเข้อายุมากที่สุดในโลก” (ยังมีชีวิต)

ในวันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2021 ‘เฮนรี่ (Henry)’ จระเข้แม่น้ำไนล์ที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ถูกกักขัง ได้ฉลองวันเกิดปีที่ 121 ของมัน .. Henry ซึ่งถูกเลี้ยงไว้ที่ Crocworld Conservation Center ใน KwaZulu-Natal เป็นหนึ่งในจระเข้จำนวนมากที่ถูกเลี้ยงไว้ที่แห่งนี้

Advertisements
แน่นอนว่าด้วยอายุที่มากของมัน เจ้าเฮนรี่จึงเป็นหนึ่งในจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดเช่นกัน มันมีความยาวถึง 5 เมตร (16 ฟุต) และหนัก 500 กิโลกรัม (1,100 ปอนด์) ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

6 & 7. บูตัส & โดมิเนเตอร์ “คู่ยักษ์แห่งออสเตรเลีย” (ยังมีชีวิต)

โดมิเนเตอร์ (Dominator) และบูตัส (Brutus) เป็นจระเข้ค่อนข้างพิเศษ หนึ่งคือมันใหญ่มาก หากจับมันขึ้นมาวัดขนาดอย่างเป็นทางการ มันจะเป็นหนึ่งในจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ข้อสองแม้มันจะเป็นจระเข้ป่าแท้ๆ แต่กลับสนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของออสเตรเลีย นั้นเพราะมันเป็นจระเข้ยักษ์ที่ออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างดุเดือด

บูตัส (Brutus) ซึ่งเป็นจระเข้ขนาด 5.5 เมตร กับ โดมิเนเตอร์ (Dominator) ขนาด 6.1 เมตร ทั้งสองถือเป็นจระเข้ที่อาศัยอยู่ในถิ่นเดียวกัน ทั้งคู่เป็นจระเข้น้ำเค็ม พวกมันอาศัยอยู่ในแม่น้ำแอดิเลด (Adelaide River) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย โดยจุดเด่นของบูตัสคือ “ขาหน้าของมันขาด” ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

8 & 9. ด่างเกยชัย & ด่างบางมุด “จระเข้ในตำนานไทย” (ตายแล้ว)

Advertisements

ความจริงแล้ว ด่างเกยชัย และ ด่างบางมุด ไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักในระดับสากล แต่ทั้งสองมีชื่อเสียงมากในไทย มันเป็นจระเข้ที่ดุร้าย และสังหารคนมากมาก ความจริงมันคล้ายกับกุสตาฟ เพียงแต่กุสตาฟประวัติโหดกว่ามาก

ตามบันทึก “ด่างเกยชัย” ปรากฏในช่วงเวลารัชกาลที่ 5 (พ.ศ. 2396 – พ.ศ. 2453) บันทึกอื่นแทบไม่มี มีเฉพาะเรื่องเล่า ส่วน “ด่างบางมุด” ปรากฏในช่วง พ.ศ. 2507 มีบันทึกค่อนข้างละเอียดกว่าด่างเกยชัย เนื่องจากเป็นยุคที่มีการถ่ายภาพแล้ว ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

10. Krys “อ้างว่าใหญ่ที่สุดในปฐพี” (ตายแล้ว)

จระเข้ในตำนานของออสเตรเลีย โดยเจ้าจระเข้ตัวนี้ยาวถึง 8.6 เมตร มันถูกตั้งชื่อว่า Krys ซึ่งตั้งตามคนที่สังหารมัน เป็นจระเข้ที่ถูกล่าโดยผู้หญิงที่มีความสูงเพียง 165 เซ็นติเมตร

Advertisements
ตามตำนานเล่าว่าหญิงสาวที่ถูกเรียกว่า Krystyna ‘Krys’ Pawlowski เธอสูงเพียง 165 เซ็นติเมตร และครอบครัวของเธอทำอาชีพล่าจระเข้ จนในปี 1957 (สื่อบางแหล่งว่า ปี 1958) ที่แม่น้ำ Norman รัฐควีนส์แลนด์ ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

Advertisements