5 สายพันธุ์ ‘ไก่บ้าน’ ตัวใหญ่และหนักที่สุดในโลก

แม้ไก่บ้านหรือไก่เลี้ยงจะตัวใหญ่ไม่เท่าไก่ป่าหลายๆ ชนิด แต่พวกมันบางชนิดก็มีตัวใหญ่ๆ ให้เลือกเลี้ยงกัน และนี่คือไก่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก 5 อันดับแรก แน่นอนว่าทุกชนิดหามาเลี้ยงได้

ไก่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก

5. ไก่ออร์พิงตัน (Orpington Chicken)

Advertisements

ไก่ออร์พิงตันเป็นสายพันธุ์ของไก่ที่ตั้งชื่อตามเมือง Orpington Kent ซึ่งเป็นเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของลอนดอน โดยออพิงตันเป็นไก่ที่มีขนาดใหญ่และยังมีรูปลักษณ์ที่ดูอ้วน พร้อมกับสีที่หลากหลาย มีความสามารถบินได้แต่ไม่ค่อยบิน เป็นไก่รักสงบ

ไก่ออร์พิงตันมีน้ำหนักเฉลี่ย 10 ปอนด์ และความสูงประมาณ 16 นิ้ว ไก่ชนิดนี้ค่อนข้างเชื่องกับมนุษย์ และยังเป็นมิตรกับไก่ตัวอื่นๆ อีกด้วย

4. ไก่คอร์นิชเกม (Cornish Game Chicken)

เช่นเดียวกับไก่สายพันธุ์ใหญ่อื่นๆ ไก่คอร์นิชเกมจะเชื่องเมื่อปล่อยทิ้งไว้ตามลำพัง อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกยั่วยุ พวกมันสามารถแสดงความก้าวร้าวมากกว่าไก่พันธุ์อื่นๆ แม้จะไม่ได้ผลิตไข่มากเท่าไก่สายพันธุ์อื่นๆ แต่ก็ผลิตไก่ไข่ที่ดีออกมาได้

ไก่คอร์นิชเกมเติบโตเต็มที่อย่างรวดเร็ว มันมีน้ำหนักเฉลี่ย 10.5 ปอนด์ และส่วนสูงเฉลี่ย 20 นิ้ว เป็นไก่ที่หากินเก่ง เป็นไก่ต้องการพื้นที่มากกว่าไก่สายพันธุ์อื่นๆ ไก่คอร์นิชเกมยังมีหลายสี

3. ไก่โคชิน (Cochin Chicken)

ไก่โคชินเป็นไก่ที่มีขนาดใหญ่ มันได้รับการผสมข้ามสายพันธุ์กับสายพันธุ์อื่นๆ และถึงแม้จะเป็นไก่ขนาดใหญ่ แต่ก็มีสายพันธุ์ขนาดเล็กที่ชื่อมินิโคชินด้วย จุดเด่นของสายพันธุ์โคชินคือ มีขนที่หนา ทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็นได้ดี

Advertisements

ไก่ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดที่เวียดนามและจีน น้ำหนักเฉลี่ย 11 ปอนด์ และความสูงประมาณ 26 นิ้ว มันถูกนำไปเลี้ยงในอังกฤษและอเมริกาในช่วงปี 1845 เป็นไข่ที่วางไข้ได้ดี แต่เพราะความสวยงามของมัน จึงมักถูกรบกวนมากเกินไป ผลคือวางไข่น้อยลงมาก

2. ไก่บราห์มา (Brahma Chicken)

Advertisements

ใครจะคิดว่าไก่บราห์มาที่ชื่อว่า “ราชาแห่งสัตว์ปีก (King of Chickens)” จะไม่ใช่ไก่บ้านที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยไก่ยักษ์บราห์มา ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง จนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ปกติแล้วไก่ชนิดนี้จะมีน้ำหนักประมาณ 12-15 ปอนด์ แต่ก็มีบางตัวที่มีน้ำหนักมากกว่านั้น และมันยังมีส่วนสูงถึง 26 นิ้ว เป็นไก่ที่มีถิ่นกำเนิดจากจีน เชื่อกันว่าไก่ชนิดนี้เริ่มต้นจาก ไก่โคชินและไก่มาเลย์

1. ไก่เจอร์ซี่ไจแอนท์ (Jersey Giant)

ไก่เจอร์ซี่ไจแอนท์ เป็นสายพันธุ์ไก่พื้นเมืองของสหรัฐอเมริกา ถูกพัฒนาขึ้นในเบอร์ลิงตันเคาน์ตี้ มลรัฐนิวเจอร์ซีย์ในศตวรรษที่ 19 ได้ เป็นสายพันธุ์ใหญ่และหนักที่สุดของสายพันธุ์ไก่ทั้งหมด

Advertisements

ไก่ชนิดนี้มีน้ำหนักเฉลี่ย 13-15 ปอนด์ และความสูงประมาณ 26 นิ้ว ความจริงก็ใกล้เคียงกับไก่บราห์มา แต่โดยเฉลี่ยไก่เจอร์ซี่ไจแอนท์จะหนักกว่า ไก่ชนิดนี้ถูกสร้างขึ้นโดยมีเจตนาคือการแทนที่ไก่งวง ที่ใช้สำหรับบริโภคเนื้อในเวลานั้น ใช้ไก่ Black Javas, Langshans และ Brahmas จนได้เป็นไก่ไก่เจอร์ซี่ไจแอนท์

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements