ด้วงมูลสัตว์ สัตว์ที่ทรงพลังที่สุดในโลก กับการแบกน้ำหนัก 1141 เท่า ของน้ำหนักตัว

ก็พอจะรู้ว่าสัตว์ตัวเล็กๆ อย่างมด หรือ ด้วง คือสัตว์ที่ทรงพลัง แต่คำว่าทรงพลัง เมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวเท่านั้น ถ้าจะให้เห็นภาพ ให้ลองคิดว่ามนุษย์ทั่วไปที่มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม อาจยกน้ำหนักได้ประมาณ 50 - 100 กิโลกรัม หรือก็คือยกได้มากกว่า 20% ของน้ำหนักตัวก็เก่งแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า มีสัตว์ที่สามารถแบกรับน้ำหนักได้ถึง 1141 เท่า ของน้ำหนักตัวมันเอง และเจ้านี่ก็คือ 'ด้วงมูลสัตว์' สัตว์ตัวเล็กๆ ที่เหมือนไม่มีอะไร

ด้วง

ด้วงมูลสัตว์ (Dung Beetle)

Advertisements

ก่อนจะพูดถึงด้วงมูลสัตว์ ขอพูดถึงด้วงแรด (Rhinoceros Beetle) ก่อนสักนิด โดยด้วงแรดถือเป็นสัตว์ที่แข็งแกร่งที่สุดเป็นอันดับสอง มันสามารถแบกรับน้ำหนักได้ 850 เท่า ของน้ำหนักตัว หรือก็คือ มนุษย์ต้องมีน้ำหนักประมาณ 65 ตัน จึงจะแบกน้ำหนักเท่ากับมันได้

ด้วงมูลสัตว์

สำหรับ “ด้วงมูลสัตว์” สัตว์ที่ทรงพลังที่สุดในโลก คนรุ่นใหม่และอยู่ในเมืองคงไม่เคยเห็น แต่ผมว่าถ้าคนต่างจังหวัดน่าจะเคยเห็นบ้าง โดยด้วงชนิดนี้จะมีนิสัยชอบกลิ้งมูลสัตว์ ..มันเป็นด้วงที่อยู่ใน การ์ตูนเรื่อง Ice Age 2 (ไอซ์ เอจ 2 เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์)

ภาพการ์ตูน Ice Age 2 (ไอซ์ เอจ 2 เจาะยุคน้ำแข็งมหัศจรรย์)

ด้วงมูลสัตว์ (Dung Beetle) เป็นด้วงที่ทรงพลังกว่าที่เห็นมาก มันสามารถแบกรับน้ำหนักได้ถึง 1141 เท่า ของน้ำหนักตัว หรือก็คือ มนุษย์ต้องมีน้ำหนักประมาณ 80 ตัน จึงจะแบกน้ำหนักได้พอๆ กับ ด้วงมูลสัตว์

พวกมันอาศัยอยู่ในทุกทวีปยกเว้นแอนตาร์กติกา โดยด้วงมูลสัตว์ เป็นแมลงปีกแข็งที่กินมูลสัตว์เป็นอาหารหลัก มีขนาดตั้งแต่ 3 – 50 มิลลิเมตร ตัวสีดำ น้ำตาล หรือสีเหลือบมีอยู่ทั้งหมดมากกว่า 5,000 สปีชีส์ บางแห่งบอกว่าอาจถึง 7,000 สปีชีส์ แบ่งย่อยเป็น 3 กลุ่มตามลักษณะสิ่งที่มันทำ

  • กลุ่ม 1 นักกลิ้ง (Roller)โดยจะกลิ้งมูลสัตว์เป็นก้อนกลม เพื่อใช้เป็นอาหารหรือใช้เป็นแหล่งเลี้ยงตัวอ่อน
  • กลุ่ม 2 นักขุดโพรง(Tunnellers) เมื่อมันเจอกองมูลสัตว์มันจะขุดรูลงไปทำโพรงอยู่ใต้กองมูลสัตว์
  • กลุ่ม 3 เป็นพวกที่อาศัยฝังตัว (Dwellers) อยู่ในมูลสัตว์เลยแบบเต็มตัว

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างที่ไม่ใช่เรื่องของกำลัง ก็คือพวกมันสามารถกลิ้งมูลสัตว์ ไปในทิศทางที่แน่นอนและถูกต้องได้ แม้ในคืนที่ไม่มีแสงจันทร์ก็ตาม (เคยเข้าใจว่ามันใช้ดวงจันทร์นำทาง)

จากงานวิจัยปี 2013 นักวิทยาศาสตร์นำด้วงไปทดลองในท้องฟ้าจำลอง พวกเขาพบว่าสิ่งที่มันใช้นำทางจริงๆ แล้วก็คือ ทางช้างเผือก (milky way) ในการทดลองนักวิทยาศาสตร์ทำหมวกเล็กๆ ติดไว้ที่ด้วงกลุ่มควบคุมเพื่อไม่ให้เห็นดวงดาวปรากฏว่ามันไม่สามารถกลิ้งมูลสัตว์ได้ถูกต้อง

การค้นพบในครั้งนี้เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เนื่องจากการใช้ดวงดาวในการนำทาง (Celestial navigation) พบเฉพาะในสัตว์มีกระดูกสันหลังและแมงมุม แต่ยังไม่มีรายงานว่าพบได้ในกลุ่มแมลง ดังนั้นจึงเป็นกุญแจต้องไปที่จะนำไปสู่การศึกษาพฤติกรรมของสัตว์ต่อไป ..และนี่คือเรื่องราวของด้วงมูลสัตว์ ถ้าชอบอย่าลืมแชร์กันนะ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาthemysteriousworld