นาที ‘อินทรีทอง’ จับเด็กแปดขวบ หลังเข้าไปในเขตการล่าของมัน

นี่เป็นช่วงเวลาที่เด็กหญิงอายุ 8 ปี อาจต้องจำไปนาน เพราะเธอถูกนกอินทรีทองขนาดใหญ่โจมตีอย่างรวดเร็ว ความจริงเหตุการณ์อย่างแบบนี้หายากมาก แต่เพราะเด็กหญิงคนนี้เข้าไปอยู่ในเขตการล่าของอินทรีทอง ซึ่งมันกำลังแสดงวิธีการล่าของมันให้กับนักท่องเที่ยวชม

อินทรีทอง

จากคลิปแสดงให้เห็นว่านกนักล่าบินโฉบไปที่เด็กอย่างรวดเร็ว มันจับกดเด็กลงกับพื้น ในขณะที่ผู้ชมที่ดูงานเทศกาลต่างก็ตกใจ โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นใน คีร์กีซสถาน (Kyrgyzstan)

ทันทีที่อินทรีทองเข้าจับเด็กเอาไว้ ผู้ฝึกนกก็วิ่งเข้าไปช่วยอย่างรวดเร็ว มันเป็นเวลาไม่กี่วินาทีหลังจากที่นกจับเด็กเอาไว้ และโชคดีที่นกเชื่อฟังผู้ฝึก มันยอมปล่อยเด็กอย่างรวดเร็ว

จากรายงานบอกว่า อินทรีทอง ตัวนี้มีปีกกว้างมากกว่า 6 ฟุต มันสามารถดึงเด็กคนนี้ขึ้นฟ้าได้ หากมันต้องการ และจากเหตุการณ์นี้เด็กได้รับบาดเจ็บค่อนข้างมากแต่ก็ปลอดภัย และเธอได้รับการส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที ส่วนนกไม่ได้ทำอะไรผิด เรื่องจากเด็กวิ่งเข้าไปในเขตการล่าของนก จนมันเข้าใจผิดว่าเป็นเหยื่อ …คลิป

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนกอินทรีทอง

นกอินทรีทอง (golden eagle) ชื่อวิทยาศาสตร์ Aquila chrysaetos คือหนึ่งในนกล่าเหยื่อที่เป็นที่รู้จักในซีกโลกเหนือ นกชนิดนี้เป็นสายพันธุ์อินทรีที่กระจายตัวกว้างขว้างที่สุดในโลก เหมือนกับนกอินทรีทั่วไปที่อยู่ในวงศ์เหยี่ยวและอินทรี นกอินทรีทองมีขนสีน้ำตาลเข้มและมีขนสีน้ำตาลทองที่อ่อนกว่าบริเวณต้นคอ นกอินทรีที่ยังไม่โตเต็มตัวโดยปกติจะมีสีขาวที่หาง และบ่อยครั้งมีขนสีขาวที่ปีก

โดยปกติแล้วนกอินทรีทองใช้ความสามารถของมันและความเร็วในการรวมเท้าที่ทรงพลังและกรงเล็บที่แหลมคมในการจับเหยื่อที่หลากหลาย เหยื่อหลักๆ ของมันคือ กระต่ายแจ็ก กระต่าย มาร์มอท และกระรอกดินอื่นๆ

นกอินทรีทองรักษาขอบเขตที่อยู่หรือดินแดนของมันซึ่งกว้างขวางประมาณ 200 ตารางกิโลเมตร (77 ตารางไมล์) พวกมันสร้างรังนกขนาดใหญ่ในพื้นที่สูง (หน้าผาเป็นหลัก) ซึ่งมันอาจจะกลับมาในปีที่มีการผสมพันธุ์ กิจกรรมผสมพันธุ์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ พวกมันมีคู่ครองเพียงตัวเดียวและอาจจะยังคงอยู่ด้วยเป็นเวลาหลายปีหรือตลอดชีวิต ตัวเมียวางไข่ 4 ฟอง และใช้เวลาฝักไข่ 6 อาทิตย์

โดยปกติแล้วลูกนกหนึ่งหรือสองตัวเท่านั้นที่จะรอดชีวิตและถูกเลี้ยงจนกระทั่งบินได้ในเวลา 3 เดือน นกอินทรีทองวัยรุ่นเข้าสู่อิสรภาพอย่างเต็มตัวในฤดูใบไม้ร่วง หลังจากนั้นพวกมันจะบินเร่ร่อนอย่างกว้างขวางจนกระทั่งมีการสร้างเขตแดนสำหรับตัวมันเองใน 4 ถึง 5 ปี .. สถานะการอนุรักษ์ ยังเป็นนกที่มีความเสี่ยงต่ำที่จะสูญพันธุ์

อ่านเรื่องอื่น