9 ข้อเท็จจริงของ ‘ฮาร์ปี’ นกอินทรีที่ทรงพลังที่สุดในโลก (ที่ยังไม่สูญพันธุ์)

ขาและกรงเล็บของนกอินทรีฮาร์ปี เป็นสิ่งแรกที่ผมเห็นแล้วตกใจมากที่สุด เพราะมันใหญ่จริงๆ นี่ยังไม่นับขนาดตัวของมัน และเมื่อมองโดยรวมแล้วนกชนิดนี้ ต้องเป็นหนึ่งในนกนักล่าที่แข็งแกร่งที่สุดบนท้องฟ้าอย่างแน่นอน และนี่คือข้อเท็จจริงของมัน

นกอินทรีที่ทรงพลังที่สุดในโลก

“นกอินทรีฮาร์ปี (Harpy Eagle) ชื่อวิทยาศาสตร์ Harpia harpyja มันคือสายพันธุ์อินทรีที่อยู่ในเขตร้อนของทวีปอเมริกา นกชนิดนี้เป็นที่รู้จักในฐานะอินทรีฮาร์ปีอเมริกา โดยแตกต่างจากอินทรีปาปัวซึ่งบางครั้งเป็นที่รู้จักในชื่ออินทรีฮาร์ปีนิวกินีหรืออินทรีฮาร์ปีปาปัว

นกอินทรีฮาร์ปีเป็นนกล่าเหยื่อ ที่มีขนาดใหญ่และมีพลังมากที่สุดในทวีปอเมริกา และมีขนาดใหญ่ที่สุดท่ามกลางสายพันธุ์อินทรีที่ยังมีอยู่ในโลก

1. นกอินทรีฮาร์ปีอาศัยอยู่ที่ไหน?

Advertisements

ในป่าอินทรีฮาร์ปี้พบได้ตั้งแต่เม็กซิโกไปจนถึงอเมริกากลาง และไปจนถึงตอนเหนือของอาร์เจนตินาในอเมริกาใต้ นกชนิดนี้เป็นที่รู้จักในฐานะอินทรีฮาร์ปีอเมริกา มันชอบอยู่บนยอดไม้ของป่าฝนเขตร้อน บริเวณที่ราบลุ่ม เนื่องจากเป็นนกขนาดใหญ่มันจึงต้องการต้นไม้ใหญ่และพื้นที่กว้างใหญ่
2. นกอินทรีฮาร์ปีมีลักษณะอย่างไร?

มันมีลักษณะเป็นนกล่าเหยื่อหรือที่เรียกว่านกแร็พเตอร์ มันใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุด ไม่แปลกเลยที่นกตัวนี้จะดูน่ากลัว มันสูงได้ถึง 35 – 41 นิ้ว หนัก 3.8 ถึง 9 กก มีปีกที่กว้างถึง 2 เมตร แต่ที่น่ากลัวคือกงเล็กของมัน (ใหญ่กว่าอินทรีชนิดอื่นแบบเทียบไม่ติด)

3. กรงเล็บนกอินทรีฮาร์ปีใหญ่แค่ไหน?

กรงเล็บของอินทรีฮาร์ปีตัวเต็มวัย มีขนาดประมาณ 5 นิ้ว (13 ซม.) เพื่อให้ได้รู้ว่ามันใหญ่แค่ไหน ก็ลองคิดดูว่ากรงเล็บหน้าหมีกริซลี่มีขนาดเพียง 2-4 นิ้ว!

Advertisements

4. ขาและกรงเล็บของนกอินทรีฮาร์ปีแข็งแกร่งแค่ไหน?

Advertisements

ขาและกรงเล็บของอินทรีฮาร์ปีมีความแข็งแรงมาก มันสามารถออกแรงกดได้มากกว่า 50 กก. สิ่งนี้ทำให้กระดูกของเหยื่อแหลกได้อย่างรวดเร็ว โดยกรงเล็บอันทรงพลังของฮาร์ปี้นี้เปรียบได้กับขากรรไกรของสุนัขร็อตไวเลอร์

5. สามารถยกน้ำหนักได้เท่าไหร่?

