ไก่ที่เหมือนนกฟีนิกซ์ ‘ไก่ฟ้าสีทอง’ กับค่าตัวที่ไม่ธรรมดา

แม้สัตว์ที่กำลังจะพูดถึงนี้ มันจะดูไม่เหมือนไก่ แต่มันก็คือไก่จริงๆ เพียงแต่ไก่ที่สวยจัดตัวนี้ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย มันถูกพบตามธรรมชาติบนภูเขาสูงและพบได้มากเป็นพิเศษในประเทศจีน .. เดี๋ยวมาดูเรื่องราวของมันกัน

ไก่ฟ้าสีทอง
Advertisements

‍ในวัฒนธรรมจีน ไก่ฟ้าสีทองถือเป็นบรรพบุรุษของนกฟีนิกซ์ มันแสดงถึงความเป็นมงคล ซึ่งในราชวงศ์ชิง (1644-1911) เสื้อคลุมของข้าราชการระดับสูง จะถูกประดับประดาด้วยรูปของไก่ฟ้าสีทองอันเป็นสัญลักษณ์ของพลังและอำนาจ

ไก่ฟ้าสีทอง (Golden pheasant, Red golden pheasant, Chinese pheasant) ชื่อวิทยาศาสตร์ Chrysolophus pictus) จัดเป็นสัตว์ป่าประเภท “ไก่ฟ้า” มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมบนภูเขาสูง พบมากทางภาคกลางและภาคตะวันตกของสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงบางส่วนในปากีสถาน, อินเดีย, ศรีลังกา มีความสวยงามและทนทานต่ออากาศหนาวได้เป็นอย่างดี

เนื่องจาก “ไก่ฟ้าสีทอง” มีลักษณะที่สวยงามมาก จึงมักจะถูกนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่! จะมีเพียงตัวผู้เท่านั้นที่จะเป็นไก่ฟ้าที่สวยงาม

Advertisements

ลักษณะของไก่ฟ้าสีทอง “ตัวผู้” จะมีหลายสี โดยส่วนหัวสีเหลือง อกจะมีสีแดง ส่วนหลังมีสีเหลืองและปีกมีสีน้ำเงิน นัยน์ตาจะเป็นวงแหวนนสีน้ำเงิน สำหรับ “ตัวเมีย” จะมีสีน้ำตาลพื้นธรรมดา นัยน์ตาไม่มีวงแหวน เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะมีน้ำหนักตัวประมาณ 500-700 กรัม มีรูปร่างป้อม และไม่มีหงอน

ปัจจุบันในประเทศไทย มีการเพาะเลี้ยงกันเป็นฟาร์ม ซึ่งสามารถเพาะเลี้ยงได้อย่างเสรี โดยการเลี้ยงในแบบฟาร์ม สามารถทำให้ไก่ออกไข่ได้ตลอดทั้งปี เฉลี่ยแล้วปีละถึง 20-30 ฟอง มีอายุขัยในที่เลี้ยงประมาณ 15 ปี

โดยมีราคาขายในฐานะสัตว์เลี้ยงสวยงามถึงราคาคู่ละ 6,000-7,000 บาท (อายุ 1.5 ปีขึ้นไป) ทั้งนี้ราคาจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับอายุของไก่ที่ขายและสายพันธุ์ บางคู่อาจราคาสูงถึง 400,000 – 500,000 บาท โดยในอดีตราวเมื่อหลายสิบปีก่อน ไก่ฟ้าสีทองมีราคาขายเพียงคู่ละไม่เกิน 1,000 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ไก่ฟ้าสีทองตัวผู้ จะได้ชื่อว่าเป็นนักสู้ที่ดุร้าย โดยเฉพาะเมื่อมันอยู่ต่อหน้าตัวเมีย และยิ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์ก็ยิ่งดุร้ายเข้าไปใหญ่ .. ไก่ตัวผู้มีการแสดงการเกี้ยวพาราสีที่แปลกประหลาด มันจะกางขนที่สวยงามเหนือศีรษะจนดูเหมือนพัด และเปล่งเสียงแหลมสูงเพื่อดึงดูดความสนใจจากตัวเมีย

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements