เร็วจนเหมือนภาพตัด นี้คือหนึ่งในสัตว์ที่ ‘กัด’ เร็วที่สุดในอาณาจักรสัตว์

ใครจะคิด "ปลากบ" (Frogfish) สิ่งมีชีวิตหน้าตาแปลกๆ อ้วนๆ ที่เดินต้วมเตี้ยมไปตามพื้นทะเล จะกัดเหยื่อได้เร็วซะจนได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ 'กัด' เร็วที่สุดในอาณาจักรสัตว์

ปลากบ (Frogfish) เป็นปลาตัวอ้วนกลมมีปากขนาดใหญ่ มันมักจะเดินไปตามพื้นทะเลอย่างช้าๆ ด้วยครีบอกและครีบเชิงกราน แล้วอ้าปากค้างไปด้วย แต่บางทีมันก็นอนรอเหยื่อที่เป็นกุ้งหรือปลาให้เข้าใกล้

ปลากบ

ปลากบบางชนิดจะมีขนเต็มตัว (เหมือนตัวในคลิป) บางชนิดก็จะไม่มี โดยการกัดของปลาชนิดนี้นอกจากจะเร็วแล้ว มันยังเป็นดังเครื่องดูดฝุ่นที่ทรงพลังอีกด้วย ว่ากันว่ามันสามารถฟองตัวเป็นลูกโป่งที่ใหญ่กว่าขนาดตัวปกติได้ถึง 12 เท่า

ความเร็วในการกัดของปลากบ แม้จะถ่ายด้วยกล้องความเร็วสูง ก็ยากจะสังเกตุเห็นได้ (ดูคลิปท้ายเรื่อง) โดยปลากบสามารถจับเหยื่อด้วยการดูดและกัดด้วยความเร็ว 1 ส่วน 6,000 วินาที ช่วงเวลาหนึ่งในการกัด มันคือสัตว์ที่ ‘กัด’ เร็วที่สุดในอาณาจักรสัตว์

อ่าน : 10 อันดับ ปลาว่าย บิน เร็วที่สุดในโลก

เพิ่มเติมเกี่ยวกับปลากบ

Advertisements

ปลากบ (frog fish) เป็นปลาในตะกูลปลาตกเบ็ดพบได้ทั่วไปในมหาสมุทรเขตร้อนยกเว้นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มันเป็นปลาที่มีรูปร่างลักษณะสั้นตัวหนาและมีครีบและสีตัวที่ใช้ในการพลางตัวได้ดีและบางชนิดสามารถเปลียนสีได้

ปลากบ

ปกติอาศัยอยู่บริเวณพื้นทะเลที่มีสาหร่ายซาร์กัสซัม ทำให้มีอีกชื่อนึงว่าปลาซาร์กัสซัม พวกมันจะมีสิ่งมีชีวิตอื่นขึ้นตามลำตัวจึงทำให้สามารถพลางตัวได้ดี มันยังเคลื่อนที่ช้า ๆ หรือการล่อเหยือเพื่อจะได้พลางตัวได้อย่างแนบเนียนและเมื่อมีเหยือเข้ามาใกล้พวกมันก็จะพุ่งกระโจนเข้าหาเหยือและงับอย่างรวดเร็วโดยใช้เวลาเพียง 6 มิลลิวินาทีเท่านั้น

ปลากบจะอาศัยอยู่บริเวณเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรอินเดียและทะเลแดงอุณหภูมิของน้ำที่พวกมันอาศัยอยู่จะมีอุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส เป็นปลาที่พบได้มากบริเวณเกาะอะโซร์ส เกาะมาเดรา หมู่เกาะคะแนรีและบริเวณชายฝั่งของประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศญี่ปุ่น ประเทศออสเตรเลีย ประเทศนิวซีแลนด์ ประเทศแอฟริกาใต้รวมถึงประเทศเม็กซิโก

Advertisements

โดยปกติพวกมันไม่ได้เคลือนไหวบ่อยมากนักเพราะมันชอบรอเหยือให้เข้ามาหามากกว่าแต่เมือเวลาพวกมันเคลือนไหวพวกมันจะใช้ครีบของมันเดินบนพื้นเหมือนปลาตีนโดยใช้ครีบทั้งสี่ของมัน และใช้ครีบหางในการดันตัวเองไปข้างหน้าหรือทิศทางที่พวกมันต้องการจะไป พวกมันจะเดินเหมือสัตว์สี่ขาโดยการขยับครีบหน้าอกไปข้างหน้าและข้างหลังโดยการย้ายน้ำหนักไปที่ครีบท้องสะโพกขณะเคลื่อนตัวไปข้างหน้า และบางชนิดยังสามารถปีนขึ้นไปบนสาหร่ายได้อีกด้วย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements