แมวป่า 6 ตัวที่น่ารัก หายากและตัวเล็กที่สุดในโลก

หลายคนอาจคิดว่าแมวป่าจะต้องตัวใหญ่ แต่ความจริงแล้ว มีแมวป่าหลายชนิดที่ตัวเล็กมาก บางชนิดตัวเล็กพอๆ กับลูกแมวอายุไม่กี่เดือนด้วยซ้ำ แต่เพราะมันเป็นแมวป่า เรื่องการล่ามันจึงสุดยอด อย่างเจ้า 'แมวตีนดำ' ที่ได้ชื่อว่าแมวที่อันตรายที่สุดในโลก นั้นเพราะมันล่าเหยื่อได้เก่งสุดๆ ..เดี๋ยวมาดู 6 อันดับแรกแมวขนาดเล็กที่สุดในโลกมีตัวไหนบ้าง

แมวป่า

อันดับ 6 : แมวทราย (Sand cat)

Advertisements

จัดเป็นแมวที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายอย่างแท้จริง พบได้ในแอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลางและเอเชียกลาง แมวทะเลทรายที่น่ารักตัวนี้มีน้ำหนัก 7.5 ปอนด์

แมวทราย

แมวทรายหากินเวลากลางคืน ส่วนเวลากลางวันมักใช้เวลาส่วนใหญ่ในโพรงตื้น ๆ ที่ขุดไว้ตามเนินทราย ในดงไม้แคระนอนอยู่ไม่ไกลจากปากโพรง กินอาหารด้วยการจับสัตว์เล็ก ๆ เช่น หนู, นก, กระต่ายป่า, สัตว์เลื้อยคลาน, แมลง มีระยะทางในการออกหากินไกลถึง 5–10 กิโลเมตร

อันดับ 5 : แมวออนซิลลา (Oncilla)

แมวออนซิลลา เป็นแมวขนาดเล็กในอเมริกาใต้ มีน้ำหนัก 6.6 ปอนด์เป็นแมวที่มีขนาดเล็กที่สุดเป็นอันดับสองในทวีปอเมริการองจากคอดคอด จัดเป็นแมวที่ปีนเขาเก่ง แต่มันชอบล่าบนพื้นดินมากกว่า โดยวิธีการไล่ตามเหยื่อในระยะไกลแล้วพุ่งเข้าจับอย่างว่องไว ปัจจุบันอยู่ในสถานะเสี่ยงสูญพันธุ์
แมวออนซิลลา

อันดับ 4 : แมวหัวแบน (Flat-headed cat)

แมวหัวแบนจัดเป็นแมวป่าที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก มีน้ำหนักตัว 5.5 ปอนด์ แต่น่าเสียดายที่แมวชนิดนี้มีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ … จริงๆ แล้วยากมากที่จะได้พบมันในธรรมชาติ หรือแม้แต่ในแห่งเพราะเลี้ยงก็ตาม

Advertisements

แมวหัวแบน มีหัวที่แบนสมชื่อ และยังเป็นแมวที่ชอบน้ำมากๆ จริงๆ แล้วมันเหมาะกับชื่อว่าเสือปลามากกว่าด้วยซ้ำ เป็นแมวที่มีเขี้ยวที่ยาวแหลมคม แถมยังงุมเข้าไปข้างใน เพื่อให้เหมาะกับการจับปลา อีกทั้งเท้ายังมีพังพืดเชื่อมเพื่อช่วยในการว่ายน้ำแบบเดียวกับเสือปลา พังผืดของแมวป่าหัวแบนมีมากกว่าพังผืดของเสือปลาเสียอีก มันเป็นแมวที่ชอบอยู่ใกล้น้ำและหากินในน้ำจนมีวิถีชีวิตกึ่งสัตว์น้ำ ..ปัจจุบันอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์

อันดับ 3 : แมวคอดคอด (Guiña, kodkod)

Advertisements

เป็นแมวป่าขนาดเล็กที่สุดในทวีปอเมริกา “คอดคอด” มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 5.5 ปอนด์ เป็นแมวที่มีลักษณะคล้ายกับแมวชอฟรัว แต่เล็กกว่า เป็นนักล่าขนฟูที่ว่องไว

การล่าของมันจะเกิดขึ้นบนพื้นเป็นส่วนใหญ่ ดูเหมือนจะไม่ถนัดล่าบนต้นไม้ แต่อาจพบมันขึ้นไปนอนบนต้นไม้ได้เช่นกัน คอดคอดเป็นแมวที่พบเห็นในธรรมชาติได้ยาก จัดเป็นแมวที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง “แมวคอดคอด”

อันดับ 2 : แมวตีนดำ (Black-footed cat)

เป็นแมวขนาดเล็กที่สุดอีกชนิดหนึ่ง มันมีขนาด 3.6 ปอนด์ ถือว่าเล็กที่สุดในทวีปแอฟริกา แต่เห็นแบบนี้ มันได้ชื่อว่า “แมวที่อันตรายที่สุดในโลก” เพราะแมวตีนดำ ล่าเหยื่อเก่งมากๆ มันมีอัตราความสำเร็จในการล่าสุดถึง 60% (สิงโต มีอัตราการล่าสำเร็จเพียง 20-25%)

แมวตีนดำ

Advertisements

แมวตีนดำ ถือเป็นสิ่งมีชีวิตถิ่นเดียวที่พบในเขตแห้งแล้งทางตะวันตกเฉียงใต้ ทวีปแอฟริกา จัดเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์โดย IUCN เมื่อปี ค.ศ. 2002

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง “แมวตีนดำ”

อันดับ 1 : แมวจุดสีสนิม (Rusty-spotted cat)

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแมวจุดสีสนิม (Rusty-spotted cat) เป็นแมวขนาดเล็กที่สุดในโลก ด้วยน้ำหนักเพียง 3.5 ปอนด์ มันเป็นแมวที่อาศัยในป่าของอินเดียและศรีลังกา

แมวจุดสีสนิม เบื้องหลังใบหน้าที่มีตาโตและลำตัวเล็กน่ารักของมัน กับเป็นนักล่าที่ว่องไวและก้าวร้าวมาก มันสามารถล่าเหยื่อได้ทั้งบนพื้นดิน บนต้นไม้ และเหยื่อส่วนใหญ่ก็เป็นพวกสัตว์ฟันแทะและนกตัวเล็กๆ วิธีล่าคือการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วพุ่งเข้าใส่ “มันถูกระบุในบัญชีแดงของ IUCN และจำนวนประชากรของมันก็ลดลงจนน่าเป็นห่วง”

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง “แมวจุดสีสนิม”
Advertisements