ไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ ปลานักล่าอเนกประสงค์ ใช้พิษใช้ไฟฟ้าและทำเหมือนปลาตกเบ็ดได้

ก็อย่างที่เห็นปลาชนิดนี้มีชื่อที่เท่มาก "ไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ (Whitemargin Stargazer)" มันเป็นปลาที่ประหลาด เพราะโดยปกติปลาที่ใช้ไฟฟ้าได้จะไม่ค่อยมีพิษ แต่เจ้าปลาชนิดนี้มีทั้งสองอย่าง แถมมันยังเป็นนักล่าสายสุ่มโจมตีที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย และมันก็เป็นปลาที่หน้าตาประหลาดเช่นกัน

เป็นปลานักซุ่มโจมตีที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยมันมีความยาวประมาณ 45 เซ็นติเมตร มันใช้ได้ทั้งพิษและไฟฟ้า และยังใช้เทคนิคคล้ายปลาตกเบ็ดได้อีกด้วย ต่างกันตรงที่มันจะใช้ลิ้นเป็นตัวล่อเหยื่อให้เข้ามาใกล้ โดยมันจะฝังตัวในทรายและนอนรอเหยื่อให้เข้ามาใกล้ ไม่ค่อยจะเจอมันว่ายไล่เหยื่อ

เป็นปลาพบในบริเวณน่านน้ำค่อนข้างตื้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก รวมทั้งรอบๆ อินโดนีเซีย ฟิจิ ซามัว และตองกา  และพบเห็นนอกชายฝั่งควีนส์แลนด์ด้วย

วิธีล่าเหยื่อ

Advertisements

ปลาชนิดนี้เป็นหนึ่งในปลาที่งับเหยื่อได้เร็วที่สุดในโลก แม้จะไม่เร็วเท่า “ปลากบ” แต่ก็ยังเร็วจนยากจะมองด้วยตาเปล่าอยู่ดี วิธีการล่าของมันหลักๆ คือการฝังตัวลงในทรายตรงทำเลเหมาะๆ แล้วก็รอให้เหยื่อเข้ามาใกล้ จากนั้นจะพุ่งเข้าหาเหยื่ออย่างรวดเร็ว กว่าจะรู้ตัวเหยื่อก็หายเข้าปากไปแล้ว เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นในเสี้ยววินาที

การล่าอีกวิธีของมันคือ “วางยาพิษ” ไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ เป็นปลาที่สามารถใช้พิษช่วยล่าได้ ไม่ใช่เพื่อป้องกันตัวอย่างเดียว และตามกระดูกสันหลังของมันเต็มไปด้วยพิษ หากจำเป็นมันสามารถสะบัดตัวเพื่อสร้างบาดแผลให้กับเหยื่อจนบาดเจ็บทำให้ติดตามได้ง่าย และแน่นอนว่าใช้ป้องกันนักล่าได้ด้วย (เคยมีรายงานมีคนเสียชีวิตเพราะมัน)

ความสามารถอีกอย่างของปลาชนิดนี้คือการสร้าง “ไฟฟ้า” ขนาด 50 โวลต์ แม้จะไม่มากหากเทียบกับปลาไหลไฟฟ้า แต่ก็เพียงพอจะทำให้เหยื่อขนาดเล็กมึนงง หรือทำให้นักล่าอื่นตกใจหนีไปได้

หากที่มันทำมาทั้งหมดก็ยังจับเหยื่อไม่ได้ มันยังมีไม้ตาย นั้นคือการใช้ลิ้นแปลกๆ ของมันปลอมเป็นหนอนแกว่งไปแกว่งมา เพื่อดึงดูดเหยื่อให้เข้ามาใกล้ได้อีกด้วย ..มันคือปลาอเนกประสงค์อย่างแท้จริง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements