6 อันดับ ‘ด้วง’ ตัวใหญ่ที่สุดในโลก (ยังไม่สูญพันธุ์)

ด้วง (Beetle) เป็นแมลงที่ทรงพลังที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวมันสามารถยกน้ำหนักได้มากที่สุด อย่างเช่น ด้วงเกราะเหล็ก จะสามารถทนแรงบดได้ถึง 39,000 เท่า ในขณะที่ด้วงมูลสัตว์สามารถแบกน้ำหนักได้ถึง 1,141 เท่า และต่อไปนี้จะเป็น 6 อันดับด้วงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

6. ด้วงช้าง (Elephant Beetle)

Advertisements

ด้วงช้าง (Elephant Beetle) ชื่อวิทยาศาสตร์ Megasoma elephas เป็นแมลงขนาดใหญ่ที่มีถิ่นกระจายพันธุ์อยู่ในแถบเม็กซิโก อเมริกากลาง ป่าฝนของอเมริกาใต้ รวมไปถึงประเทศออสเตรเลีย มีลักษณะเด่นคือตัวผู้จะมีเขาโง้งสวยงามเหมือนงวงช้าง ซึ่งเอาไว้ป้องกันภัยและต่อสู้กับศัตรู ตัวโตเต็มที่มีความยาวได้ถึง 7-12 เซนติเมตร โดยตัวผู้จะใหญ่กว่าตัวเมียประมาณ 2-3 เท่า

ด้วงช้าง

5. ด้วงกว่างแอตลัส (Atlas Beetle)

ด้วงกว่างแอตลัส มีลักษณะคล้ายกับด้วงกว่างสามเขาชนิดอื่นๆ ตัวเมียซึ่งไม่มีเขา ขณะที่ตัวผู้เขาหน้าจะโค้งเรียวตั้งขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่แตกเป็นฟันในขอบในเหมือนด้วงกว่างสามเขาจันทร์ ในขณะที่ตัวผู้ที่มีเขาขนาดเล็กจะแตกแขนงตรงปลายออกเป็นสามแฉก และขนาดตัวก็เล็กกว่าด้วย โดยจะมีขนาดประมาณ 20-130 มิลลิเมตร

ด้วงกว่างแอตลัส

ในประเทศไทยพบกระจายพันธุ์ทับซ้อนกับด้วงกว่างสามเขาจันทร์ และจะพบได้มากกว่าด้วย ขณะในต่างประเทศจะพบได้ตั้งแต่ภาคใต้ของจีน, อนุทวีปอินเดีย ไปจนถึงหมู่เกาะต่าง ๆ ในอินโดนีเซีย .. ปัจจุบันสามารถเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้แล้ว

4. ด้วงกว่างช้างดำแอคเตียน (Actaeon beetle)

ด้วงกว่างช้างดำแอคเตียน มีลักษณะภายนอกลำตัวมีสีดำด้าน ส่วนหัวและอกจะเป็นสีดำเงา ส่วนอกจะมีเขาทางซ้ายและทางขวาตรงออกไปขนานกันตรงกลางสันหลังอกมีเขาในขนาดใหญ่หรือเนินเขาเล็กๆในขนาดเล็ก ส่วนหัวจะยาวออกไป โค้งงอคล้ายแตรและปลายเขาจะแตกเป็นสองแฉก มีขาและเล็บที่แหลมคมทรงพลังถ้าถูกเกาะจะทำให้เจ็บหรือเกิดแผลได้ สามารถขยายพันธุ์ในดินหรือวัสดุเพาะเลี้ยงได้

ด้วงกว่างช้างดำแอคเตียน

Advertisements

เป็นด้วงที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในตระกูลด้วงกว่าง ความกว้างของลำตัวสูงสุด 70 mm ความยาวสูงสุด 135 mm ตัวอ่อนมีน้ำหนักถึง200gซึ่งมากที่สุดในตระกูลแมลง พัฒนาการของไข่ 30-40วัน อายุตัวอ่อน 2-3 ปีตัวเต็มวัยมีอายุขัย 3-10เดือน เลี้ยงได้ที่ 25-35 องศา ตัวเต็มวัยในธรรมชาติจะอาศัยอยู่บนต้นโอ๊คสูงจากระดับพื้นดิน10-20เมตร

3. ด้วงไททัน (Titan Beetle)

Advertisements

ด้วงไททัน (Titan beetle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Titanus giganteus เป็นแมลงขนาดใหญ่ ตัวโตเต็มวัยสามารถมีความยาวได้ถึง 6.6 นิ้ว (16.7 เซนติเมตร) จัดเป็นหนึ่งในแมลงตัวใหญ่ที่สุดในโลก

ด้วงไททัน

ด้วงไททันมีขากรรไกรที่ดูน่ากลัว ซึ่งแข็งแรงพอที่จะตัดดินสอไม้ให้ขาดได้ สามารถพบได้ในป่าฝนของประเทศเวเนซุเอลาโคลัมเบีย เอกวาดอร์ เปรู เฟรนช์เกียนา และบราซิล

2. ด้วงกว่างเฮอร์คิวลีส (Hercules Beetle)

ด้วงกว่างเฮอร์คิวลีส เป็นด้วงกว่างที่มีความยาวและความใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dynastes hercules พบกระจายพันธุ์ในป่าดิบชื้นตั้งแต่ภูมิภาคอเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้ นับเป็นด้วงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสกุล Dynastes ที่มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ชนิด

ด้วงกว่างเฮอร์คิวลีส

Advertisements

ด้วงกว่างเฮอร์คิวลีส มีชนิดย่อยทั้งหมด 13 ชนิด โดยชนิดที่มีความยาวที่สุด คือ D. h. hercules พบในเฟรนซ์ กัวดาลูเป้และดอมินีกา ที่ตัวผู้ยาวได้ถึง 178 มิลลิเมตร และมีบันทึกไว้ว่ายาวที่สุดคือ 190 มิลลิเมตร

1. ด้วงยักษ์เขายาว (Sabertooth Longhorn Beetle)

ด้วงยักษ์เขายาว (Sabertooth longhorn Beetle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Macrodontia cervicornis โดยคำว่า Macrodontia ของดวงตัวนี้ มีความหมายว่า “ฟันยาว” ส่วน cervicornis หมายถึงเขา “กวาง” จัดเป็นหนึ่งในแมลงขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ความจริงมันมีขนาดพอๆ กับ ด้วงกว่างเฮอร์คิวลีส

ด้วงยักษ์เขายาว

และเขาที่เหมือนดาบของมันจะพบได้กับด้วงตัวผู้ แต่โดยปกติแล้วการวัดขนาดของแมลงมักจะไม่รวมส่วนขา ขากรรไกรหรือเขา โดยด้วงยักษ์เขายาวที่ยาวที่สุด ที่วัดโดยรวมขากรรไกรหรือเขาคือ 17.7 เซนติเมตร และด้วงที่ยาวที่สุดที่วัดโดยไม่รวมขากรรไกรหรือเขาคือ Titanus giganteus มันยาวถึง 16.7 เซนติเมตร

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements