ใจแกมันได้เจ้าจิ้งจอกตัวน้อย นี่มันอินทรีหัวขาวเลยนะ

ต้องบอกว่านกอินทรีหายากในอเมริกา มักจะถูกจับตาโดยมนุษย์ โดยเฉพาะเมื่อพวกมันกกไข่รวมทั้งเลี้ยงดูลูก จะมีการติดตั้งกล้องเพื่อเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เราก็เลยได้เห็นความใจกล้าของจิ้งจอกที่กล้าปีนขึ้นมาเพื่อมาขโมยไข่นกอินทรีหัวขาว

Advertisements

จิ้งจอกเกาะ (Island fox) ที่ดูเหมือนจะไม่รู้ถึงอันตรายที่มันกำลังเผชิญ มันปีนขึ้นมาบนโขดหินที่กำลังของอินทรีหัวขาวตัวใหญ่ที่กำลังฟักไข่สามฟอง

จากคลิปนี้ทำให้เห็นว่าแม้แต่นกอินทรีก็ไม่ได้ตืนตัวตลอดเวลา เวลามันหลับก็ถูกสัตว์อื่นเข้ามาใกล้ได้ง่าย นี่ถ้าเป็นแมวตัวใหญ่ๆ อาจโดนโจมตีไปแล้ว แต่โชคดีที่เป็นจิ้งจอก และก็เป็นโชคดีของจิ้งจอกเช่นกันที่อินทรีไม่รู้ตัว เพราะอินทรีสามารถฆ่าจิ้งจอกตัวขนาดนี้ได้ด้วยขาข้างเดียวด้วยซ้ำ .. ดูคลิปว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

เพิ่มเติมเกี่ยวกับอินทรีหัวขาว

อินทรีหัวขาว หรือ อินทรีหัวล้าน (White-Head Eagle, American Eagle) อยู่ในจำพวกอินทรีทะเล เป็นนกขนาดใหญ่ มีจุดเด่นคือ ขนส่วนหัวจนถึงลำคอเป็นสีขาว ตัดกับสีขนลำตัวและปีกซึ่งเป็นสีดำ และปลายหางสีขาว ขณะที่กรงเล็บ รวมทั้งจะงอยปากเป็นสีเหลือง

Advertisements

มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 70-102 เซนติเมตร (28-40 นิ้ว) ความยาวปีกเมื่อกางปีก 1.8-2.3 เมตร และมีน้ำหนักประมาณ 2.5 ถึง 7 กิโลกรัม ขณะที่ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ประมาณร้อยละ 25 สามารถบินได้เร็วประมาณ 48 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีสายตาที่สามารถมองได้ไกลประมาณ 1 ไมล์

อินทรีหัวขาวถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยปรากฏในตราประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และอีกหลายหน่วยงานราชการในประเทศ และมันได้รับการคุ้มครองในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1940 หลังจากอินทรีหัวขาวใน 48 รัฐ เพราะเหลือเพียง 417 รังเท่านั้น ต่อมาในปี 1963 ก็เพิ่มขึ้นเป็น 7,066 รัง

สาเหตุที่มีจำนวนอินทรีหัวขาวลดลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการใช้ DDT ซึ่งเป็นยาฆ่าแมลงที่นิยมใช้ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งตอนนี้ทั่วโลกถูกห้ามใช้ไปหลายสิบปีแล้ว แต่ผลกระทบของ DDT ก็ยังมีอยู่จนถึงปัจจุบัน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements