10 อันดับแรกของสัตว์ที่เป็นเหตุให้มนุษย์ตายมากที่สุด (แบบนับรวม)

หลายคนอาจสงสัยว่าสัตว์ชนิดไหนที่ทำให้มนุษย์ตายมากที่สุดโดยใช้วิธีนับรวมๆ อย่างเช่นสิงโตทั้งหมดในโลกฆ่าคนไปเท่าไร อะไรประมาณนี้ และจากสถิติก็คงคิดว่าเป็นมนุษย์แน่ที่ฆ่ามากที่สุด แต่สถิตินี้นับมนุษย์เฉพาะกรณีฆาตกรรมเท่านั้น จากสงครามหรือจากกรณีอื่นไม่นับแต่อย่างใด และนี่คือ 10 อันดับแรกของสัตว์ที่สังหารมนุษย์มากที่สุด (ตัวเลขประมาณ)

10. สิงโต (Lions) ประมาณ 200 คนต่อปี

Advertisements

สัตว์ที่ได้ชื่อว่าเจ้าแห่งป่า สิงโตเป็นสัตว์ทีทรงพลัง และเป็นสัตว์ตระกูลแมวที่มีขนาดใหญ่รองจากเสือโคร่งไซบีเรีย มีน้ำหนักประมาณ 250 กิโลกรัม ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า มักทำหน้าที่ล่าเหยื่อ

สิงโต

9. ฮิปโป (Hippos) ประมาณ 500 คนต่อปี

เจ้าตัวที่อ้วนเหมือนหมู แลดูใจดีเมื่อมันอยู่ในสวนสัตว์ จริงๆ แล้วมันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ก้าวร้าวและดุร้ายที่สุดในโลก โดยฮิปโปที่ดูอ้วนแต่จริงๆ แล้วมันว่องไว สามารถวิ่งบนบกได้เร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ฮิปโป

8. ช้าง (Elephants) ประมาณ 600 คนต่อปี

ช้างเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่ทรงพลังที่สุดในโลก แม้มันจะเป็นสัตว์กินพืช แต่หากมันโมโหขึ้นมา มันสามารถทำลายรถได้อย่างง่ายดาย ส่วนถ้าเป้าหมายมันคือคนก็เลือกเอาว่าจะวิ่งให้เร็วที่สุด หรือจะยืนวัดใจกับมัน

ช้าง

Advertisements

7. จระเข้ (Crocodiles) ประมาณ 1,000 คนต่อปี

Advertisements

จระเข้เป็นสัตว์กินเนื้อที่น่ากลัว แต่ในสายตาผู้เชี่ยวชาญ มันเป็นสัตว์ที่รักสงบ นั้นคือถ้ามันเจอมนุษย์ส่วนใหญ่มันจะหนี หากไม่กวนมันมาก มันก็จะไม่ทำร้าย แต่ยังไงซะมันก็สังหารคนไปเยอะอยู่ดี

จระเข้
6. แมงป่อง (Scorpions) ประมาณ 3,300 คนต่อปี

แมงป่องหลายชนิดมีพิษร้ายแรง และมันก็มีอยู่เกือบทุกที่ อาจอยู่ในบ้าน ในสวน ในทะเลทราย หรือแม้แต่ในรองเท้า ด้วยเหตุนี้มนุษย์อย่างเราก็เลยได้เจอกับมันบ่อยๆ

แมงป่อง

Advertisements

5. แมลงนักฆ่า (Assassin Bugs) ประมาณ 10,000 ต่อปี (จากโรค Chagas)

แมลงนักฆ่า

4. สุนัข (Dogs) ประมาณ 59,000 ต่อปี (โรคพิษสุนัขบ้า)

Advertisements

หมา

3. งู (Snakes) ประมาณ 138,000 คนต่อปี

Advertisements
2. มนุษย์ (Humans) ประมาณ 400,000 คนต่อปี (จากการฆาตกรรมเท่านั้น)

มนุษย์ก็คงไม่ต้องอธิบายมาก แค่นับเฉพาะจากการฆาตกรรมเท่านั้น หากเป็นยุคก่อนจะมีกฎหมายก็คงมีเยอะกว่านี้

1. ยุง (Mosquitoes) ประมาณ 725,000 คนต่อปี (จากโรคที่มากับยุง)

อันดับ 1 คือยุง นั้นเพราะยุงทั่วโลกมีเป็นหมื่นล้านตัว แม้พวกจะไม่ใช่ทุกตัวที่ชอบกัดมนุษย์ และยิ่งน้อยที่มีเชื้อโรคถึงตาย แต่ยังไงซะเชื้อส่วนใหญ่ที่มากับยุงก็ร้ายแรง แถมบางชนิดเป็นโรคติดต่ออีกด้วย

ยุง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาsciencefocus