เหตุผลที่ ‘ปลาไหลไฟฟ้า’ ใช้ผลิตไฟฟ้าไม่ได้ แม้ไฟจะแรง

เรื่องที่จะเอาปลาไหลไฟฟ้ามาใช้เป็นพลังงานทดแทน เป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์พยายามทำมานานแล้ว แต่พวกเขาก็บอกว่าในตอนนี้ "ในทางทฤษฎีคือได้ แต่ยังไม่สามารถทำได้จริง" ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

ปลาไหลไฟฟ้า
Advertisements

อย่างที่รู้กัน ปลาไหลไฟฟ้าที่โตเต็มวัย 1 ตัว ส่วนใหญ่จะปลดปล่อยไฟฟ้าได้ประมาณ 600 โวลต์ ซึ่งดูเหมือนจะเหลือเฟือสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า 1 – 2 ชิ้น และยิ่งตอนนี้ค้นพบตัวที่ชื่อ Electrophorus Voltai มันเป็นปลาไหลไฟฟ้าที่ปลดปล่อยไฟฟ้าได้ 860 โวลต์ ซึ่งมากที่สุดในโลก

“ปลาไหลไฟฟ้า 3 ชนิดใหม่ที่อธิบายในปี 2019 มี 2 ชนิดที่ปลดปล่อยพลังงานได้สูงมากคือ 860 โวลต์ มาจากสายพันธุ์ Electrophorus Voltai ในขณะที่ Electrophorus electricus และ Electrophorus varii สร้างประจุไฟฟ้าได้ถึง 760 โวลต์และ 572 โวลต์ตามลำดับ”

ตามแนวคิดง่ายๆ ถ้าเราเอาพวกมันมาเลี้ยงรวมๆ กัน มันก็น่าจะเป็นแหล่งพลังงานได้หรือเปล่า? .. ตามทฤษฎีก็คงเป็นเช่นนั้น แต่ตอนนี้ด้วยเทคโนโลยีของมนุษย์ยังไม่สามารถทำได้จริง มันเหมือนที่เรารู้วิธีเปลี่ยนน้ำเปล่าให้เป็นโลหะ เพียงแค่ต้องสร้างแรงดัน 15 ล้านบาร์กับน้ำให้ได้ แน่นอนในโลกตอนนี้ไม่มีสิ่งที่สร้างแรงดันขนาดนั้นได้ .. นักวิทย์บอกคงต้องไปดาวพฤหัสบดี

Advertisements

ใช้เป็นพลังงานทดแทน ในทางทฤษฎีคือได้ แต่ยังไม่สามารถทำได้จริง?

เหตุผลหลักเลยที่การทำให้เป็นจริงมันไม่สามารถทำได้จริง “เพราะมันคือสิ่งมีชีวิต” และเพราะปลามีไม่มากพอ นั้นเพราะว่า “ปลาไหลไฟฟ้าไม่สามารถขยายพันธ์ในสถานที่ปิดได้ มันจะขยายพันธุ์ได้ในธรรมชาติเท่านั้น”

การมีพวกมันจำนวนมากจึงเป็นไปได้ และถึงแม้จะพยายามไปจับมาจากธรรมาชาติ มันก็ไม่สามารถใช้ได้ในระยะยาวอยู่ดี

และถึงแม้วันนึงมนุษย์จะขยายพันธ์พวกมันได้ แต่การเลี่ยงปลาไหลไฟฟ้าให้สามารถปล่อยพลังไฟฟ้าได้มากพอ จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 – 4 ปี และการจะสร้างฟาร์มผลิตไฟฟ้าขึ้นมา จำเป็นต้องใช้ปลาไหลไฟฟ้าจำนวนมาก นี้ยังไม่รวมความเสี่ยงที่มันจะตาย หรือกัดกันเองอีก ป่วย และค่าอาหาร

ปลาไหลไฟฟ้าจะปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ตลอดเวลา

ตามที่เคยมีคลิปแสดงปลาไหลไฟฟ้าผลิตพลังงานให้กับไฟประดับบนต้นคริสต์มาส โดยใช้หลักการง่ายๆ คือต่อสายไฟจากต้นคริสต์มาสเข้ากับแผงอะลูมิเนียม 2 แผ่น และนำไปติดตั้งในตู้ของปลาไหลไฟฟ้า ทุกครั้งที่มันเคลื่อนที่ผ่านแผงอะลูมิเนียม ก็จะเกิดไฟกระพริบที่ต้นคริสต์มาส (คลิปท้ายเรื่อง)

Advertisements

มันเป็นการแสดงให้เห็นว่าปลาไหลไฟฟ้า ไม่จำเป็นต้องโดนตัวถึงช็อต แต่แค่มันว่ายเข้าใกล้ก็เพียงพอแล้ว นั้นเพราะว่าปลาไหลไฟฟ้า เป็นปลาที่สายตาแย่มาก มันจึงต้องปล่อยพลังไฟฟ้าอ่อนๆ ออกมาตลอดเวลา เพื่อนำทาง หาอาหาร หรือระวังภัย

ด้วยหลักการณ์นี้ จึงเป็นไปได้ที่จะสะสมพลังงานจากปลาไหลไฟฟ้า มาไว้ในแบตเตอรี่เพื่อใช้ในภายหลัง มันก็คล้ายกับสะสมพลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ แต่ปลาไหลไฟฟ้าไม่สามารถให้พลังไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่อง พวกมันมีขีดจำกัด มันจะปล่อยเท่าที่จำเป็นจึงยากที่จะควบคุม

หากภายภาคหน้าเรามีเทคโนโลยีในการเก็บเกี่ยวพลังงานที่ดีกว่านี้ (อย่างเช่นแบตเตอรี่ที่สร้างจากแกรฟีน ที่กำลังวิจัยกันอยู่) ปลาไหลไฟฟ้าอาจจะมาเป็นพลังงานทดแทนได้จริง

Advertisements

อ่านเรื่อง

Advertisements