นกอินทรีฮาร์ปีตัวเมียสามารถบินผ่านยอดไม้และคว้าลิงหนัก 7.7 กก. ออกจากต้นไม้โดยไม่พลาดและแทบไม่ต้องออกแรง ส่วนน้ำหนักสูงสุดในการยกยังไม่ได้รับการยืนยัน

6. นักล่าและภัยคุกคามของนกอินทรีฮาร์ปี

นกอินทรีฮาร์ปีอยู่จุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารร่วมกับจากัวร์และอนาคอนดา ดังนั้นจึงไม่มีอะไรกินพวกมันได้จริงๆ น่าเสียดายที่พวกมันถูกคุกคามโดยนักล่าที่เป็นมนุษย์ ที่ยิงพวกมันเพื่อเล่นกีฬา หรืออาจจับไปขาย

นอกจากนี้การตัดไม้ทำลายป่าเป็นเวลาหลายปี ได้ทำลายรังและแหล่งที่อยู่อาศัยของพวกมัน จนทำให้พื้นที่ของพวกไม่มันกว้างใหญ่อย่างที่เคยเป็นมา อีกทั้งจำนวนประชากรของพวกมันยังยากที่จะเพิ่มขึ้น เนื่องมันจะผสมพันธุ์ทุก 2 – 3 ปี และยังวางครั้งละ 1 – 2 ฟองเท่านั้น

7. นกอินทรีฮาร์ปีกินอะไร?

Advertisements

เหยือของมันประกอบด้วยสัตว์ที่อาศัยอยู่บนต้นไม้เป็นหลัก เช่น ลิง รวมถึงกระรอกและมาร์โมเสท สลอธ โอพอสซัม อิกัวน่า และงู พวกมันยังจะกินนกขนาดใหญ่ เช่น มาคอว์ และสัตว์อื่นๆ เท่าที่มันเจอ

Advertisements

นกตัวเมียมักจะกินเหยื่อที่ใหญ่กว่า ในขณะที่ตัวผู้อาจกินสัตว์ขนาดเล็กกว่าแต่บ่อยกว่า กลยุทธ์นี้ทำให้มั่นใจได้ว่า จะมีอาหารเพียงพอเป็นประจำ

เมื่อพวกมันจะจับเหยื่อที่ตัวใหญ่ได้ มันจะไปที่ตอไม้ใกล้ๆ แล้วกินในส่วนของมันซะก่อน จากนั้นจะนำส่วนที่เหลือกลับไปที่รัง “นกอินทรีฮาร์ปีไม่จำเป็นต้องกินทุกวัน ในความเป็นจริงมันสามารถอยู่ได้เป็นสัปดาห์โดยไม่มีอาหาร”

8. จริงหรือไม่ว่ามันแข็งแกร่งที่สุดในโลก

นี้เป็นที่ถกเถียงกันมานาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณให้คะแนนพวกมันอย่างไร ทั้งอินทรีฮาร์ปีและอินทรีมงกุฎแอฟริกัน ได้รับการพิจารณาว่าเป็นอินทรีที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก โดยที่อินทรีมงกุฎแอฟริกันถูกพูดถึงในฐานะนกอินทรีที่แข็งแกร่งที่สุดของแอฟริกา แต่หากเป็นการพูดถึงระดับโลกจะพูดถึงอินทรีฮาร์ปีมากกว่า

9. ใกล้สูญพันธุ์หรือไม่?

ไม่! นกอินทรีฮาร์ปียังไม่สูญพันธุ์ แต่เนื่องจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่และการล่าจากมนุษย์ จำนวนของพวกมันจึงถูกกำจัดออกจากพื้นที่ๆ เคยอยู่

เช่น เอลซัลวาดอร์ ในประเทศเบลีซ มีการสังเกตเห็นนกอินทรีฮาร์ปีเพียงคู่เดียวที่ทำรัง และสถานะของพวกมันในบัญชีของ IUCN คือ ใกล้ถูกคุกคาม โดยประชากรของพวกมันตอนนี้ต่ำกว่า 5 หมื่นตัว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements