มุมมือใหม่ จะเลือกซื้อรอกเบทตีเหยื่อปลอมจากอะไร

รอกเบทคาสติ้ง ถือเป็นรอกยอดนิยมอีกหนึ่งตัวในบ้านเรา ยิ่งรอกเบทหยดน้ำ และรอกเบททรงกลม มีให้เลือกหลากหลาย ในครั้งนี้จึงเลือกเอาเรื่องเกี่ยวกับรอกเบท เพื่อเป็นแนวทางช่วยให้นักตกปลามือใหม่ได้มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกซื้อรอก แต่จะขอเริ่มจากรอกเบทสำหรับตีเหยื่อปลอมกันก่อนนะครับ

รอกเบท

โดยตัวผมเองเขียนออกมาจากความเข้าใจและประสบการณ์ของตัวเองผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วย และจะขอตัดเรื่องเอาไปตกปลาใหญ่หรือเล็กออกไปก่อนและตัดเรื่องราคาด้วยเพราะถ้าพูดถึงด้วยคงยาว

มีเรื่องอะไรเกี่ยวกับการเลือกซื้อรอกเบทให้ดูบ้าง ดูที่ทางลัดกันก่อนเลย

Advertisements

แต่ถ้าน้าๆ ชื่นชอบรอกเบททรงหยดน้ำ มีให้ตามต่อที่ 9 อันดับ รอกหยดน้ำเบทคาสติ้ง คุ้มที่สุดในปี 2019

รอกเบท สิ่งแรกที่มือใหม่ต้องดูคือ ลูกปืน

เชื่อว่ามือใหม่เกิน 70% คิดว่ารอกเบท ที่มีลูกปืนเยอะจะยิ่งทำให้รอกลื่นกว่า ซึ่งทางผู้ผลิตรอกหลายๆ รายมักจะเน้นไปที่ปริมาณลูกปืนที่แสดงไว้ที่กล่อง บางรุ่นมีลูกปืนมากถึง 20 ตัวเลยก็ว่าได้

แต่ในความเป็นจริงแล้วปริมาณลูกปืนไม่ได้ทำให้รอกลื่นกว่าเสมอไป มันอยู่ที่คุณภาพลูกปืน น้ำมัน จารบี และติดตั้งแบบไหน และถ้าเป็นลูกปืนเป็นของญี่ปุ่นจะลื่นกว่าลูกปืนของจีนอย่างแน่นอน

หากถามว่าดูยังไงลูกปืนมาจากที่ไหน ? อันนี้บอกได้เลยไม่มีบอกครับ แต่สังเกตได้ก็คือ ผลิตที่ประเทศไหน อย่าง รอกเบท Shimano ถ้ารุ่นที่ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น ก็จะได้ลูกปืนของญี่ปุ่นหรืออย่างน้อยก็เกรดญี่ปุ่น ถ้าที่อื่นอาจจะไม่ได้ ส่วน รอกเบท Daiwa จะมีผลิตในไทย อาจจะมีบางรุ่นที่ใช้ลูกปืนเกรดญี่ปุ่น แต่ยังไงซะรอกเบทแพงๆ ใช้ลูกปืนดีๆ กว่ารอกเบทราคาถูกอยู่แล้ว

ลูกปืนเท่าไหร่ ถึงจะพอสำหรับรอกเบท ?

หากถามว่า ลูกปืนในรอกเบทมีแค่ไหนถึงเพียงพอ ? ซัก 9 – 12 ตัว กับลูกปืนกันตีกลับอีกตัวก็เกินพอแล้ว ทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งสำคัญที่เพียงพอ ถ้าลูกปืนมากกว่านี้ มันอาจไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่จำเป็นนัก

จุดไหนที่ลูกปืนจะอยู่ในรอกเบท

Advertisements

เอาจริงๆ โครงสร้างของรอกเบทหลักๆ แทบจะเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะแบรนด์ไหน ต่างกันที่ชิ้นส่วนเล็กๆ น้อยๆ ขนาด ความแม่นยำในการสร้างและวัสดุที่ใช้ในการสร้าง มาดูลูกปืนของรอกเบทกันก่อน

