ไก่กล้ามโตตัวนี้ไม่ใช่ของปลอม มันหนักได้ถึง 18 ปอนด์ สูงเกือบ 3 ฟุต

Advertisements

ตอนแรกผมเห็นภาพไก่ตัวนี่ก็ตกใจเหมือนกัน แล้วคิดว่าเฮยมันต้องเป็นของปลอมแน่เลย ไก่ที่ตัวใหญ่และบึกบึน จนมีคนแถวนั้นเรียกมันว่า “ราชาแห่งสัตว์ปีก (King of all Poultry)” โดยเจ้าไก่ตัวเป็นสายพันธุ์ที่เรียกว่า “Giant Chicken Brahma” ผมมีทั้งคลิปและข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ให้น้าๆ ได้ดูกัน (คลิปท้ายเรื่อง)

ไก่ยักษ์บราห์มา

ไก่ยักษ์บราห์มา จัดเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มนุษย์สร้างขึ้นมา แต่จุดเริ่มต้นของไก่ชนิดนี้ไม่ชัดเจน เนื่องจากการผสมพันธุ์ หรือเพาะพันธุ์ในสมัยนั้นไม่มีมาตรฐาน การจัดเก็บทะเบียนเกี่ยวกับเรื่องนี้จึงไม่มีความชัดเจน แต่ก็มีการอ้างอิงว่าไก่ยักษ์บราห์มา สายพันธุ์นี้ได้รับการพัฒนาในสหรัฐอเมริกา จากไก่ขนาดใหญ่ที่นำเข้ามาจากจีนและบังกลาเทศ

Advertisements

ไก่ยักษ์บราห์มา ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง จนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ปกติแล้วไก่ชนิดนี้จะมีน้ำหนักประมาณ 10-12 ปอนด์ แต่ก็มีบางตัวที่มีน้ำหนักมากเป็นพิเศษ นั้นคือ 14 – 18 ปอนด์ หากดูจากคลิป ก็จะได้เห็นว่ามันใหญ่มากจริงๆ

หากถามว่าทำไมต้องใหญ่ขนาดนี่? จริงๆ แรกเริ่มไก่ชนิดนี้สร้างมาให้เป็นอาหารคน แต่ส่วนหนึ่งมันก็เป็นไก่ที่สวยงาม จมมีเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเช่นกัน เอาล่ะอย่าลืมดูคลิปกันนะ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements