วันศุกร์, มิถุนายน 5, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด พื้นฐานตกปลา รอบของรอก ช้าเร็วแค่ไหน ถึงจะเหมาะกับเหยื่อที่ใช้

พื้นฐานตกปลา รอบของรอก ช้าเร็วแค่ไหน ถึงจะเหมาะกับเหยื่อที่ใช้

สวัสดี วันนี้มาพูดถึงเรื่องพื้นฐานของการ ตกปลา ที่สุดแสนจะสำคัญ แต่เพิ่งจะเอามาเขียน เพราะมีน้าๆ ถามมา เป็นเรื่องรอบของรอก ซึ่งเรื่องนี้เหมือนจะไม่มีอะไร และมือใหม่มักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้งานเรื่องนี้ให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งมันเป็นหนึ่งในตัวตัดสินใจที่จะเลือกซื้อรอกอีกด้วย ..มาเริ่มเลยดีกว่า

สวัสดี วันนี้มาพูดถึงเรื่องพื้นฐานของการ ตกปลา ที่สุดแสนจะสำคัญ แต่เพิ่งจะเอามาเขียน เพราะมีน้าๆ ถามมา เป็นเรื่องรอบของรอก ซึ่งเรื่องนี้เหมือนจะไม่มีอะไร และมือใหม่มักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้งานเรื่องนี้ให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งมันเป็นหนึ่งในตัวตัดสินใจที่จะเลือกซื้อรอกอีกด้วย ..มาเริ่มเลยดีกว่า

รอบของรอกดูจากตรงไหน

ถ้าจะดูว่ารอกตัวนี้มีรอบเท่าไร สามารถดูได้ง่ายๆ ที่ตัวรอก หรือที่กล้องเลย ปกติแล้วจะเขียนประมาณนี้  5.1 : 1 ประมาณนี้

สปินและเบท แบบไหนรอบสูงกว่ากัน (รอบจัดกว่า)

ผมจะขอพูดเฉพาะส่วนของการตีเหยื่อปลอมนะครับ เรื่องที่สปินหรือเบทใครจะรอบสูงกว่า ถ้ามองที่ตัวเลขของ Gear Ratio ต้องบอกว่า สปิน มีรอบสูงสุดที่ต่ำกว่าเบท ตัวอย่างเช่น Stella C3000XG รอบ 6.4:1 ซึ่งถือว่ารอบสูงมากสำหรับสปิน ในขณะที่เบทรอบประมาณ 6.4 ถือเป็นความเร็วทั่วๆ ไป ในทางกลับกันรอกเบทจะมีรอบต่ำที่สุดน้อยกว่ารอกเบท เช่น รอกสปินอาจจะมีรอบ 4 กว่าๆ แต่เบทไม่มีต่ำขนาดนี้ (แต่ก็มีพวกรอบต่ำพิเศษอยู่บ้างสำหรับเบท)

 

ความเร็วของรอก กับเหยื่อแบบไหนที่เหมาะสม

เอาจริงๆ ถ้าคิดแบบไม่ละเอียดอะไรมาก ซึ่งคิดแบบนี้ก็ได้ครับ ถ้าเป็นเหยื่อผิวน้ำเกือบทั้งหมด จะเหมาะกับรอกรอบสูง โดยสำหรับสปินจะดีถ้าเป็นรอกรหัส HG หรือรอบ 6 ขึ้นไปนั้นเอง หรือถ้าเบทก็รอบ 7 ขึ้นไป ส่วนเหยื่อปลั๊กใต้น้ำทั่วๆ ไปที่ไม่ค่อยจะกินน้ำจะเหมาะกับรอบกลางๆ รอกเบทรอบประมาณ 6 อะไรแบบนี้ …ถ้าเหยื่อกินน้ำลึกต้องใช้รอกที่มีรอบต่ำที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เช่นสปินรหัส PG หรือรอบประมาณ 4-5 หรือเบทถ้าหารอบ 5 มาใช้ได้ก็จะสบายมือหน่อย

เหยื่อประเภทผิวน้ำ ป็อป, กบผิวน้ำ, บัสเบท หรือที่ใกล้ๆ กัน (ตกน้ำจืด)

เหยื่อพวกนี้ต้องการความเร็วในการเก็บสาย ถ้าน้าไม่เหนื่อยที่ปั่นรอกเร็วๆ ก็ไม่ต้องไปแคร์เรื่องรอบของรอก เลือกสปินรอบกลางๆ มาใช้ได้ แต่ถ้าแคร์เรื่องนี้ เหยื่อแบบนี้จะเหมาะกับรอบ 8 ซึ่งจะมีเฉพาะเบทเท่านั้น ส่วนสปินสามารถเลือกรหัส HG ที่มีรอบ 6 ขึ้นไปได้เช่นกัน

เหยื่อทำลายรอก ดำลึก ลิ้นยาว (ตกน้ำจืด)

ถ้านึกไม่ออกว่าเหยื่อทำลายรอกหน้าตาแบบไหน ก็นึกถึง Rapala Risto หรือ DT พวก 7cm ขึ้นไปเนีย ทำรอกพังเอาง่ายๆ ถ้าเลือกรอกมาใช้ผิด และเหยื่อพวกนี้ห้ามใช้กับ “คันอ่อน” เพราะมีโอกาสหักแม้จะเป็นการวัดลม (วัดโดยไม่มีปลา) ในขณะที่เหยื่ออยู่ใต้น้ำด้วยซ้ำ ..รอบของรอกต้องต่ำที่สุดเท่าที่หาได้ สปินรหัส PG รอบประมาณ 4-5 ส่วนเบทรอบไม่เกิน 6 ถ้าให้ดีควรใช้เหยื่อแบบนี้กับรอกทรงกลมด้วย

เท็กซัสริก, หนอน, หัวจิ๊ก (ตกน้ำจืด)

เหยื่อแบบนี้ผมว่าแล้วแต่ชอบแล้วล่ะ เพราะมันไม่ได้เป็นภาระอะไรกับรอก ถ้าให้ผมเลือกใช้ ผมจะเลือกรอกรอบปกตินะครับ กลางๆ คือสปินก็พวกรอบ 5 กว่าๆ อะไรประมาณนี้


ผลเสียของรอกที่มีรอบเร็ว

ถ้าเป็นรอกทั่วๆ ไป หรือจะเป็นตัวท๊อปๆ ก็ตาม หากรอบสูงมาก มักจะมีปัญหาเรื่องของ “เสียงเฟือง” หรือ “ความทนทานของเฟือง”  น้อยกว่ารอกรอบต่ำในรุ่นเดียวกัน และยังหมุนขึ้นมือด้วย เป็นเพราะตัวรอกเอง และผลกระทบที่เกิดจากการใช้เหยื่อโดยตรง หากใช้รอกที่มีรอบสูงๆ ต้องระวังการเลือกใช้เหยื่อเป็นพิเศษ ถึงแม้จะเป็นเหยื่อปลั๊กลิ้นสั้น รวมไปถึงวิธีใช้ที่อาจทำให้รอกพังเร็วกว่าปกติ เช่นการหมุนไปเจิร์กไป ถ้าเป็นไปได้ควรหยุดหมุนขณะเจิร์ก และหมุนตอนลดคันลงเป็นต้น

ผลเสียของรอกรอบต่ำ ผมว่าคงเป็นหมุนเหนื่อยนั้นละครับ โดยเฉพาะพวกใช้เหยื่อที่ต้องการความเร็ว ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็คิดไม่ค่อยออกเท่าไร สุดท้ายก็ลองตัดสินใจดูกันว่าใช้เหยื่อแบบไหนบ่อยๆ หรือหากคิดไม่ออก ก็เลือกทางสายกลาง เอารอบกลางๆ มาใช้ล่ะกัน สำหรับตอนนี้ขอลาไปก่อนครับ หากผิดพลาดตรงไหนบอกได้นะครับ เพื่อนำไปแก้ไขต่อไป

อ่านเรื่องอื่น มุมมือใหม่ จะเลือกซื้อรอกเบทตีเหยื่อปลอมจากอะไร

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (4 votes)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,917แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เตือนภัยรอกถูกจัด ลาซาด้าก็โกงได้ แนวทางก่อนซื้อ

ยุคนี้อุปกรณ์ตกปลามีให้เลือกซื้อทางออนไลน์มากมาย ทั้งในเฟส ในช็อปปี้ ในลาซาด้า มีทั้งถูกกว่าปกติ และแพงกว่าปกติ และมีที่แพงจนเวอร์ก็มีเช่นกัน แล้วก็มีหลายคนชอบมาโพสต์ถาม inbox มาถามแบบนี้ซื้อได้หรือเปล่า แพงหรือเปล่า คืออะไร Stella ตัวไม่ถึงพัน คิดว่าจะไม่ถูกโกงเหรอ..?

2019 VANQUISH ครองตำแหน่งรอกสปินเบาที่สุดในโลก

ปลายปี 2019 แล้วมาดูว่ารอกสปินของใครเบาที่สุดในโลก และต้องบอกว่า Shimano VANQUISH 2019 คือรอกเบาที่สุดในโลก โดยวัดกันที่เบอร์ 1000 มาดูใครเป็นคู่แข่งบ้าง ..?

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!