เบลูก้า อาจเป็นปลาน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างแท้จริง

ที่ผ่านมาเด็กไทยอย่างผม จะได้รับรู้ว่า "ปลาบึก" คือปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และก็ภูมิใจในสิ่งนี้ด้วย แต่พอโตขึ้น ได้รู้จักปลามากขึ้น ก็เริ่มไม่มั่นใจเท่าไรละ เพราะยังมีปลาน้ำจืดอีกหลายชนิดที่ใหญ่กว่า ผมเลยอยากเรียกว่าปลาบึกเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดชนิดนึงแทนละกัน และในเรื่องนี้ผมจะเอาปลาขนาดใหญ่ที่สุด (เท่าที่ผมค้นเจอ) ที่อยู่ในน้ำจืดได้ มันมีชื่อว่า "ปลาเบลูก้า หรือ ปลาสเตอร์เจียนขาว"

ปลาสเตอร์เจียนขาว

ปลาที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลก

  • ปลาสเตอร์เจียนขาว (Beluga) บันทึกตัวใหญ่สุดถึง 9 เมตร แต่ทั่วไปคือ ยาว 6.5 เมตร น้ำหนัก 1,815 กิโลกรัม
  • ปลาบึก (Mekong Giant Catfish) ยาวได้ถึง 3 เมตร และหลักมากกว่า 200 กิโลกรัม
  • ปลาอะราไพม่า (Arapaima) ยาว 4.5 เมตร น้ำหนักกว่า 400 กิโลกรัม
  • ปลาเวลส์ (Wels catfish) ยาวได้ถึง 3 เมตร โดยสถิติโลกที่มีบันทึกไว้ คือ น้ำหนัก 250 ปอนด์

สำหรับคู่แข่งที่เอามาให้น้าๆ ดู คิดว่าคงรู้จักกันบ้าง ถ้าไม่รู้ผมมีลิงค์ด้านล่างให้กดดูนะครับ และจะเห็นว่า “เบลูก้า” มีทั้งความยาว และน้ำหนักมากกว่าคู่แข่งแบบไกลเลย แต่! เบลูก้า มันเป็นปลา 2 น้ำ อยู่ได้ทั้งจืด – เค็ม เลยไม่รู้น้าๆ คิดเห็นกันยังไง แต่ผมให้มันเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดเช่นเดียวกันกับ ปลาบึก ปลาอะราไพม่า และ ปลาเวลส์ มันจึงมีสิทธิใช้ชื่อ “ปลาน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลก”

เบลูก้าในภาพนี้ถูกบันทึกไว้โดย IGFA มันมีน้ำหนัก 2000 กิโล

เรื่องราวของปลาสเตอร์เจียนขาว (เบลูก้า)

ปลาสเตอร์เจียนขาว (Beluga) ปลาน้ำจืดและน้ำกร่อยขนาดใหญ่ อยู่ในวงศ์ Acipenseridae มีลักษณะลำตัวยาว ส่วนของหางเหมือนปลาฉลาม มีเกล็ดเป็นหนามแหลมๆ เรียงเป็นแถวอยู่บนลำตัว ปลายปากเรียวแหลม ช่องปากอยู่ด้านล่างของลำตัวมีหนวดขนาดเล็กหลายเส้นรอบๆ ปากไว้รับสัมผัส ส่วนหลังมีสีดำอมเทา ส่วนท้องและขอบครีบต่างๆ มีสีขาว เมื่อยังเล็กส่วนท้องจะมีสีขาว ส่วนขอบของครีบมีสีขาว พื้นลำตัวมีสีเทาและหนามบนหลังมีสีขาว จึงเป็นที่มาของชื่อ

เป็นปลาที่เมื่อโตเต็มจะยาวได้ถึง 5 เมตร น้ำหนักถึง 900 กิโลกรัม แต่มีบันทึกว่าเคยจับใหญ่สุดถึง 9 เมตร มันตัวยาวกว่าปลาฉลามขาวด้วยซ้ำ (ฉลามยาวประมาณ 6 เมตร) จึงจัดว่าเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

“ใน ค.ศ. 1997 มีการจับปลาสเตอร์เจียนขาวได้ที่แม่น้ำโวลกา ประเทศรัสเซีย มีน้ำหนัก 1,815 กิโลกรัม มีลำตัวยาว 6.5 เมตร อายุประมาณ 130 ปี”

ในธรรมชาติพบการแพร่กระจายในเขตหนาวของทวีปยุโรป เช่น ทะเลดำ, ทะเลสาบแคสเปียน และทะเลเอเดรียติก หากินอยู่ตามพื้นน้ำโดยใช้หนวดสัมผัส อาหารได้แก่ ปลาขนาดเล็กและสัตว์น้ำชนิดต่างๆ

ไข่ที่มีสีเข้มตั้งแต่สีเทาอ่อนจนกระทั่งถึงสีดำ

ปลาสเตอร์เจียนขาว เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งของยุโรป โดยมีการบริโภคเนื้อมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคโรมัน รวมถึงไข่ปลาด้วย โดยปลาชนิดนี้ให้ไข่ปลาคาเวียร์ที่เป็นอาหารชั้นหรู มีราคาแพง ซึ่งจะให้ไข่ที่มีสีเข้มตั้งแต่สีเทาอ่อนจนกระทั่งถึงสีดำ นับว่าเป็นไข่ปลาคาเวียร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและแพงที่สุดด้วย

ปัจจุบันสามารถเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้แล้ว และมีการเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย

เป็นยังไงบ้างครับกับเรื่องราวของปลาชนิดนี้ จริงๆ แล้วปลาสเตอร์เจียน มีการนำเข้ามาเลี้ยงในโครงการหลวงนานแล้ว แต่เป็นชนิดอื่น และก็มีคนทั่วไปซื้อมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย แต่ต้องบอกว่าปลาชนิดนี้มีราคาค่อนข้างแพง ถ้าอยากรู้เรื่องการเลี้ยงเป็นปลาสวยงามจากคลิปท้ายบทความครับ

10 ปลาน้ำจืด ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ปลานกแก้ว ปลาแก้วกู่ ความเหมือนที่แตกต่าง

ไส้เดือนสายพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลก และมันยาวได้ถึง 6.7 เมตร

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

แปบเดียวก็จะเปลี่ยนเป็นปี 2021 แล้ว โควิด-19 ก็ยังคงระบาดทั่วโลกอยู่ ดีหน่อยที่ไทยควบคุมเอาไว้ได้ ^ ^ พูดถึงเว็บไซต์ช่วงนี้น้าๆ จะเริ่มเห็นมีการเปลี่ยนแปลงของคอนเทนท์บ้างแล้ว เพราะต้องการขยายเนื้อหา เลยเอาเรื่องสิ่งมีชีวิตอย่างปลา หมู หมา กา ไก่ หรือตัวอื่นๆ มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน ก็หวังว่าจะชอบกัน