รอกเบท ส่วนที่โดนตัดออกก่อน (1) ส่วนนี้เป็น Knob หรือมือจับของรอก ปกติรอกเบทจะใช้ลูกปืนทั้งหมด 4 ตัว ถ้าลูกปืนน้อยลง ส่วนนี้จะถูกตัดออกเป็นอันดับแรกและถูกแทนด้วยบูช แต่หากกำลังมองว่าจะเพิ่มลูกปืนตรงไหนที่รอกดี ควรมองที่ Knob ก่อนว่ามีหรือยัง ถ้าไม่มีก็ควรเพิ่มให้ก่อน เพราะมันเพิ่มได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมยังลื่นขึ้นแบบเห็นได้ชัด

ส่วนที่ลูกปืนคุณภาพสูงจะอยู่ (2)  เป็นส่วนของสปูน ปกติจะมีลูกปืนอยู่ 2 ลูก ถ้ารอกมีลูกปืน 4 – 5 ตัว คงต้องแบ่ง 2 ตัว มาอยู่ตรงนี้ (ถ้าแบรนด์อื่นรุ่นอื่นอาจจะวางคนละแบบ) ถ้าดูแล้วรอกมีลูกปืน แต่ไม่มีอยู่ในตำแหน่งนี้ แนะนำว่า ไม่ควรซื้อ

หากต้องการให้รอกตีลื่นกว่าเดิม น้าๆ สามารถหาลูกปืนคุณภาพสูงๆ อย่างพวก ลูกปืน Sic หรือที่ดังๆ มาเปลี่ยนได้ แต่ต้องขอเตือนเอาไว้ก่อนว่า อย่าทำอะไรเกินตัว ถ้าที่ใช้อยู่ยังตีฟู่อยู่บ่อยๆ ก็ไม่ควรเปลี่ยน เพราะจะไม่เกิดประโยชน์เท่าไหร่นัก

ลูกปืนส่วนอื่นๆ ที่ทำสีเขียวเอาไว้ มักจะมี หรือไม่มี ตามแต่เกรดของรอก บางรุ่นราคาแรงๆ จะมีจุดหมุนอื่นๆ อีก แต่ส่วนใหญ่จะไม่เปลี่ยนมากนัก ถ้าจะเปลี่ยนก็เพราะลูกปืนแตกต่างกว่าลูกปืนเดิมๆ

บอดี้ของรอกเบททำจากอะไร

ถือเป็นรูปลักษณ์ของรอกเบทเลย คนจะตัดสินใจซื้อจากตรงนี้ ความสวยจะไม่ขอพูดถึงนะครับ จะพูดถึงวัสดุ โดยปกติบอดี้รอกจะทำขึ้นจากวัสดุหลายชนิด

ถ้ารอกเบทราคาถูกมักจะทำจากโลหะและแผ่นสแตนเลส หรือถ้าดีหน่อยก็เป็นอลูมิเนียม แม้แต่พลาสติกผสมก็มี อย่างรอกเบท Daiwa แบบดีๆ จะใช้อลูมิเนียมคุณภาพสูงและจะมีวัสดุผสมอีกด้วย น้ำหนักจะเบา

ส่วนรอกเบท Shimano ที่เป็นรอกเบทเกรดสูงๆ มักจะเลือกใช้วัสดุที่เรียกว่า MG หรือ Magnesium หรืออาจเป็นวัสดุผสม MG อีกทีก็มี

ถ้าถามว่าวัสดุอะไรเบาที่สุดและได้ความแกร่งสูง ?  รอกเบท Shimano เป็นเรอกที่เบาที่สุดในโลก โดยเฉพาะ MG รุ่นใหม่ๆ ยิ่งเบามากขึ้นด้วยเทคโนโลยีด้านโครงสร้าง แต่วัสดุชนิดพิเศษของ Daiwa ก็ไม่ได้หนักกว่ากันมากเท่าใดนัก

ระบบหน่วงของรอกเบทเป็นแบบไหน

สำหรับระบบหน่วงของรอกเบท ต้องดูกันให้ดีซักนิดนึง เพราะเป็นตัวบอกว่ารอกตีดี ตีง่ายหรือไม่ โดยระบบหน่วงออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภทคือ

