นี่คือรายชื่อสิ่งมีชีวิตที่ เร็วที่สุด-ใหญ่ที่สุด-อันตรายที่สุดในมหาสมุทร

เกี่ยวกับเรื่องนี้หลายคนน่าจะมีตัวที่อยู่ในใจกันอยู่แล้ว ถ้าให้พูดถึงใหญ่ที่สุดน่าจะมีความเห็นตรงกัน แต่หากเร็วที่สุด และอันตรายที่สุดอาจจะไม่ตรงกัน เดี๋ยวมาดูกันว่า สุดยอดสิ่งมีชีวิตในทะเลเจ้าของตำแหน่ง เร็วที่สุด ใหญ่ที่สุด และอันตรายที่สุด คือตัวอะไร?

เร็วที่สุดในมหาสมุทร = ปลามาร์ลีนดำ

Advertisements

มาร์ลีนดำ (Black marlin) หรือ ปลากระโทงดำ มันคือปลาเร็วที่สุดในโลก และเป็นสุดยอดปลาเกมที่นักตกปลาฝันจะได้ตกมันสักครั้ง เป็นปลาที่พบได้ในเขตร้อน มีความยาวถึง 15 ฟุต และหนัก 750 กิโลกรัม

มันทำความเร็วได้ถึง 129 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนอีกตัวคือ ปลากระโทงร่ม (Sailfish) สถิติคือ110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทร = วาฬสีน้ำเงิน

วาฬสีน้ำเงิน (Blue whale) เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่และหนักที่สุดในมหาสมุทร จริงๆ แล้วมันใหญ่ที่สุดในอาณาจักรสัตว์ แม้จะเป็นยุคไดโนเสาร์มันก็ยังใหญ่มากอยู่ดี

ปกติแล้วจะยาวได้ถึง 33 เมตร และหนักได้ถึง 100 – 200 ตัว แต่เคยมีบันทึกการพบตัวที่ยาวประมาณ 56 เมตร เพียงแค่ลิ้นของมันก็หนักกว่าช้าง หัวใจใหญ่กว่ารถยนต์

อันตรายที่สุดในมหาสมุทร = แมงกะพรุนกล่อง

เรื่องความอันตรายเป็นสิ่งที่ถกเถียงกันมานาน นับที่ดุร้าย? หรือพิษร้ายแรงดี ความจริงแล้ว หากนับสัตว์ที่ทำให้คนตายในแค่ละปี ต้องบอกว่าไม่มีสัตว์ทะเลชนิดไหนเกินกว่าแมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish)

Advertisements
เพราะเจ้านี่คร่าชีวิตผู้คนหลายร้อยคนในแต่ละปี ยังไม่นับที่บาดเจ็บเพราะมันอีกหลายพันคน นั้นเพราะแมงกะพรุนชนิดนี้มีจำนวนมาก และยังมองเห็นได้ยาก พวกมันชอบอยู่บริเวณน้ำตื้น แถมยังเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกอีกด้วย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements