เรื่องราวของ ‘ไข่ปลาเบลูก้าเผือกในตำนาน’ แพงที่สุดในโลกและวิธีที่จะได้รับมา

ไข่ปลาคาเวียร์แพงที่สุดในโลก มักมีโฆษณาให้เชื่อว่ามันคืออาหารที่อร่อยที่สุดในโลก อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าจริงหรือเปล่า แต่เรื่องการได้มามันไม่ง่าย แถมยังแพงมากด้วย โดยไข่ปลาคาเวียร์เบลูก้า ที่ผมเคยเห็นขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต ในไทย มีราคา 5,500 บาท (30g) แต่มันก็ยังไม่ใช่ไข่ปลาคาเวียร์เบลูก้าในตำนานอยู่ดี

ไข่ปลาคาเวียร์

ไข่ปลาคาเวียร์ แพงที่สุดได้จาก ปลาสเตอร์เจียนขาว (เบลูก้า)

Advertisements

เนื่องจาก “ปลาสเตอร์เจียน” มีอยู่หลายชนิด จึงทำให้ไข่ปลาคาเวียร์มีหลายชนิด หลายเกรดเช่นเดียวกัน แต่ ไข่ปลาคาเวียร์แพงที่สุดในโลก จะมาจากปลาสเตอร์เจียนขาว ซึ่งจะถูกเรียกว่าเบลูก้า (Beluga) ซึ่งถูกเรียกว่า “เบลูก้า คาเวียร์”

แต่ถึงแม้ไข่ปลาคาเวียร์ จะมาจาก “เบลูก้า” ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะมีราคาหลักล้านทั้งหมด เพราะมันยังอยู่ที่เกรดของไข่ อายุของปลาอีกด้วย ว่ากันว่า “ไข่ปลาคาเวียร์ แพงที่สุดจะมาจาก เบลูก้า อายุ 100 ปี ขึ้นไป” แต่ดูเหมือนปลาอายุขนาดคงหาได้ยากมากๆ ในปัจจุบันแล้ว มันจนกลายเป็นไข่ปลาคาเวียร์ในตำนาน
ไข่ปลาคาเวียร์ “เบลูก้า” มาจากไหน

“จริงๆ แล้วปลาสเตอร์เจียนขาว (Beluga) และมันอยู่สถานะการอนุรักษ์ระดับสูงสุด หรือก็คือ เสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ โดยเฉพาะตัวที่มีอายุเกิน 100 ปี มันมีค่ายิ่งกว่าเพชรซะอีก”
ตัวนี้ถูกบันทึกไว้ในปี 1922 ยาว ~ 700 cm ( ~ 276 inches ) หนัก 2698 lb จับได้ที่  Volga Delta, Russia (ปลาชนิดนี้อายุยืนและเป็นปลาที่เติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตของมัน) อ้างอิง

เนื่องจากเบลูก้า เป็นปลาที่มีอายุยืนยาว และมันก็โตขึ้นเรื่อยๆ ตราบเท่าที่ยังไม่ตาย แต่ขนาดใหญ่ทั่วไปจะยาว 5 เมตร และหลัก 900 กิโลกรัม และเคยมีบันทึกเคยจับตัวยาว 9 เมตร ซึ่งมันเป็นปลาที่ตัวใหญ่กว่าฉลามขาวยักษ์ซะอีก “จึงจัดว่าเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก”

ไข่ปลาคาเวียร์เบลูก้า ที่ได้จากฟาร์ม ต้องเลี้ยงประมาณ 20 ปี

ในปัจจุบันมีการเลี้ยงเบลูก้า เพื่อเอาไข่ของมัน แต่ในโลกนี่ก็มีเพียงไม่กี่ฟาร์มเท่านั้นที่สามารถทำได้ ที่สำคัญคือต้องเลี้ยงเป็นเวลานาน จึงจะถึงวัยที่สามารถเก็บไข่มันได้

Advertisements
โดยปกติไข่จะได้จากปลาอายุน้อยประมาณ 20 ปี จะมีสีออก “สีดำ” ไข่ปลาคาเวียร์เบลูก้า (สีดำ) ได้จากปลาเบลูก้าอายุประมาณ 20 ปี ส่วน (สีทอง) ได้จากปลาเบลูก้าเผือก อายุประมาณ 60 – 100 ปี

เบลูก้าเผือก ไข่ปลาคาเวียร์ในตำนาน

“สำหรับไข่ปลา ราคาแพงที่สุดจะถูกเรียกว่า “Almas” มันคือไข่ปลาคาเวียร์ ของปลาเบลูก้าที่เป็น “สีขาว” (Beluga-Albino) โดยมันให้ไข่ปลาคาเวียร์ที่เป็น “สีทอง” โดยเบลูก้าเผือกเพศเมีย ถือเป็นปลาที่หายากมาก และยังต้องมีอายุ 60 – 100 ปี อีกด้วย”

ว่ากันว่าจะพบเบลูก้าเผือกได้ที่ทะเลแคสเปียนทางตอนใต้ใกล้อิหร่าน ซึ่งเป็นที่ๆ มีมลพิษน้อย มันเป็นปลาที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งปกติไข่ปลาคาเวียร์ที่ได้จากปลาเบลูก้า ทั่วไปจะมีสีดำ จนถูกเรียกว่า “ทองคำดำ” แต่กับเบลูก้าเผือกจะเป็นสีเหลืองทอง

Advertisements

ปลาสเตอร์เจียนเผือก
“ไข่ปลาคาเวียร์สีทอง เคยราคาถึง 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 1 กิโลกรัม (ประมาณ 1.2 ล้านบาท) แต่ในปัจจุบันอาจแพงหรือถูกกว่านี้”

และนี่คือเรื่องราวของไข่ปลาราคาแพงที่เป็นตำนาน จริงๆ แล้ว ไข่ปลาคาเวียร์เบลูก้า (สีดำ) ก็ถือว่าหากินยากมากแล้วนะ แต่เมื่อเป็น ไข่ปลาคาเวียร์เบลูก้า (สีทอง) ก็ไม่ต้องพูดถึง ถ้าอยากลองต้องมีเงินและความพยายามมากหน่อย ..เอาล่ะถ้าน้าๆ ชอบเรื่องนี้อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นได้อ่านกันครับ

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น