  1. ระบบหน่วงแบบเม็ด (รอกเบท Shimano มักจะใช้ระบบหน่วงแบบนี้)
  2. ระบบหน่วงแบบแม่เหล็ก (รอกเบท Daiwa มักจะใช้ระบบหน่วงนี้และยังมีเจ้าอื่นๆ ที่ใช้เช่นกัน)
  3. ระบบหน่วงไฟฟ้า หรือ DC (ถ้าเข้าใจไม่ผิด จะมีเฉพาะในรอกเบทของ Shimano)

ต้องบอกว่านอกจากระบบหน่วงทั้ง 3 ยังมีระดับของเทคโนโลยีอีกด้วย ซึ่งแม้จะเป็นระบบเม็ดที่ดูธรรมดาที่สุด ก็ยังดีมากพอที่จะใช้กับรอกราคาเป็นหมื่น ถ้าหากถามว่าระบบหน่วงแบบไหนดี ในความชอบของผม ผมชอบระบบหน่วงแบบเม็ดมากที่สุด พราะมันใช้งานง่าย และดีเกินพอสำหรับผม

ส่วนระบบหน่วงแบบแม่เหล็ก  ในมุมมองผม ระบบหน่วงแม่เหล็กก็ดีมากนะ แต่คงเหมาะกับคนที่ชอบความละเอียด และชอบปรับอะไรต่างๆ ได้

ส่วนระบบหน่วงไฟฟ้า หรือ DC  ออกไปในแนวไฮเทคสุด ถ้าน้าๆ ชอบของแรงๆ จัดได้เลย ปรับละเอียด ฟู่ยากหน่อย ดูเท่ดูแพง แต่จะมีหนักกว่ารอกเบทแบบอื่นๆ และต้องดูแลรักษามากกว่า แบบเม็ดและแบบแม่เหล็ก

อารมณ์ ความรู้สึกจากระบบหน่วงของรอกเบททั้ง 3 แบบ

Advertisements

“ตรงนี้เป็นสิ่งที่เกิดจากความรู้สึกของผม  ถือว่าเป็นการเล่าให้ฟังนะครับ”

อารมณ์ของรอกมีด้วยหรือ ? ต้องบอกเลยว่ามี หากเข้าถึงรอกเบท เพราะเมื่อเริ่มตี สปูนหมุน สายออกไปจะมีความรู้สึกที่สัมผัสได้ นั้นจะเกิดอารมณ์ที่ต่างกัน

อารมณ์จากระบบหน่วงเม็ด : ผมว่ารอกที่ใช้หน่วงแบบนี้ให้อารมณ์หนักแน่ มันสัมผัสได้เมื่อสายวิ่งออกไป น้าๆ จะรู้สึกถึงความหนักของสาย ของสปูน รู้ความเป็นไป ความเร็วที่เพิ่มหรือลดของสปูนและสาย

อารมณ์จากระบบแม่เหล็ก : ถ้าระบบแม่เหล็กผมว่ามันให้อารมณ์ที่เบาบาง การตีจะสัมผัสได้ถึงความเบา โหวงๆ จะรู้สึกถึงความหนัก แรงหมุนของสายและสปูนได้น้อยกว่าแบบเม็ด แต่ก็ทำให้รู้สึกว่ามันลื่น

อารมณ์จากระบบไฟฟ้า : ระบบนี้ผมว่าจะเบานุ่ม แต่จะมีเสียงทำให้รู้สึกดุดัน (มีบางรุ่นเสียงเบามาก) ตีออกจะสัมผัสได้ดีกับสปูน สาย และได้ยินเสียงอีกด้วย

รอกเบท สปูนรอกเบท ระบบเบรกของรอกเบทต้องเป็นแบบไหนถึงจะดี ?

ระบบเบรกของรอกเบทตีเหยื่อปลอมทั้งหมดจะวางอยู่บนแกนของเฟืองหลัก โดยเบรกถือเป็นสิ่งจำเป็น และเป็นหัวใจหลักเมื่อต้องสู้กับปลา แต่การจะดูว่ารอกที่มองอยู่เป็นเบรกแบบไหน ค่อนข้างดูยากสำหรับมือใหม่ จะเป็นมือเก่าก็ไม่ง่ายอยู่ดี ต้องอาศัยมองหาดูรีวิวเอา แต่ผมจะบอกเท่าที่ทราบนะครับ

รู้หรือเปล่าว่าเบรกในรอกเบทมีทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง

ถ้าเป็นรอกเบท Shimano เกือบทั้งหมดใช้เบรกแบบแห้ง หรือห้ามทาอะไรลงไปบนผ้าเบรค หรือบริเวณที่ผ้าเบรกสัมผัส ไม่งั้นเบรกจะมีปัญหา

ส่วนเบรกแบบเปียกจะเจอได้กับ Daiwa หลายรุ่น แน่นอนว่ารอกหลายยี้ห้อก็มีเบรกแบบนี้ โดยแบบเปียกจะแค่มีการทาสารหล่อลื่นบนผ้าเบรกเท่านั้นเอง ถ้าปล่อยให้แห้งก็มีปัญหา

จำนวนผ้าเบรกมีผลกับคุณภาพของการเบรกหรือเปล่า ?
จากที่เคยใช้มาหลายรุ่น ผมว่าไม่มีผลเลย ผมขอยกตัวอย่างรอก 2 ยี่ห้อ พอนะครับ

  1. รอกของ Shimano จะใช้ระบบเบรกที่เรียบง่ายอย่างที่สุด แม้แต่รุ่นแรงๆ อย่าง Antares ก็ยังมีผ้าเบรกเพียงไม่กี่ชิ้น เท่านั้นเอง
  2. รอกเบท Daiwa ออกแบบเบรกยุ่งยากกว่า อาจจะมีผ้าเบรกที่มากชิ้นกว่าอีกด้วย

เบรกไหนดีกว่ากัน ? ผมไม่แน่ใจว่ารอกระดับท็อปของ Daiwa จะเบรกดีหรือเปล่า แต่ถ้ารอกเบทราคา 5 – 6 พัน เบรกของ Shimano ค่อนข้างดีกว่าโดยไม่ต้องไปทำอะไรเลย ในขณะที่เบรกของ Daiwa กระตุก ซึ่งมันก็เป็นแบบนี้มาเป็นสิบปีแล้ว เป็นเหตุผลทำไมคนชอบแต่งเบรกรอก Daiwa

จุดที่ดูอื่นๆ อย่างสปูนก็สำคัญ เพียงแต่ถ้าไม่ใช่รอกราคาแรงๆ ก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไร และในตอนนี้มีรอกของจีนออกมาทำตลาดในราคาที่ถูก ตัวผมเองไม่เคยใช้เลยไม่ขอพูดว่าดีคุ้มเกินราคามากแค่ไหน แต่คิดว่าคุ้มนะมันสวยดีด้วย

การเช็คสปูนก่อนซื้อ ก็คงทำได้แค่ลองหมุน กดฟรีสปูน แล้วหมุนดูว่าเรียบ ลื่น ไม่มีอาการแกว่งอันเนื่องมาจากสปูนไม่ตรงหรือแม้แต่แกนคด และสุดท้ายขอย้ำอีกครั้ง แม้รอกเบทระดับเทพ ต่อให้เป็นวัสดุต้านน้ำเค็ม ก็พังผุได้ไม่ยากถ้าไม่ดูแลรักษานะครับ

สรุป: ซื้อรอกเบทของอะไรดี

เอาง่ายๆ ชอบสเป็คแบบไหน พุ่งไปแบรนด์นั้นๆ แต่จะให้ดีอย่างที่กล่าวมาทั้งหมด ต้องลองศึกษาและลองเล่นของจริงแล้วน้าๆ จะรู้ว่าตัวเองชอบแบบไหน แต่เหล่านี้คือข้อมูลคร่าวๆ ให้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อรอกเบทที่มีคุณภาพและโดนใจน้าๆ จะได้ออกทริปตกปลากันอย่างสนุก

ส่วนสาวกสปินนิ่งอย่าเพิ่งน้อยใจ ลองไปดูกันว่า อุปกรณ์ของเบทคาสติ้งกับสปินนิ่ง มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไรบ้าง 9 คำถามของอุปกรณ์เบทคาสติ้งกับสปินนิ่ง

Advertisements